CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

13

Th 11

MÁCH MẸ CÁCH BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN

MÁCH MẸ CÁCH BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN

  • admin
  • 0 bình luận

Biếng ăn ở trẻ là nỗi lo lắng, trăn trở của rất nhiều cha mẹ. Tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ suy dinh dưỡng, kém phát triển cả thể lực lẫn trí tuệ. Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn là vấn đề quan tâm thường trực của các bậc phụ huynh.

1.THẾ NÀO LÀ TRẺ BIẾNG ĂN?

Biếng ăn là hiện tượng trẻ ăn ít hơn nhu cầu bình thường của cơ thể. Trẻ kén ăn, ăn không ngon miệng, chỉ ăn được một vài loại thức ăn: trẻ có cảm giác sợ ăn, ăn không chịu nuốt, hay nôn ói khi nhìn thấy thức ăn, mỗi bữa ăn của trẻ thường kéo dài trên 30 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ.

Để xác định trẻ biếng ăn phải căn cứ vào các chỉ số: số lượng thức ăn của trẻ ăn trong ngày ít hơn nhu cầu năng lượng theo độ tuổi của trẻ, trẻ thường xuyên táo bón, số lượng phân ít hơn bình thường, chậm tăng cân và chiều cao, sụt cân.

2.NGUYÊN NHÂN TRẺ BIẾNG ĂN

Biếng ăn thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 nguyên nhân chính là do bệnh lý, sinh lý và do tâm lý. Hiện nay, chứng biếng ăn của trẻ ngày càng nhiều, phần lớn là do tâm lý lo lắng thái quá của phụ huynh, ép trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ sinh ra tâm lý biếng ăn, sợ ăn. Tình trạng biếng ăn về lâu dài khiến trẻ không những thiếu dưỡng chất mà còn có nguy cơ gây ra vòng xoắn bệnh lý nguy hiểm.

3.BỔ SUNG DINH DƯỠNG CHO TRẺ BIẾNG ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Để giải quyết tình trạng biếng ăn của trẻ cần có sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và bác sĩ. Và việc đầu tiên là cần xây dựng bữa ăn đủ dinh dưỡng, tăng cường hấp thu cho trẻ biếng ăn.

Sau đây là những thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn:

Sữa

Là nguồn thực phẩm quan trọng số 1 dành cho trẻ. Với những trẻ dưới 2 tuổi, mẹ nên tận dụng nguồn sữa mẹ và cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì bú mẹ đến 24 tháng tuổi. Trong trường hợp sữa mẹ không còn nhiều sau 6 tháng thì:

Tăng cường dinh dưỡng qua chế độ ăn dặm.

Cùng với tăng cường sử dụng các chế phẩm từ sữa như: phô mai, sữa chua…

“Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được UNICEF, WHO, Bộ Y Tế và các chuyên gia y tế khuyến cáo vì đem lại lợi ích cho cả mẹ và con.  Đây là phương pháp nuôi dưỡng tự nhiên và tối ưu nhất đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Việc cho bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời có thể giúp ngăn ngừa 13% trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.”

Trứng

Đây là thực phẩm không thể thiếu cho trẻ biếng ăn. Trứng chứa nhiều chất đạm, chất béo, muối khoáng và vitamin. Đặc biệt, chất đạm trong trứng có đầy đủ acid amin cần thiết, cân đối, nên trẻ dễ hấp thu. Lưu ý, trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên ăn lòng đỏ, trẻ trên 1 tuổi thì có thể ăn được cả lòng trắng.

Thịt

Đây là thực phẩm dồi dào năng lượng bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, có thể cho trẻ ăn đa dạng các loại thịt: thịt bò, lợn, gà…

Tôm, cua, cá

Đây là các thực phẩm vừa chứa nhiều đạm, canxi, photpho giúp trẻ tăng cường thể lực, lại rất dễ tiêu hóa nên là nhóm thực phẩm cần tăng cường trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn. Trẻ em từ độ tuổi ăn dặm có thể bổ sung những dưỡng chất này, tuy nhiên, phải tập ăn sau trứng, thịt và phải tập dần dần, ăn từ ít đến nhiều. Trong trường hợp trẻ biếng ăn, mẹ có thể thay thế luân phiên bằng đậu xanh, đậu tương, đậu phộng. Tuy nhiên, mẹ phải tăng lượng lên vì hàm lượng đạm trong thực vật thấp hơn và khả năng hấp thu đối với hệ tiêu hóa của người cũng thấp hơn với đạm động vật.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: