CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 11

Chùm ngây - Thực phẩm giàu dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

Chùm ngây - Thực phẩm giàu dinh dưỡng và những lưu ý khi sử dụng

  • admin
  • 0 bình luận

Hiện nay cũng có rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bảo vệ sức khoẻ có thành phần cây chùm ngây bổ sung dinh dưỡng. Chùm ngây có công dụng thế nào thì cùng Hadu tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

 

1. Chùm ngây - Thực phẩm dinh dưỡng

1.1. Cây chùm ngây là gì?

Chùm ngây là loài thực vật thân gỗ thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae) có nguồn gốc từ vùng Tây Bắc Ấn Độ và Pakistan.

Một số nơi sử dụng chùm ngây như là một loại ăn lá có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng trong dược phẩm thì toàn cây chùm ngây và rễ cây đều có thể làm thuốc.

Cây chùm ngây được trồng rải rác ở các tỉnh phía Nam, là loài cây ưa sáng và ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

 

Chùm ngây là cây thân gỗ thuộc họ Moringaceae, lá xếp so le nhau giống lá ngót

 

Chùm ngây là cây thân gỗ thuộc họ Moringaceae, lá xếp so le nhau giống lá ngót.

 

Nhìn hình dáng bên ngoài thì chùm ngây có lá kép, mọc so le dài tâm 30 - 60cm, nhìn rất giống rau ngót. Nhưng đây là 2 loại cây khác nhau, có thành phần dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau.

Theo như nghiên cứu, thì 1kg chùm ngây có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng 1 ngày của gia đình 4 người.

 

1.2. Thành phần dinh dưỡng trong Chùm ngây

Trong cây chùm ngây có chứa protein, vitamin và khoáng chất. Một loại thực vật có hàm lượng chất đạm tốt cho sức khỏe.

So sánh với các loại thực phẩm khác thì trong lá chùm ngây có lượng Vitamin C cao gấp 7 lần so với cam; Vitamin A cao gấp 4 lần Cà rốt; có lượng Canxi gấp 4 lần so với sữa; Potassium cao hơn 3 lần so với chuối… 

 

Chùm ngây là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng gấp nhiều lần so với thông thường

 

Chùm ngây là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng gấp nhiều lần so với thông thường.

 

Hơn nữa, bạn có lẽ sẽ rất bất ngờ hơn nữa khi trong chùm ngây có đến 90 loại dưỡng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống Oxy hoá. Chùm ngây chính là một trong những loại thực vật giàu dinh dưỡng nhất hiện nay.

 

2. Chùm ngây có tác dụng gì?

Với thành phần dinh dưỡng đáng kinh ngạc, chùm ngây có nhiều công dụng bổ sung dinh dưỡng, cải thiện và ngăn ngừa một số loại bệnh.

 

2.1. Chùm ngây trong những bài thuốc dân gian

Trong y học dân gian ngày xưa, đã sử dụng chùm ngây như một dược phẩm có công dụng:

Kích thích tiêu hoá, lợi sữa, lợi tiểu, chữa tê thấp, chữa bệnh scorbut và các bệnh viêm xổ, hạ sốt, giải độc sâu bọ cắn.

 

Chùm ngây trong đông y còn được coi như một vị thuốc có tác dụng phòng ngừa một số bệnh, chống viêm..

 

Chùm ngây trong đông y còn được coi như một vị thuốc có tác dụng phòng ngừa một số bệnh, chống viêm.

 

Chùm ngây có thể dùng trực tiếp trên da để khử trùng, điều trị áp xe, mụn cơm, vết thương…

Trong bữa ăn hằng ngày, chùm ngây được sử dụng như một loại rau kết hợp với các loại thực phẩm khác tăng hương vị cho món ăn.

 

2.1. Chùm ngây trong y học hiện đại

Ngày nay, ngoài việc sử dụng chùm ngây trong bữa ăn hằng ngày, thì chùm ngây là thành phần trong các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể:

- Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có hàm lượng chất đạm cao, thay thế được cho đạm động vật

- Ngăn ngừa ung thư với hàm lượng chất chống oxy hóa, hoạt chất, Vitamin C, kẽm chống lại các gốc tự do gây ung thư, tổn thương DNA. Đặc biệt là, có chứ niazimicin, một hợp chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

 

Chùm ngây có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bổ trợ sức khỏe

 

Chùm ngây có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bổ trợ sức khỏe.

 

- Ngăn ngừa, bảo vệ hệ tim mạch: Nhờ 46 chất oxy hoá có trong chùm ngây ngăn ngừa tổn thương tim. 

- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Theo như nghiên cứu, các hợp chất thực vật như Isothiocyanates có tác động giảm lượng đường trong máu, đường và protein trong nước tiểu. Ngoài ra còn giúp kích thích sản sinh Insulin, ổn định đường huyết và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

- Tăng khả năng miễn dịch nhờ lượng lớn các chất dinh dưỡng chống oxy hoá, vitamin C, kẽm… hỗ trợ hàng rào ngăn chặn virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

- Ngăn ngừa thiếu máu, bổ máu: Với lượng sắt cao gấp 3 lần so với cải bó xôi, cao hơn cả hàm lượng sắt trong thịt bò.. Vì thế, chùm ngây rất có lợi cho người thiếu máu, thiếu sắt.

- Bảo vệ gan: Trong một nghiên cứu cho thấy trong chùm ngây có chứa Sillymarin có công dụng tăng chức năng men gan. Bảo vệ gan trước thói quen ăn uống giàu chất béo.

 

Chùm ngây có tác dụng bảo vệ gan trước chất béo dung nạp trong bữa ăn hàng ngày.

 

Chùm ngây có tác dụng bảo vệ gan trước chất béo dung nạp trong bữa ăn hàng ngày.

 

- Nuôi dưỡng da và mái tóc khoẻ mạnh: Dầu từ hạt chùm ngây có sitokinin và có một loại hormon cho một làn gia khoẻ mạnh, tránh các vấn đề não hoá da.

- Giảm viêm: trong lá, vỏ và hạt chùm ngây có isothiocyanates là các hợp chất chống viêm hiệu quả với hoàn lượng và chủng loại phù hợp.

Với sự đa dạng nhóm chất dinh dưỡng và các hoạt chất đặc biệt, chùm ngây nhiều công dụng không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mà còn phòng ngừa một số chứng bệnh nguy hiểm.

 

3. Những lưu ý khi sử dụng chùm ngây

Dù chúng ta đã biết chùm ngây cực kỳ giàu dinh dưỡng, vitamin & khoáng chất. Nhưng không phải vì thế mà sử dụng chùm ngây quá mức. Phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của cơ thể mà sử dụng chùm ngây với hàm lượng phù hợp. 

 

Đa dạng cách chế biến làm ra những món ăn thơm ngon từ chùm ngây

 

Đa dạng cách chế biến làm ra những món ăn thơm ngon từ chùm ngây.

 

Theo như khuyến cáo thì mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng 6g chùm ngây trong vòng 3 tuần. Đối với các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược phẩm có thành phần chùm ngây thì nên sử dụng theo liều lượng đã được ghi sẵn, hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Mọi người có thể sử dụng lá và quả chùm ngây như một loại thực phẩm ăn uống hằng ngày. Có thể dùng hoa chùm ngây phơi khô làm trà uống. 

 

4. Đối tượng không nên sử dụng chùm ngây

Dù chùm ngây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng cũng có những hoạt chất, dưỡng chất và cần phải chú ý sử dụng đối với một số thể trạng đặc biệt của cơ thể. Chẳng hạn như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

 

4.1. Phụ nữ mang thai không nên dùng chùm ngây

Trong kinh nghiệm dân gian, chùm ngây được dùng như một dược liệu ngừa thai. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, chùm ngây rất nguy hiểm. Vì chùm ngây có alpha-sitosterol có cấu trúc giống estrogen khiến tử cung co cơ trơn dẫn đến sảy thai. Đặc biệt là không được dùng rễ, vỏ cây, hoa chùm ngây.

Phụ nữ có thai không được ăn chùm ngây vì nó làm tăng nguy cơ sảy thai

 

Phụ nữ có thai không được ăn chùm ngây vì nó làm tăng nguy cơ sảy thai.

 

Tuy nhiên, sau khi sinh con, chùm ngây có tác dụng lợi sữa, có khi tăng gấp đôi lượng sữa thông thường. Tuy nhiên, cũng chưa có nghiên cứu chính xác rằng. 

 

4.2. Đối với cho trẻ nhỏ

Theo chuyên gia khuyến cáo, đối trẻ nhỏ mỗi tuần chỉ nên dùng 3 bữa rau chùm ngây, mỗi bữa từ 20 - 30gr là hợp lý. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của trẻ mà có thay đổi về lượng chùm ngây. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cùng cần kết hợp dinh dưỡng với nhàu loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất của trẻ. Hơn nữa việc kết hợp đa dạng nguồn dinh dưỡng sẽ giúp trẻ làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hình thành sở thích, thói quen ăn uống lành mạnh vui vẻ. 

 

Qua bài viết trên, phần nào đã biết được chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao và có công dụng tốt cho việc nâng cao, phòng ngừa bệnh tật. Người tiêu dùng có thêm một loại thực phẩm dinh dưỡng bổ sung. Nhưng hãy lưu ý hàm lượng dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhé!

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: