CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

09

Th 05

GAN NHIỄM MỠ CẤP ĐỘ 1 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

GAN NHIỄM MỠ CẤP ĐỘ 1 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

  • admin
  • 0 bình luận

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể mà bạn không thể sống thiếu. Đây là lý do tại sao việc bảo vệ gan rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn biết mình mắc gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Nếu bạn đang lo lắng không biết gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không và có chữa được không thì bài viết này là dành cho bạn đấy!

1.GAN NHIỄM MỠ CẤP ĐỘ 1 LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo (mỡ) tích tụ trong gan. Một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt có chứa một lượng nhỏ chất béo (khoảng 3-5% trọng lượng của gan). Tuy nhiên, sự tích tụ chất béo sẽ trở thành vấn đề khi nó chiếm hơn 5% trọng lượng gan của bạn.

Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu khi lượng chất béo chỉ chiếm 5-10% trọng lượng của gan. Lượng chất béo tích tụ còn thấp và chưa làm ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan. Vì vậy, gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không?

2.GAN NHIỄM MỠ CẤP ĐỘ 1 CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trong hầu hết các trường hợp, sự tích tụ chất béo trong gan không gây ra vấn đề nghiêm trọng và cũng chưa thể ngăn cản hoạt động bình thường của gan.  Trong giai đoạn gan nhiễm mỡ cấp độ 1, chức năng gan chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 có nguy hiểm không? Câu trả lời là CÓ bởi các lý do sau đây:

TRIỆU CHỨNG KHÔNG RÕ RÀNG, DỄ NHẦM LẪN

Trong một số trường hợp, bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 thường không có dấu hiệu rõ ràng, dễ nhầm lẫn nên khó phát hiện và điều trị kịp thời. Đa số trường hợp chỉ vô tình phát hiện thông qua tầm soát sức khỏe định kỳ. Bạn cần lưu ý đến một số dấu hiệu sau đây:

  • Mệt mỏi, suy nhược
  • Giảm cảm giác ngon miệng khi ăn
  • Da sạm màu hơn

Bệnh nguy hiểm vì nếu người bệnh mang tâm lý chủ quan, lơ là, không thay đổi mà vẫn duy trì thói quen và chế độ ăn uống không lành mạnh thì độ 1 có thể nhanh chóng tiến lên thành độ 2, độ 3.

3.GAN NHIỄM MỠ CẤP ĐỘ 1 DỄ DẪN ĐẾN BIẾN CHỨNG

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1 hoàn toàn có thể tiến triển thành các biến chứng gây tổn thương gan theo từng giai đoạn sau:

  • Viêm gan: Gan chuyển từ nhiễm mỡ sang viêm (sưng). Tình trạng viêm làm tổn thương mô gan. Giai đoạn này được gọi là viêm gan nhiễm mỡ.
  • Xơ hóa: Viêm và tổn thương gan làm hình thành các dải mô sẹo, khiến gan bị cứng lại. Quá trình này gọi là xơ hóa.
  • Xơ gan: Mô sẹo ngày càng nhiều, lan rộng và thay thế các mô khỏe mạnh, khiến hình dạng gan thay đổi. Lúc này, gan đã bị xơ gan.
  • Suy gan, ung thư gan: Nếu không điều trị, xơ gan cuối cùng có thể dẫn đến các tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng như suy gan và ung thư gan. Khoảng 90% những người bị xơ gan sẽ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan - một loại ung thư gan phổ biến.

Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Bệnh tim - không phải bệnh gan - là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người mắc bệnh viêm gan nhiễm mỡ.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: