Tinh chất mầm đậu nành chứa một hợp chất “estrogen tự nhiên” tên isoflavone, có nhiều ở phần mầm. Nghiên cứu cho thấy, tinh chất mầm đậu nành có những tác dụng hỗ trợ đối với phụ nữ, đặc biệt trong việc cân bằng nội tiết, giữ gìn nét xuân.
1.TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH LÀ GÌ?
Tinh chất mầm đậu nành là dạng tinh khiết của mầm đậu nành. Trong quá trình chiết xuất, các tạp chất được loại bỏ, chỉ giữ lại những chất có lợi, đặc biệt là isoflavone, giúp hỗ trợ bổ sung và tăng cường nội tiết tố nữ. Trong đó, hàm lượng isoflavone trong tinh chất mầm đậu nành là cao, dễ dàng hấp thu vào cơ thể.
Rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe có thành phần chính là tinh chất mầm đậu nành, mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ cải thiện làn da, vóc dáng và sinh lý cho phụ nữ.
2.TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH VÀ CƠ CHẾ HỖ TRỢ LÊN NỘI TIẾT CỦA PHỤ NỮ
Mầm đậu nành là hạt đậu nảy mầm, có giá trị dinh dưỡng cao vì quá trình nảy mầm làm tăng lượng lượng protein, acid amin, muối khoáng… có trong hạt. Đặc biệt, mầm đậu nành còn có giá trị dược lý bởi rất giàu estrogen thảo dược - hoạt chất có tác dụng tương tự estrogen giúp bổ sung hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ. Vì thế, mầm đậu nành tốt cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là chị em bị bốc hỏa, mất ngủ, da sạm nám, rối loạn kinh nguyệt, khô hạn… do suy giảm nội tiết tố nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, mầm đậu nành là một loại thực phẩm - thảo dược lành tính và có thể sử dụng lâu dài, hằng ngày. Và qua nhiều công trình nghiên cứu cũng như nhiều năm công tác, khám chữa bệnh, chưa có ghi nhận trường hợp nào sử dụng chế phẩm từ mầm đậu nành lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hay gây u, ung thư hay làm tăng kích thước khối u.
Isoflavone trong mầm đậu nành là estrogen thảo dược, không phải estrogen hóa tổng hợp, vì vậy không phải hormon thay thế do đó không có tác động đến việc tăng sinh tế bào khối u, ung thư. Đồng thời, Isoflavone trong mầm đậu nành có ái lực thấp hơn 500-1000 lần so với estrogen nội sinh trong cơ thể. Do đó, Isoflavone không gây quá sản nội mạc tử cung hay ung thư nội tử cung, ung thư vú, không làm tăng kích thước khối u.
Ngoài ra, Isoflavone trong mầm đậu nành ưu tiên gắn chọn lọc với thụ thể Estrogen beta hơn là thụ thể Estrogen alpha (loại thụ thể có nhiều ở mô vú, tử cung), đồng thời có khả năng đào thải dư thừa nên không gây ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú. Hơn nữa, nhờ khả năng làm giảm tác động của Estrogen tới các thụ thể alpha, Isoflavone còn có thể làm giảm nguy cơ mắc và tái phát một số bệnh ung thư liên quan tới loại thụ thể này như ung thư vú, ung thư cổ tử cung.
Như vậy, sử dụng Isoflavone từ mầm đậu nành không phải là nguyên nhân gây thừa estrogen, dẫn tới ung thư và các bệnh lý nguy hiểm khác. Phương pháp bổ sung nội tiết tố này lành tính, hiệu quả, an toàn và sử dụng lâu dài.
3.TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH VÀ CÔNG DỤNG HỖ TRỢ PHÁI ĐẸP
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất năm 2019 của đại học Y Emory, Atlanta, Hoa Kỳ, mầm đậu nành với hoạt chất Isoflavone mang lại tiềm năng trong hỗ trợ phòng ngừa ung thư.
Một nghiên cứu của bệnh viện phụ sản trung ương liên quan đến thực phẩm có chứa các loại phytoestrogen thảo dược cho 70 đối tượng phụ nữ ngoài 30 tuổi có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ trong 6-8 tuần. Kết quả cho thấy: Giảm ở 100% đối tượng gồm các triệu chứng bốc hỏa, giảm 92,9% ở các đối tượng gồm các triệu chứng mất ngủ, tóc khô… giảm 8,1% ở các đối tượng có triệu chứng sạm da, nám da…
Trên thế giới, các nghiên cứu cho thấy tác dụng của estrogen thảo dược với nữ giới:
- Hỗ trợ giảm tần suất các cơn bốc hỏa ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.
- 100mg Isoflavone (estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành) là liệu pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho các triệu chứng mãn kinh.
- Hỗ trợ giảm đáng kể nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân ung thư vú chẩn đoán là ung thư xâm lấn.
- Hỗ trợ ngăn chặn tiêu xương, tăng mật độ xương.
4.LỢI ÍCH NHÂN ĐÔI KHI BỔ SUNG TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH ĐÚNG CÁCH
Trước những nghiên cứu về công dụng của mầm đậu nành, phái đẹp có thể yên tâm sử dụng sản phẩm nội tiết tố nữ có chứa tinh chất mầm đậu nành để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng cần ưu tiên lựa chọn sản phẩm chứa tinh chất mầm đậu nành không biến đổi gen, tới từ vùng trồng dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO, được kiểm nghiệm lâm sàng và được quản lý chặt chẽ về chất lượng gieo trồng - chăm sóc - xử lý - chế biến.