CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

07

Th 11

MUFA & PUFA - Chất béo có lợi cho hệ tim mạch

MUFA & PUFA - Chất béo có lợi cho hệ tim mạch

  • admin
  • 0 bình luận

1. Chất béo - Dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Để có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện, thì việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng. Theo nghiên cứu, mỗi người cần cung cấp cho cơ thể 4 nhóm chất dinh dưỡng: Nhóm bột đường, Chất đạm, Chất béo, Vitamin và khoáng chất. 

Trong đó, chất béo có công dụng cung cấp năng lực, giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Bên cạnh đó còn là thành phần tạo lên màng tế bào, một số loại hormon… Tuy nhiên, không phải hấp thụ nhiều loại chất béo có từ nguồn thực phẩm đều là tốt.

 

2. MUFA & PUFA là chất béo thế nào?

MUFA & PUFA  - các chất béo không bão hoà, hay còn được gọi là Acid béo không no, là nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể. 

Khác hoàn toàn với chất béo no, hấp thụ nhiều sẽ tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, béo phì, mỡ nội tạng… tác động xấu tới sức khoẻ con người.

 

Đặc điểm cấu trúc của chất béo MUFA

Đặc điểm cấu trúc của chất béo MUFA 

 

MUFA theo công thức khoa học có chứa một nguyên tử Carbon liên kết đôi trong chuỗi acid béo. Còn PUFA có hai hoặc nhiều hơn liên kết đôi và nhiệt độ nóng chảy cũng cao hơn. So với PUFA , MUFA còn được coi là chất béo lành mạnh hơn.

 

Đặc điểm cấu trúc của chất béo PUFA

 

Đặc điểm cấu trúc của chất béo PUFA

 

Ngoài tự nhiên, nguồn thực phẩm có nhiều MUFA là các loại dầu thực vật như dầu hạt cải, đậu phộng , dầu ô liu, các loại hạt tự nhiên. Còn chất béo PUFA chứa nhiều trong các loại dầu ngô, vừng, hướng dương, cây rum, đậu nành và cả trong cá béo.

 

3. Công dụng của MUFA & PUFA

Qua nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy được công dụng ưu việt của MUFA & PUFA chính là làm giảm tổng Cholesterol và cải thiện tỉ lệ cân bằng giữa Cholesterol-HDL (tốt) và Cholesterol-LDL (xấu). 

 

Cho những ai chưa biết thì Cholesterol là một dạng chất béo thường xuất hiện ở màng tế bào của các mô trong cơ thể, góp công trong việc hình thành các tế bào khoẻ mạnh, sản xuất hormone, tạo ra vitamin A và các chất để tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều Cholesterol cần thiết thì nó sẽ kết hợp với một số chất khác trong máu, tạo thành mảng bám vào thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch, gây ra nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Nhiều khi dẫn đến biến chứng gây nguy hiểm cho con người.

 

Cộng dụng của chất béo đối với cơ thể

 

Cộng dụng của chất béo đối với cơ thể

 

Ngoài ra, MUFA & PUFA cũng làm tốt vai trò của chất béo là cung cấp năng lượng calo cho hoạt động của cơ thể. Với hàm lượng trung bình trên 1 gram là 9 calo. Là chất béo có lợi cho sức khoẻ, lại còn giảm tác động xấu của những chất béo khác, MUFA & PUFA được chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng thường xuyên.

 

Bên cạnh đó, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng MUFA có thể cải thiện độ nhạy của Insulin ở cả những người có hoặc không có lượng đường trong máu cao. Chính là giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách di chuyển glucose từ máu vào tế bào. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyến cáo người khoẻ mạnh, người bị hội chứng chuyển hoá nên ăn uống chế độ giàu MUFA.

 

4. Tỷ lệ vàng hấp thu chất béo có lợi cho sức khỏe

Để đảm bảo sự vận hành tốt của cơ thể, chúng ta nên ăn uống theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất. Đối với chất béo cũng cần có tỷ lệ hấp thụ  phù hợp. Theo kết quả nghiên cứu chứng minh chế độ ăn uống cân bằng giữa các chất béo là tỷ lệ 1:1:1 của Chất béo chưa bão hòa đơn MUFA, chất béo chưa bão hòa đa PUFA và chất béo bão hoà SFA. 

 

Công thức dinh dưỡng cân bằng giữa các chất béo cần chung cấp cho cơ thể

 

Công thức dinh dưỡng cân bằng giữa các chất béo cần cung cấp cho cơ thể

 

SFA sẽ cung cấp 6 - 10% năng lượng cho cơ thể, 6 - dưới 10% năng lượng đến từ PUFA và 5 - 10% năng lượng được MUFA cung cấp.

Tuỳ thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng mỗi ngày của cơ thể mà chúng ta nên ăn uống kết hợp nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Trung bình, nữ giới chỉ nên nạp không quá 2000 Calo mỗi ngày, đối với nam giới là khoảng 2500 Calo mỗi ngày.

 

5. Hàm lượng MUFA & PUFA trong các loại thực phẩm

Nguồn cung cấp MUFA & PUFA tự nhiên đến từ thực vật, tuy nhiên cũng có thể tìm thấy chất béo này trong thịt. Tuỳ thuộc vào hàm lượng mà người tiêu dùng cân nhắc kết hợp các loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Bạn có thể tham khảo hàm lượng MUFA & PUFA trong 100g thực phẩm sau:

- Dầu ô liu: 73,1 g/ 100g 

- Hạnh nhân: 33,6 g/ 100g

- Hạt điều: 27,3 g/ 100g

- Đậu phộng: 24,7g/100g

- Hạt hướng dương: 9,5g/100g

- Thịt lợn: 10,7g/ 100g

(Hàm lượng có thể thay đổi ít nhiều về chất lượng và nguồn cung cấp)

 

Hằng ngày nên cung cấp đầu đủ và đa dạng nguồn dinh dưỡng chất béo tốt cho sức khỏe

 

Hằng ngày nên cung cấp đầu đủ và đa dạng nguồn dinh dưỡng chất béo tốt cho sức khỏe.

 

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng có thành phần MUFA & PUFA dành riêng cho người có nguy cơ, hoặc bị tiểu đường, bị bệnh về tim mạch. Hai chất béo trên sẽ hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tình chuyển biến xấu. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm thành phần dưỡng chất khác giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện và tăng cường sức khỏe cho người dùng.

 

Nhà máy HADU Pharma với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xản xuất, gia công sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ cam kết về thành phần và chất lượng của từng sản phẩm. Mang đến giá trị dinh dưỡng cho mỗi trình trạng cơ thể, sức khoẻ người Việt. 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: