Vào ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng có đĩa mứt kẹo và các loại hạt để bày tiếp khách. Hạt bí rang với vị bùi béo cũng là món nhâm nhi tí tách yêu thích của nhiều người.
Hạt bí ngô tuy nhỏ bé, nhưng lại chứa đầy chất dinh dưỡng có giá trị. Một khẩu phần nhỏ hạt bí có thể cung cấp cho bạn một lượng đáng kể chất béo, magie và kẽm. Cũng nhờ các thành phần dinh dưỡng này, hạt bí ngô mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Nổi bật có thể kể đến sức khỏe tim mạch, sức khỏe tuyến tiền liệt và chống ung thư.
1.TẠI SAO HẠT BÍ NGÔ LẠI TỐT CHO SỨC KHỎE?
Hạt bí ngô rất giàu magie và các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe của tim, xương và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể. Hạt bí ngô nói riêng hay các loại hạt nói chung đều được coi là nguồn rất giàu kali, magie và canxi. Hạt giống thực vật cũng là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa.
Hạt bí ngô cũng chứa nhiều axit béo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi, chẳng hạn như sterol, squalene và tocopherols. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng các axit béo của các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu đều hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
2.HẠT BÍ VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA NAM GIỚI
Hạt bí rất thích hợp cho sức khỏe nam giới vì nó giúp tăng cường tuyến tiền liệt và thúc đẩy tăng cường hormone khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Ngoài ra hạt bí ngô chứa một lượng kẽm và Phytosterol cao, giúp cải thiện sản xuất testosterone ở nam giới. Hai điều này kết hợp giúp tăng số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Nam giới nên ăn 15g hạt bí ngô mỗi ngày để có đủ lượng kẽm, protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, magie, và các chất dinh dưỡng khác.
3.HẠT BÍ ĐẶC BIỆT TỐT CHO PHỤ NỮ
Giúp cải thiện tình trạng loãng xương và tăng khả năng sinh sản: hạt bí ngô rất giàu magie và kẽm, giúp cải thiện mật độ xương. Nó giúp giảm nguy cơ loãng xương, một số tình trạng phổ biến ở giai đoạn sau mãn kinh. Chúng cũng rất giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, giúp đảm bảo cung cấp chất lỏng cho các nang trứng để trứng chín thích hợp. Nó làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Ăn hạt bí ngô sẽ cung cấp cho cơ thể bạn phytoestrogen tự nhiên, giúp tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Nó cũng giúp làm giảm một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, đau khớp và đau đầu.
Hạt bí có rất nhiều công dụng với sức khỏe
Giúp cho tóc khỏe: Hạt bí ngô có chứa một hợp chất gọi là cucurbitacin, một loại axit amin giúp tăng trưởng tóc. Các chất dinh dưỡng khác trong hạt bí ngô cũng giúp duy trì mái tóc chắc khỏe và bóng mượt. Bạn cũng có thể ủ tóc với dầu hạt bí để có mái tóc dày khỏe.
4.NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN HẠT BÍ
Hạt bí ngô có thể mất đi những lợi ích dinh dưỡng nếu không được tiêu thụ đúng cách. Nấu quá chín hoặc giòn khiến chúng mất đi nhiều chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, ví dụ như niacin, vitamin B12, riboflavin, vitamin C, thiamin, và vitamin B6.
CÓ THỂ ĂN HẠT BÍ NGÔ SỐNG KHÔNG?
Hạt bí ngô có thể được ăn sống. Chúng có nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa đơn và bổ dưỡng hơn nếu chúng ở dạng thô và không ướp muối. Tuy nhiên, chúng có vị ngon hơn nhiều khi rang, vì vậy mọi người có xu hướng thích hạt bí rang hơn.
NÊN ĂN BAO NHIÊU MỖI NGÀY?
Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, hạt bí ngô giúp xương của bạn chắc khỏe hơn, giảm lượng đường trong máu, giữ cho tim khỏe mạnh, giúp mọc tóc, cải thiện khả năng miễn dịch và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khẩu phần thích hợp là 30g hoặc ¼ cốc mỗi ngày. Mặc dù lượng tiêu thụ của bạn có thể lên đến nửa cốc, nhưng điều độ là chìa khóa.
Nếu dùng với số lượng vừa phải hạt bí ngô sẽ giúp ích đáng kể cho hệ tiêu hóa của bạn. Nó phù hợp với đường ruột vì nó có nhiều lợi ích, bao gồm các đặc tính y học giúp bảo vệ dạ dày chống lại bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến táo bón. Ngoài ra ăn quá nhiều hạt bí ngô còn có thể gây viêm ruột, đau dạ dày.
NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĂN HẠT BÍ?
Những người đang dùng thuốc lợi tiểu, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, dị ứng với hạt bí ngô, người hạ đường huyết, và người huyết áp thấp nên kiêng hạt bí ngô.
Hạt bí rang và một số lưu ý khi sử dụng
AI DỄ BỊ DỊ ỨNG VỚI HẠT BÍ?
Bất cứ ai cũng có thể dị ứng với bất cứ thứ gì, kể cả một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất. Hạt bí ngô không gây dị ứng cao, nhưng chúng vẫn có thể gây dị ứng. Dị ứng có thể ảnh hưởng đến da của bạn nhiều nhất. Các triệu chứng của loại phản ứng này là chàm, đau đầu, ngứa và mẩn đỏ hoặc viêm kết mạc. Bạn cũng có thể phải đối mặt với tình trạng cản trở hô hấp, ho, khó thở hoặc đau họng.
Nếu tiêu thụ một lượng lớn, hạt bí ngô có thể làm tăng cân. Mặc dù có lượng calo thấp nhưng nếu ăn quá nhiều có thể tích tụ chất béo dẫn đến tăng cân.