CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

22

Th 12

NHỮNG AI KHÔNG NÊN UỐNG CÀ GAI LEO?

NHỮNG AI KHÔNG NÊN UỐNG CÀ GAI LEO?

  • admin
  • 0 bình luận

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum Procumbens Lour. Nó được coi là dược liệu có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng thảo dược này. Để tránh những phản ứng không mong muốn, bạn cần biết những ai không nên uống cà gai leo.

1.CÀ GAI LEO LÀ CÂY GÌ?

Cà gai leo là loại cây nhỏ, chiều dài trung bình khoảng 60-100cm. Thân cây phân nhiều cành, lá có gai. Lá cà gai leo mọc so le có hình bầu dục hoặc thon dài, mặt dưới lá có màu nhạt và phủ đầy lông tơ màu trắng, mặt trên sẫm hơn. Hai mặt lá đều có gai ở gân chính và cuống lá. 

Hoa cà gai leo màu tím nhạt, còn quả mỏng, hình cầu nhẵn, ban đầu màu vàng sau này chuyển sang màu đỏ bên trong có hạt hình thận màu vàng.

Cây cà gai leo thường xuất hiện ở vùng đồng bằng và trung du, bao gồm các tính từ Hải Phòng đến Bình Thuận, mọc lẫn trong các lùm bụi thưa.

Mặc dù cà gai leo là loại dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có những đối tượng không nên sử dụng loại dược liệu này vì có thể gặp phải những rủi ro tiềm ẩn.

2.NHỮNG AI KHÔNG NÊN UỐNG CÀ GAI LEO?

PHỤ NỮ MANG THAI

Theo một tài liệu khoa học cho biết, cây cà gai leo có chứa steroidal saponin, thành phần có nhiều hoạt động sinh học, bao gồm hoạt động chống viêm và chống vi khuẩn. Tuy nhiên, alkaloids trong thành phần này cũng có thể gây ra các vấn đề như buồn nôn, tiết nước bọt, buồn ngủ, đau bụng, tiêu chảy, suy nhược và suy hô hấp. Đây cũng chính là tác dụng phụ của cà gai leo.

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về mức độ nguy hiểm của cà gai leo đối với phụ nữ mang thai, nhưng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, phụ nữ mang thai là đối tượng đầu tiên trong danh sách những ai không nên uống cà gai leo.

TRẺ DƯỚI 6 TUỔI KHÔNG NÊN UỐNG CÀ GAI LEO

Cơ thể trẻ em dưới 6 tuổi còn yếu và hệ miễn dịch lúc này chưa phát triển đầy đủ, cũng như các chức năng gan, thận vẫn chưa hoàn thiện. Trong khi đó, các thành phần trong cây cà gai leo có thể gây tác động quá mức đến những bộ phận này. Do đó trẻ em dưới 6 tuổi cũng là một trong những đối tượng không nên uống cà gai leo.

NGƯỜI MẮC BỆNH THẬN

Mặc dù thành phần steroidal saponin trong cà gai leo có đặc tính chữa bệnh nhưng lại có thể gây rủi ro cho những người mắc bệnh thận. Nói chung, bệnh nhân mắc bệnh thận không nên sử dụng cà gai leo hay các TPBS có sử dụng chiết xuất thảo dược này. Vì khi thận suy giảm khả năng lọc, các chất bổ sung có thể tích tụ trong cơ thể và dẫn đến nhiễm độc.

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về độ an toàn của cà gai leo đối với người bệnh thận nhưng tốt nhất những bệnh nhân này nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cà gai leo. Điều này đảm bảo thuốc sẽ không gây lên áp lực lên chức năng thận của người bệnh.

NGƯỜI MẮC BỆNH MÃN TÍNH

Người mắc các bệnh mãn tính, nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp cần cẩn thận và tốt nhất không nên sử dụng cà gai leo. Một số thành phần của cà gai leo có thể gây tương tác thuốc với loại thuốc điều trị mà bạn đang sử dụng.

Mặt khác, người bệnh mãn tính không nên tự ý làm theo các phương thức điều trị dân gian mà hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để ngăn ngừa tác dụng không mong muốn.

NGƯỜI BỆNH ĐANG ĐIỀU TRỊ ĐẶC BIỆT KHÔNG NÊN UỐNG CÀ GAI LEO

Trong trường hợp này, với tình trạng sức khỏe yếu, người bệnh cần lưu ý không nên uống cà gai leo trong thời điểm này. Vì một số thành phần có thể tương tác thuốc, thậm chí tạo độc tố, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình điều trị bệnh.

Hơn nữa, cà gai leo không phải dược liệu thay thế thuốc điều trị bệnh, cho nên bạn không nên dừng uống thuốc theo đơn của bác sĩ để theo đuổi cách chữa bệnh bằng cà gai leo.

3.CÔNG DỤNG CỦA CÀ GAI LEO

Theo Thư viện y học quốc gia Mỹ, cà gai leo được sử dụng rộng rãi trong dân gian và Y học cổ truyền. Các công thức có chứa chiết xuất thực vật này đã được sử dụng để điều trị các bệnh như thấp khớp, giải độc, viêm gan và xơ gan. Spirosolan alkaloid, pregnane steroid và saponin steroid là thành phần chính trong chiết xuất cà gai leo. Các công dụng nổi bật bao gồm:

HỖ TRỢ TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

Một số hoạt động của thuốc cà gai leo có tác dụng làm giảm nồng độ virus viêm gan B. Sau điều trị, chỉ số men gan được điều chỉnh, người bệnh giảm triệu chứng, ăn ngủ ngon hơn.

GIÀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Cà gai leo rất giàu chất chống oxy hóa và chứa nhiều đặc tính trị liệu. Chiết xuất cà gai leo bao gồm tổng lượng phenolic, flavonoid và khả năng chống oxy hóa khử sắt.

CÓ TIỀM NĂNG ỨC CHẾ TẾ BÀO UNG THƯ

Dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo và thành phần glycoalcaloid từ dược liệu này có tác dụng chống oxy hóa. Chính những dịch tiết này có khả năng ức chế một số tế bào ung thư do virus gây ra, cụ thể như tế bào ung thư gan, ung thư cổ tử cung… 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: