CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

26

Th 09

ĐANG UỐNG THUỐC THÌ NÊN TRÁNH XA TUYỆT ĐỐI NHỮNG THỰC PHẨM NÀY

ĐANG UỐNG THUỐC THÌ NÊN TRÁNH XA TUYỆT ĐỐI NHỮNG THỰC PHẨM NÀY

  • admin
  • 0 bình luận

Các loại thực phẩm dưới đây có rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không để ý, bạn kết hợp khi uống thuốc thì có thể giảm tác dụng của thuốc, thậm chí gây tổn hại sức khỏe của bạn.

CHOCOLATE

Chocolate là món ăn nhiều người rất thích, tuy nhiên trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO thì nên tạm dừng món ăn này. Bởi một lượng đáng kể chất cafein có trong chocolate sẽ làm tăng tác dụng của Ritalin và giảm tác dụng của Ambien, có nghĩa là bạn không những không khỏi bệnh mà còn khiến bệnh trầm trọng hơn.

CHUỐI

Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản nếu dùng chung 2 loại này sẽ làm tăng lượng tích lũy kali trong cơ thể dẫn đến biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Không nên ăn chuối khi đang dùng thuốc

NƯỚC CAM

Nước cam có chứa nhiều axit nên không nên kết hợp với thuốc chống axit có chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh kém bền vững ở môi trường axit.

SỮA

Sữa không phải loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị bệnh tuyến giáp. Vì vậy tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm ngưng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa. Bởi vì canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước.

Hệ quả: thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể, hoặc thậm chí không có.

RAU CÓ LÁ MÀU XANH ĐẬM

Loại vitamin K có lá màu xanh sẫm như bông cải xanh, bina hay còn gọi là loại cải bó xôi có thể gây nên những tác dụng phụ với thuốc điều trị chống đông đặc máu.

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng viên canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn các loại rau lá có màu xanh đậm.

CÀ PHÊ

Là loại đồ uống có chứa nhiều cafein có thể tương tác với hen suyễn rất nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải chung sống với viên sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng. Do đó cần tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như cà phê, nước giải khát có chứa cafein trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh.

Không nên uống cà phê khi đang dùng thuốc

TRÀ XANH

Bình thường trà xanh là loại đồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe, nhưng với thuốc ung thư thì trà xanh lại có vẻ là khắc tinh của chúng. 

Nước trà xanh có thể giữ lại các tế bào ung thư ở lại và phát triển mạnh mẽ hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc.

BƯỞI

Bưởi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu vô tình kết hợp bưởi hoặc nước bưởi cùng với thuốc sẽ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc thậm chí còn gây tác dụng phụ. 

Hầu hết các thuốc có tương tác với bưởi, nước ép bưởi sẽ làm tăng sự hấp thụ thuốc vào máu, có thể gây nguy hiểm. Khi bạn uống nhiều nước ép bưởi trong khi dùng một số loại thuốc sẽ để lại quá nhiều thuốc trong cơ thể của bạn, tăng nguy cơ làm tổn thương gan, và suy nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.

Uống nước ép bưởi vài giờ trước hoặc vài giờ sau khi bạn uống thuốc có thể vẫn còn nguy hiểm, vì thế tốt nhất là tránh hoặc hạn chế dùng nước ép bưởi, bưởi tươi khi dùng các loại thuốc.

TỎI

Là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc điều trị tiểu đường có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.

TÔM

Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C, vì chất hóa học đồng có trong tôm sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

NHÂN SÂM

Nhân sâm có thể gây nên tăng huyết áp vì thế nó rất nguy hiểm với bệnh nhân tăng huyết áp hoặc thai phụ nếu dùng sai cách. Ngoài ra nhân sâm còn làm chảy máu khi dùng thuốc aspirin, thuốc chống viêm giảm đau không steroid.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: