CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

05

Th 06

MỠ MÁU CAO NÊN KIÊNG GÌ

MỠ MÁU CAO NÊN KIÊNG GÌ

  • admin
  • 0 bình luận

Mỡ máu cao gây nhiều rủi ro cho sức khỏe, trong đó nguy hiểm nhất là tai biến mạch máu não với tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên có những người ăn uống rất bình thường, nhưng vì sao các chỉ số mỡ máu, cholesterol vẫn cứ tăng lên? Người bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn thực phẩm gì để tốt cho sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Hadu nha!

1.MỠ MÁU CAO LÀ GÌ VÀ LÀM SAO ĐỂ GIẢM?

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Điều này sẽ làm tăng lượng mỡ trong máu.

Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… Cuối cùng hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

Cholesterol là một chất béo mềm, màu vàng nhạt được sản xuất hằng ngày trong gan. Cholesterol được hấp thụ qua việc ăn uống là chủ yếu. Chúng đóng vai trò chất chống oxy hóa nhưng lại được biết nhiều hơn do gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

Mỡ máu cao

Chứng mỡ máu cao thường biểu hiện ở người béo, thừa cân. Toàn thân có cảm giác nặng nề, ăn kém ngon, hay bực bội, cáu gắt, nhức đầu…

Những người có mỡ máu cao không nên ăn hoặc ăn hạn chế các món từ nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, mỡ động vật, đường và không dùng nhiều rượu. Hàm lượng chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể hằng ngày.

2.NGƯỜI MỠ MÁU CAO NÊN ĂN GÌ?

CHẤT XƠ HÒA TAN

Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại đậu, hạt ngũ cốc, hạt lanh, táo và các loại trái cây họ cam chanh. Cơ thể thực ra không có các enzym nhất định để phá vỡ chất xơ hòa tan, nên chất xơ sẽ đi qua đường tiêu hóa, hút nước và tạo thành một hỗn hợp sền sệt.

Trên đường di chuyển, chất xơ hòa tan cũng sẽ hấp thụ mật, một chất được sản xuất bởi gan để tiêu hóa chất béo. Sau đó, chất xơ và mật kèm theo sẽ được bài tiết ra theo phân. Mật được tạo ra từ cholesterol, thế nên khi gan tạo ra nhiều mật hơn, nó sẽ kéo cholesterol ra khỏi máu, từ đó làm giảm cholesterol trong máu.

CÁC LOẠI THỊT TRẮNG

Các loại thịt trắng như thịt gà bỏ da, thịt ngỗng, thịt nạc (thịt thăn), cá là những loại ít chất béo bão hòa, có thể khiến hàm lượng cholesterol trong máu giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên ăn thịt trắng thường xuyên không phải là việc tốt. Vì điều này có thể dẫn tới giảm cholesterol tốt phục vụ năng lượng cho các hoạt động trong cơ thể.

RAU CỦ QUẢ

Rau củ quả là câu trả lời tuyệt vời nhất cho vấn đề “Mỡ máu cao nên ăn gì?” Rau củ quả là những thành phần tự nhiên giúp giảm nồng độ cholesterol. Nhóm thực phẩm này có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa , giúp ngăn ngừa cholesterol LDL khỏi oxy hóa và hình thành các mảng bám trong động mạch.

Bên cạnh tác dụng giảm cholesterol và ngăn chặn quá trình oxy hóa, các loại rau củ quả còn giúp giảm nguy cơ tim mạch đáng kể. Nghiên cứu đã phát hiện thấy những người ăn nhiều rau củ quả thường xuyên giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 17% trong 10 năm.

TRÀ XANH

Có nhiều cách sử dụng trà xanh để giảm chất béo trung tính. Ví dụ như uống trực tiếp, các sản phẩm chiết xuất từ lá trà xanh… Sau khi ăn, uống khoảng 3-5 tách trà xanh mỗi ngày sẽ gây gián đoạn tổng hợp cholesterol xấu trong gan và loại bỏ cholesterol từ máu. 

Lá trà xanh

Ngoài ra trà xanh còn chứa chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, từ đó ngăn ngừa quá trình hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Xin lưu ý: không uống trà xanh khi đói bụng hoặc trước khi đi ngủ. Tác dụng phụ của lá chè bao gồm buồn nôn và nôn. Caffeine chứa trong trà xanh là một chất kích thích.

CÁC LOẠI GIA VỊ GIÚP GIẢM MỠ MÁU

Bạn nên bổ sung một số loại gia vị có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa ở hàm lượng cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi, nghệ và gừng đặc biệt có hiệu quả giảm cholesterol khi ăn thường xuyên. Nếu bạn duy trì thói quen ăn một tép tỏi mỗi ngày trong 3 tháng thì lượng cholesterol toàn phần có thể giảm đến 9%.

Ngoài công dụng giảm cholesterol, một số gia vị còn chứa chất chống oxy hóa ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa, giảm nguy cơ hình thành mảng xơ vữa bên trong động mạch. Các loại gia vị như bạc hà, đinh hương, tiêu và quế sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn và giúp bạn hạ mỡ máu thông qua thực đơn hằng ngày.







 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: