Sắt và canxi là hai khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Để việc bổ sung sắt và canxi an toàn và hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan đến thuốc bổ sung sắt và canxi.
1.TẠI SAO CƠ THỂ CẦN CANXI?
Canxi là một trong những nguyên tố quan trọng nhất đối với sức khỏe xương, răng, cơ. Bộ xương chứa 99% lượng canxi của cơ thể. Khi cơ thể không nhận được lượng canxi cần thiết, canxi trong xương sẽ phải sử dụng. Những đối tượng như phụ nữ mãn kinh cần bổ sung canxi để giúp ngăn ngừa loãng xương.
Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và các bệnh viêm khác có nguy cơ mất xương và gãy xương cao hơn cũng cần bổ sung canxi.
2.TẠI SAO CƠ THỂ CẦN SẮT?
Sắt cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, cơ thể sử dụng sắt để sản xuất năng lượng, vận chuyển oxy và tổng hợp hormone. Khi cơ thể không có đủ sắt, sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất lượng hồng cầu và có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.
Thiếu sắt là tình trạng thiếu vitamin hoặc khoáng chất phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai, người hiến máu thường xuyên và những người mắc một số bệnh lý đặc biệt dễ bị thiếu hụt sắt. Sắt đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai, vì vậy để thai nhi phát triển khỏe mạnh, việc bổ sung sắt thường được khuyến khích bởi các bác sĩ.
3.NHU CẦU CANXI CỦA CƠ THỂ LÀ BAO NHIÊU?
Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, sữa chua, phô mát, là những nguồn canxi tự nhiên tốt nhất. Một số loại rau có chứa canxi, chẳng hạn như bắp cải, cải xoăn và bông cải xanh, còn các loại ngũ cốc chỉ chứa một lượng nhỏ canxi.
Lượng canxi cần thiết cho sức khỏe tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.
Theo nghiên cứu, nhu cầu canxi của người trưởng thành hằng ngày (từ 14-18 tuổi) là 1.300 miligam, còn nhu cầu của người trưởng thành dưới 50 tuổi là 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Ngoài ra nhu cầu của người trên 51 tuổi là 1.000 miligam canxi với nam và 1.200 miligam canxi với nữ do phụ nữ ở tuổi mãn kinh có nhu cầu canxi cao hơn nam giới đồng tuổi. Đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú nhận được 1.000 miligam canxi đến 1.300 miligam canxi mỗi ngày.
4.NHU CẦU SẮT CỦA CƠ THỂ
Thịt nạc và hải sản là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhất. Bạn cũng có thể bổ sung sắt từ các loại hạt, đậu, rau và các sản phẩm ngũ cốc tăng cường như bánh mì và ngũ cốc.
Lượng sắt khuyến nghị hằng ngày sẽ cao hơn với những người ăn chay. Theo NIH, những người không ăn thịt cần gấp 1,8 lần lượng sắt vì sắt trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có khả năng sinh học như sắt có nguồn gốc động vật. Với những người ăn chay thì nhu cầu sắt hằng ngày là 8-11 miligam đối với nam và 15-18 miligam đối với nữ. Lý do là vì phụ nữ mất máu sau mỗi lần kinh nguyệt, có nhu cầu sắt cao hơn để sản xuất hồng cầu, tạo máu cho cơ thể. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên nhận được 9-27 miligam sắt mỗi ngày.
5.NGUYÊN NHÂN CỦA THIẾU SẮT VÀ CANXI LÀ GÌ?
Mặc dù thực phẩm là cách tốt nhất để cung cấp sắt và canxi, nhưng thực phẩm bổ sung có thể là một lựa chọn hỗ trợ nếu chế độ ăn bị thiếu hụt hai loại khoáng chất này, nhất là những đối tượng có nhu cầu tăng cao như phụ nữ có thai.
Các nguyên nhân dẫn tới thiếu canxi và cần dùng thuốc bổ sung canxi không giới hạn trong những nguyên nhân dưới đây:
- Chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
- Không dung nạp lactose.
- Một số tình trạng bệnh lý làm giảm khả năng hấp thụ canxi, chẳng hạn như bệnh celiac hoặc viêm ruột.
- Loãng xương.
- Điều trị bằng corticosteroid.
Những nguyên nhân gây thiếu sắt có thể nhưng không giới hạn trong những nguyên nhân sau:
- Một số tình trạng, bệnh lý như kinh nguyệt ra nhiều, loét dạ dày tá tràng, thoát vị gián đoạn hoặc ung thư đại trực tràng, bệnh celiac hoặc phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.
- Chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
- Nhu cầu tăng cao trong thai kỳ.
6.ẢNH HƯỞNG CỦA SỮA, CANXI VÀ THUỐC KHÁNG AXIT ĐỐI VỚI SỰ HẤP THỤ SẮT
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Công Nghệ Khoa Học Thực Phẩm vào tháng 4 năm 2016 đã kiểm tra chế độ ăn của 60 phụ nữ nông thôn để xác định vai trò của các yếu tố chế độ ăn uống đối với khả năng hấp thụ sắt trong khẩu phần ăn. Mặc dù nghiên cứu có quy mô nhỏ và do đó có thể không áp dụng tuyệt đối cho tất cả các quần thể, nhưng đã đưa ra phát hiện rất được quan tâm đó là canxi cũng như kẽm ảnh hưởng tiêu cực đến sự hấp thu sắt.
Cụ thể, kết quả cho thấy việc ăn ít thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như thịt, và tiêu thụ nhiều thực phẩm canxi gây ra thiếu sắt và kẽm. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bổ sung 150 miligam canxi vào bữa ăn hamburger làm giảm 50% sự hấp thu sắt. Các tác giả đề nghị tăng cường ăn sắt hoặc tránh dùng thực phẩm giàu canxi như uống sữa và sắt cùng một lúc như một giải pháp thiết thực để hạn chế khả năng hấp thu của sắt với canxi.
Ngoài ra, một số sản phẩm có thể tương tác với sắt dẫn đến ức chế sự hấp thụ sắt bao gồm: Các thuốc kháng axit có thành phần có hydroxyd nhôm, hydroxyd magie, các thuốc kháng sinh nhóm quinolon và tetracyclin, các thuốc ức chế bơm proton. Vitamin C và hoa quả giàu vitamin C bổ sung cùng sắt sẽ tạo điều kiện cho quá trình hấp thu sắt cho cơ thể.