CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

30

Th 03

NGỦ HAY NẰM MƠ CÓ BỊ SAO KHÔNG?

NGỦ HAY NẰM MƠ CÓ BỊ SAO KHÔNG?

 • admin
 • 0 bình luận

Những nghiên cứu về giấc mơ không chỉ làm các nhà khoa học đau đầu mà còn ảnh hưởng tương đối lớn tới các nghệ sĩ, tác gia và triết gia. Ngủ mơ là một hiện tượng rất bình thường và xảy ra khá phổ biến với mọi người. Tuy nhiên thường xuyên mơ thậm chí hằng ngày rất có hại đến sức khỏe. Vậy ngủ mơ thường xuyên có phải bệnh lý không? Cách khắc phục ra sao?

Hãy cùng Hadu giải đáp qua bài viết này nhé!

1.GIẤC NGỦ LÀ GÌ?

Ngủ là nhu cầu sinh học của con người. Giấc ngủ giúp cơ thể phục hồi sức khỏe sau một thời gian hoạt động.

Giấc ngủ là trạng thái giảm hoạt động vận động và sự cảnh tỉnh làm thay đổi nhiều hoặc ít một cách thường xuyên tình trạng thức ở các loài động vật cao cấp. Kèm theo những thay đổi các chức năng cơ thể khác nhau, đặc biệt là chức năng của hệ thống thần kinh thực vật cũng như các thay đổi trong hoạt động điện não.

Giấc ngủ bình thường ở người kéo dài từ 7-8 giờ (khoảng trung bình từ 4-1 giờ) trung bình một đêm, khi ngủ dậy thấy tinh thần thoải mái, khỏe mạnh.

2.GIẤC MƠ KHI NGỦ KÉO DÀI BAO LÂU?

Rất khó để định lượng một giấc mơ khi ngủ kéo dài bao lâu nhưng các nhà khoa học đã đưa ra các ước tính về thời gian khi mơ có thể lên tới 2 giờ trong giấc ngủ. Trong mỗi đêm con người cũng có thể mơ từ 4-6 lần. Các kết quả trên được lý luận như sau:

Con người khi ngủ có 2 loại giấc ngủ là giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) và giấc ngủ mắt chuyển động không nhanh (NREM). Hầu hết các giấc mơ thường xảy ra khi mắt chuyển động nhanh, còn được gọi là giấc ngủ REM.

Chu kỳ giấc ngủ REM có xu hướng xảy ra từ 1,5-2 giờ một lần do đó việc giấc mơ tồn tại trong pha này của giấc ngủ dẫn tới sự ước tính về độ dài của giấc mơ có thể tương đương với một giấc ngủ REM.

3.NẰM MƠ KHI NGỦ CÓ SAO KHÔNG?

Hầu hết các giấc mơ không có hại đối với sức khỏe con người tuy nhiên nếu cơn ác mộng tiêu cực xảy ra thường xuyên lại là một vấn đề khác mà con người cần để ý. Chưa thể xác định một cơn ác mộng kéo dài trong bao lâu nhưng các nhà khoa học cho rằng cơn ác mộng có xu hướng xảy ra trong các chu kỳ sau của giấc ngủ REM, đặc biệt là ⅓ đêm cuối cùng.

Nằm mơ khi ngủ có sao không?

Ác mộng thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn do các nguyên nhân tiềm ẩn như căng thẳng, lo lắng, sử dụng thuốc hoặc thay đổi hormone. Một số người còn trải qua các cơn ác mộng thường xuyên trong giấc ngủ, đặc biệt là các bệnh nhân sau chấn thương nặng. Có nhiều lựa chọn để điều trị cải thiện chứng rối loạn ác mộng như liệu pháp tái tạo hình ảnh và liệu pháp hành vi nhận thức do đó hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi các cơn ác mộng bắt đầu làm phiền tới bạn.

4.KHI NÀO THÌ NGỦ MƠ ĐƯỢC COI LÀ BỆNH LÝ?

Hiện tượng ngủ mơ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, tùy theo sức khỏe của mọi người. Do đó, không có tiêu chuẩn nào áp dụng chung cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đa số trường hợp nếu thi thoảng ngủ mơ không có quy luật, hoặc khi mệt mỏi thì không tính là bệnh lý. Nếu trạng thái ngủ mơ diễn ra thường xuyên, lặp đi lặp lại và gây mệt mỏi thì coi như trường hợp đó là ngủ mơ bệnh lý và cần được điều trị.

NGUYÊN NHÂN CỦA NGỦ MƠ

 • Do tâm lý mà người đó đang gặp phải: stress, trầm cảm, sau chấn thương, nghiện rượu,...
 • Do rối loạn cảm xúc, tâm thần phân liệt.
 • Tuy nhiên, ở một số trường hợp là triệu chứng của bệnh như: rối loạn giấc ngủ, tim mạch, tuần hoàn máu không tốt…

KHI NÀO THÌ NGỦ MƠ DO BỆNH LÝ

 • Ngủ quá mức, ngủ mê mệt.
 • Một số trường hợp gây đái dầm, vung tay vung chân, mộng du, nói mơ…

NGỦ MƠ THƯỜNG XUYÊN ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Khi nào mơ ngủ được coi là bệnh lý?

 • Gây mệt mỏi, không thoải mái khi tỉnh giấc.
 • Có người mơ đến sáng mới thức dậy, nhưng có người lại thức dậy trong khi mơ và sau đó tiếp tục ngủ lại.
 • Việc giấc mơ bị phá vỡ vì bất kì lý do gì đều gây ra cảm giác mệt mỏi và không thoải mái khi tỉnh dậy.
 • Gây khủng hoảng tâm lý, hoảng sợ, lo lắng.
 • Trong trạng thái khủng hoảng về tâm lý, ta sẽ gặp những giấc mơ hãi hùng hay còn gọi là ác mộng, khi thức dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoảng sợ và lo lắng.
 • Ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.
 • Mơ quá nhiều, ngày nào cũng mơ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, người uể oải, khó chịu… làm ảnh hưởng đến hoạt động công việc và đời sống. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: