CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

28

Th 02

LÁ É LÀ LÁ GÌ? LÁ É CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

LÁ É LÀ LÁ GÌ? LÁ É CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

 • admin
 • 0 bình luận

Lá é là nguyên liệu đặc sản của một số tỉnh miền trung nước ta, mang đậm hương vị riêng, giúp tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Thế nhưng không phải ai cũng biết lá é là lá gì và tác dụng của loại lá này với sức khỏe.

1.LÁ É LÀ LÁ GÌ?

Cây é còn có tên gọi là hương thảo, tiến thực, húng lông, húng quế lông… với tên khoa học là Ocimum basilicum. 

Lá é thường có màu xanh biếc và mùi hương đặc trưng. Hình dáng lá hơi giống rau húng quế non. Tuy nhiên, lá é thường có vị nồng và thơm hơn so với rau quế. Hơn nữa, cánh lá é thường nhỏ hơn so với rau húng quế.

Một số đặc điểm chung của cây é:

 • Cây é thuộc loại cây  thân nhỏ, thường có chiều cao từ 0.5-1m.
 • Thân cây é có lớp xung quanh.
 • Lá é có hình trái xoan, đầu nhọn, mép có răng cưa và hai mặt có lông.
 • Quả é có màu xám đen, hình bầu dục, mỗi quả chứa một hạt bên trong.
 • Cây é còn có tên gọi khác nhau như é trắng, húng trắng, trà tiên, hương thảo, húng lông.
 • Lá é có vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng, lúc ăn có mùi hăng hắc và thường được sử dụng như loại rau thơm, rau húng trong các bữa ăn.

2.LÁ É CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE?

Để hiểu hơn về công dụng của lá é, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra:

CÓ TÍNH KHÁNG KHUẨN

Lá é có tác dụng kháng khuẩn đáng kể nhờ khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn hiệu quả.

Lá é còn có tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Các thành phần chống oxy hóa có trong lá é như Polyphenol, Flavonoid, Thymol, Quercetin, acid caffeic, acid Rosmarinic, tannin, saponin và steroid.

CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG

Một hợp chất dễ bay hơi có trong lá é là estragole có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và đã được sử dụng trong mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, lá é còn được coi là bài thuốc cổ truyền, có tác dụng chống lại vi khuẩn đường miệng, ngăn chặn sự hình thành tế bào vi khuẩn gram dương như: Streptococcus mutans, Streptococcus sanguinis và Enterococcus faecalis tham gia vào quá trình hình thành sâu răng. Hợp chất phân lập từ lá é Ocimum basilicium L được xác định là có tính kháng khuẩn, ức chế quá trình sinh sản tổng hợp peptidoglycan và ngăn chặn sự hình thành màng tế bào vi khuẩn…

LÁ É PHÒNG NGỪA UNG THƯ

Lá é có đặc tính dược lý như hoạt động chống ung thư, chống vi khuẩn, tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch, hoạt động chống oxy hóa, hạ sốt, ngừa tiểu đường, chống viêm khớp. Như vậy lá é không chỉ là thực phẩm trong ăn uống mà nó còn là thuốc tiềm năng trong việc ngăn ngừa bệnh lý mãn tính.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ HO, SỐT

Lá é được sử dụng như một loại rau trong các bữa ăn của người Việt. Hơn thế nữa, lá é còn có tác dụng chữa ho, sốt, đau họng, đau răng và mắt. Lá é cũng đã được chứng minh có khả năng chống lại một số virus, vi khuẩn và bệnh nhiễm trùng.

KIỂM SOÁT LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU

Lá é cũng từng được nghiên cứu và cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả. Chiết xuất lá é thông qua một số hoạt động chống oxy hóa từ các polyphenol và flavonoid có thể ức chế  α-glucosidase và α-amylase, có tác dụng hạ đường huyết, và kiểm soát bệnh tiểu đường.

3.NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LÁ É

 • Không dùng lá é trước khi phẫu thuật ít nhất 1 tuần.
 • Nếu đang điều trị bệnh lý, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng lá hoặc cây é.
 • Nếu dùng lá é như một loại thuốc, bạn chỉ nên uống cách các loại thuốc khác ít nhất 1 giờ để tránh tương tác thuốc.
 • Nếu gặp các bệnh lý nghiêm trọng, bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị, không tự ý dùng lá é để điều trị theo cách chữa dân gian, tránh để tình trạng bệnh trầm trọng hơn. 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: