CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

31

Th 03

ĐI NGỦ VỚI MÁI TÓC ƯỚT CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

ĐI NGỦ VỚI MÁI TÓC ƯỚT CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

  • admin
  • 0 bình luận

Chúng ta vẫn được dạy rằng “không bao giờ được đi ngủ với mái tóc ướt”. Bởi các bà, các mẹ của chúng ta cho rằng việc đi ngủ với mái tóc ướt có thể gây ra cảm lạnh, ốm nên thường khuyên chúng ta phải sấy khô, lau khô tóc trước khi ngủ. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều người có thói quen để tóc ướt hoặc chưa khô khi đi ngủ, đặc biệt là nam giới vì cho rằng tóc ngắn sẽ nhanh khô và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy để tóc ướt đi ngủ có thực sự là nguyên nhân dẫn đến cảm lạnh?

Hãy cùng Hadu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1.VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA TÓC NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

Người xưa có câu “cái răng cái tóc là góc con người”, ý chỉ răng, tóc là một phần quan trọng thể hiện một phần tính cách, nét đẹp của con người. Thông qua tóc tai có thể đánh giá cơ bản về một người nào đó. 

Tóc, màu sắc tóc hay kiểu tóc được biết đến như một cách để làm đẹp cho một người, nhất là khi lựa chọn đúng mẫu tóc phù hợp. Kiểu và màu tóc có thể khiến một người thêm đẹp hơn, ấn tượng hơn cũng có thể khiến người đó kém hấp dẫn hơn khi bộc lộ nhiều khuyết điểm trên khuôn mặt.

Ngoài tác dụng làm đẹp thì tóc có nhiều vai trò quan trọng đối với con người. Đó là:

  • Bảo vệ da đầu khỏi những yếu tố gây hại từ môi trường.
  • Tăng chức năng cảm giác của da.
  • Hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Có thể nói, với hầu hết mọi người thì tóc rất quan trọng và được chăm sóc rất cẩn thận. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó, mà chúng ta vẫn gội đầu vào buổi tối và buổi trưa nhưng lại đi ngủ với mái tóc ướt. Điều này không chỉ gây hại cho tóc mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

2.ĐỂ TÓC ƯỚT KHI ĐI NGỦ CÓ BỊ CẢM LẠNH KHÔNG?

Cảm lạnh dường như là mối quan tâm phổ biến nhất mà theo kinh nghiệm dân gian mọi người nghĩ mình dễ gặp phải khi để tóc ướt đi ngủ. Tuy nhiên theo Tiến Sĩ Chirag Shah, MD, một bác sĩ cấp cứu được hội đồng chứng nhận và đồng sáng lập của Push Health, một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến cho rằng: “Không có bằng chứng nào cho thấy một người có thể bị cảm lạnh khi đi ngủ với một mái tóc ướt”, Shah nói, “Khi một người bị cảm lạnh, đó là do bị nhiễm vi-rút.”

Để tóc ướt khi đi ngủ có bị cảm lạnh không?

Cảm lạnh thông thường thực sự là do bị nhiễm một trong hơn 200 loại virus gây cảm lạnh. Virus xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi, miệng hoặc mắt và lây lan qua các giọt bắn nhỏ trong không khí khi người nhiễm bệnh hắt hơi, ho hoặc nói. Bạn cũng có thể nhiễm bệnh bằng cách chạm vào bề mặt bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

3.NHỮNG NGUY HẠI KHI ĐI NGỦ VỚI MÁI TÓC ƯỚT

TÓC ƯỚT GÂY KHÓ NGỦ, NGỦ KHÔNG NGON GIẤC

Ngủ với mái tóc ướt gây ra nhiều vấn đề cho giấc ngủ. Khi  tóc ướt luôn tạo cảm giác bết dính, ẩm ướt gây khó chịu. Nếu bạn đang ngủ trong phòng điều hòa hoặc đang là cao điểm của mùa đông, khi ngủ với mái tóc ướt sẽ cảm thấy lạnh hơn rất nhiều.

Vì vậy, bạn sẽ không thoải mái khi ngủ, khó ngủ hơn khi phải chịu đựng sự ướt dính và cái lạnh thấm vào da đầu khi tóc ướt.

Ngoài ra, vì tóc ướt hoặc chưa khô hẳn sẽ thường rất dễ uốn và tạo kiểu hơn so với bình thường. Nếu bạn quan tâm và lo lắng việc bị hư kiểu tóc, nếp tóc sẽ khiến bạn hoạt động không thoải mái hoặc thả lỏng hoàn toàn khi ngủ. Đôi khi là ngủ trên một tư thế để tóc không bị xẹp hoặc phồng lên khi thức dậy.

Như vậy, đi ngủ với mái tóc ướt sẽ khiến bạn không thể ngủ ngon, có thể vì lạnh da đầu, vì ẩm ướt hay vì muốn giữ kiểu tóc đẹp. Giấc ngủ không ngon, không sâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của con người. Mặc dù không thường xuyên để tóc ướt đi ngủ, nhưng nó cũng vô tình làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

MÁI TÓC ƯỚT SẼ KHIẾN BẠN BỊ GÃY, RỤNG TÓC VÀ HƯ TỔN

Tóc yếu nhất khi bị ướt, nên bạn sẽ thấy lượng tóc gãy rụng nhiều hơn khi để tóc ướt khi đi ngủ. Khi bạn xoay trở mình hay quay đầu trên gối sẽ tạo ra ma sát giữa tóc và gối. Nó sẽ khiến tóc bị gãy rụng nhiều hơn so với tóc khô.

Nếu bạn để đầu ướt được buộc chặt, thắt bím quá thường xuyên, chân tóc lỏng ra khỏi da đầu do ma sát giữa các đầu của sợi tóc này với đầu sợi tóc khác. Bạn có thể bị rụng tóc nhiều hơn.

Tóc ướt gây rụng tóc và hư tổn

Tóc chẻ ngọn, hư tổn cũng cũng là một hiện tượng thường gặp khi thường xuyên ngủ với mái tóc ướt. Tóc của bạn trông xỉn màu hoặc bóng dầu, nhờn hơn bình thường.

NGUY CƠ NHIỄM NẤM

Bệnh hắc lào, nấm da chân và các bệnh tương tự nhiễm trùng khác có nhiều khả năng xảy ra ở những người ngủ với tóc hoặc quần áo ướt. Quần áo ẩm ướt có thể mang theo nấm gây nhiễm trùng. Tóc ướt cũng là môi trường dễ tạo ra nấm và tạo điều kiện cho nấm phát triển, vì độ ẩm tạo môi trường cao trên da đầu và tóc là yếu tố rất phù hợp cho nấm sinh trưởng.

Đi ngủ với mái tóc ướt có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da tương tự như khi nằm ngủ với quần áo ẩm ướt. Nó có thể không gây đau, nhưng da đầu của bạn có thể bị ngứa, dị ứng và khiến bạn không ngủ ngon.

Cùng với nấm tự nhiên xuất hiện trên da đầu, gối cũng là nơi có thể hình thành nấm. Nó phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và áo gối, gối ướt do hấp thụ nước từ tóc ướt sẽ là nơi sản sinh lý tưởng của nấm.

Tóc ướt cũng có thể gây ra tình trạng gàu. Khi ngủ với tóc ướt sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc vì chúng dễ dàng bị vải gối hấp thụ cùng với độ ẩm dư thừa trên tóc. Sự kết hợp giữa sự phát triển của vi khuẩn và việc mất đi lượng dầu tự nhiên sẽ khiến da đầu của bạn dễ bị gàu hơn.

Gàu sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu trong khi ngủ. Bạn thường gãi mạnh lên da đầu. Điều này làm cho da trên da đầu của bạn bị khô và mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Nó có thể dẫn đến các vấn đề khác như bong tróc da đầu.

ĐI NGỦ VỚI MÁI TÓC ƯỚT LÀM TĂNG NGUY CƠ MẮC BỆNH

Sự kết hợp giữa nước và hơi ấm là điều kiện để tạo ra sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Hơi ấm từ đầu và sự ẩm ướt từ tóc sẽ khiến chiếc gối trở thành nơi sinh sản hoàn hảo của vi khuẩn gây bệnh. Nếu tiếp xúc với những loại vi khuẩn này, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, ngủ với tóc ướt còn có thể khiến bạn bị nhiều mụn hơn. Do sự hình thành và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn trên vỏ gối, khi bạn nằm ngủ và mặt tiếp xúc với gối sẽ gây bẩn da mặt. Khi đó, mụn có thể phát triển nhanh hơn.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: