Mỡ máu cao gây nhiều rủi ro cho sức khỏe, trong đó nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não với tỷ lệ tử vong rất cao. Bên cạnh chỉ định điều trị của bác sĩ, người bệnh cần tìm hiểu mỡ máu cao nên ăn gì để giảm mỡ máu và phòng tránh tai biến.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhiều trường hợp tăng mỡ trong máu là do chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất độc hại. Khi có quá nhiều chất béo mà cơ thể chưa kịp đào thải hay chuyển hóa, chúng sẽ làm tăng lượng mỡ dư thừa. Lượng mỡ máu tích tụ lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ở các cơ quan như gan, tim, thận… Nguy hiểm hơn, nếu mỡ tích tụ thành các mảng xơ vữa động mạch sẽ dẫn đến tai biến.
Một vài thay đổi nhỏ trong lối sống bắt đầu bằng chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn kiểm soát bệnh mỡ máu tốt hơn. Vậy mỡ máu cao nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm giảm mỡ máu mà bạn có thể tham khảo để áp dụng và giúp ngăn ngừa nguy cơ tai biến.
1.THỰC PHẨM GIẢM MỠ MÁU: CHẤT XƠ HÒA TAN
Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại đậu, hạt, ngũ cốc, hạt lanh, táo và các trái cây họ cam chanh. Có thể thực ra không có các enzyme nhất định để phá vỡ chất xơ hòa tan, nên chất xơ sẽ đi qua đường tiêu hóa, hút nước và tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
Trên đường di chuyển, chất xơ hòa tan cũng sẽ hấp thụ mật, một chất được sản xuất bởi gan để tiêu hóa chất béo. Sau đó chất xơ và mật kèm theo sẽ được bài tiết ra theo phân. Mật được tạo ra từ cholesterol, thế nên khi gan cần tạo ra nhiều mật hơn, nó sẽ kéo cholesterol ra khỏi máu, từ đó làm giảm cholesterol một cách tự nhiên.
2.RAU CỦ QUẢ
Rau củ quả là thành phần tự nhiên giúp giảm nồng độ cholesterol. Nhóm thực phẩm này có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa cholesterol LDL khỏi oxy hóa và hình thành các mảng bám trong động mạch.
Bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol và ngăn chặn quá trình oxy hóa, các loại rau củ quả còn giúp giảm nguy cơ tim mạch đáng kể. Nghiên cứu đã phát hiện những người ăn nhiều rau củ thường xuyên giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 17% trong vòng 10 năm.
3.CÁC LOẠI GIA VỊ GIÚP GIẢM MỠ MÁU
Bạn nên bổ sung một số loại gia vị có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa ở hàm lượng cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi, nghệ và gừng đặc biệt có hiệu quả giảm cholesterol khi ăn thường xuyên. Nếu bạn duy trì thói quen ăn một tép tỏi mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì lượng cholesterol toàn phần có thể giảm lên đến 9%.
Ngoài công dụng giảm cholesterol, một số loại gia vị còn chứa chất chống oxy hóa ngăn cản cholesterol LDL bị oxy hóa, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch. Các loại gia vị như bạc hà, đinh hương, tiêu và quế sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn và giúp bạn giảm mỡ máu thông qua thực đơn hằng ngày.
4.TRÀ XANH CÓ LỢI CHO NGƯỜI MỠ MÁU
Nếu bạn đang thắc mắc uống gì sẽ giảm mỡ máu nhanh thì câu trả lời là trà xanh. Nghiên cứu cho thấy việc uống trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần lên đến 7mg/dL và giảm cholesterol xấu lên đến 2mg/dL. Trà xanh làm giảm sự xuất hiện của cholesterol LDL trong gan, đồng thời tăng cường quá trình loại bỏ LDL ra khỏi máu. Ngoài ra, thành phần giàu chất chống oxy hóa trong trà xanh còn giúp ngăn chặn cholesterol LDL không bị oxy hóa và ngăn sự hình thành mảng xơ vữa trong động mạch.
Tuy nhiên hãy nhớ rằng không nên uống nước trà lúc đang đói, không uống trước khi đi ngủ và không uống lúc nước trà còn quá nóng.
5.CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA
Khi tìm hiểu mỡ máu nên ăn gì, nhiều người có xu hướng loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn của mình. Tuy nhiên, không phải chất béo nào cũng có hại. Bạn nên giảm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat). Các nguồn chất béo này thường được tìm thấy trong các loại thịt đỏ, thức ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẵn.
Thay vào đó, người mắc bệnh mỡ máu cao nên chuyển sang các loại chất béo không bão hòa. Chất béo không bão hòa đa (omega 3 và omega 6) thường có trong các loại hạt, cá hồi, cá ngừ, cá trích. Trong khi đó, nguồn chất béo bão hòa đơn lại có nhiều trong trái bơ và hầu như tất cả các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu mè, dầu hạt lanh.