CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 06

CHĂM SÓC TRẺ MÙA NẮNG NÓNG CHA MẸ NÊN BIẾT

CHĂM SÓC TRẺ MÙA NẮNG NÓNG CHA MẸ NÊN BIẾT

  • admin
  • 0 bình luận

Thời tiết nắng nóng, khiến nhiệt độ môi trường tăng cao, làm cho cơ thể trẻ tiết ra nhiều mồ hôi để giải nhiệt, làm cho cơ thể trẻ dễ mất nước kèm theo mất điện giải. Vì hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng của trẻ còn yếu kém, thời tiết nắng nóng rất dễ làm trẻ bị mắc bệnh và nhiều tác động không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Phần lớn trẻ dưới 5 tuổi, mọi nhu cầu bản thân đều phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ hay người chăm sóc. Việc chăm sóc thích hợp, đặc biệt là vào những lúc thời tiết quá nóng sẽ góp phần giúp trẻ thích nghi tốt hơn với thời tiết, cải thiện sức đề kháng và giúp trẻ luôn khỏe mạnh trong suốt thời kỳ nắng nóng.

1.THỜI TIẾT NẮNG NÓNG ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TRẺ?

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, cơ thể trẻ sẽ làm mát bằng cách tăng tiết nhiều mồ hôi để giải nhiệt, do đó cơ thể trẻ dễ bị mất nước kèm theo rối loạn các chất điện giải.

Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu kèm với thời tiết nắng nóng rất dễ làm trẻ bị mắc bệnh và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

2.CÁC BỆNH LÝ TRẺ HAY GẶP MÙA NẮNG NÓNG

2.1.TIÊU CHẢY CẤP

Tiêu chảy sẽ càng làm trẻ mất nước, điện giải nhiều hơn bên cạnh tăng tiết mồ hôi do nắng nóng, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

2.2.NHIỄM SIÊU VI

Các bệnh do nhiễm siêu vi  gây ra như tay chân miệng, cúm, sởi, thủy đậu,... thường xuất hiện vào mùa nắng nóng. Khi đó, trẻ xuất hiện các dấu hiệu như sốt, phát ban, nhức đầu, nhức mắt, biếng ăn, mệt mỏi hay lừ đừ… Nếu bố mẹ không biết cách chăm sóc trẻ ngày nắng nóng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác nhau.

3.CÁCH CHĂM SÓC TRẺ NGÀY NẮNG NÓNG

3.1.SỬ DỤNG TIỆN NGHI LÀM MÁT MÔI TRƯỜNG HỢP LÝ

Vì thời tiết nắng nóng làm nhiệt độ môi trường tăng cao, nhiều gia đình cố gắng tạo điều kiện cho trẻ thoải mái và dễ chịu qua việc cho trẻ vui chơi sinh hoạt trong phòng máy lạnh. Tuy nhiên nếu không chú ý những nguyên tắc căn bản hoặc sử dụng không điều độ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cụ thể, nếu cho trẻ sử dụng máy lạnh trong thời gian dài quá mức (thường trên 4 tiếng), và nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ làm cho đường hô hấp của trẻ bị khô khiến cho sức đề kháng hô hấp của trẻ bị giảm nên dễ bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi xuất tiết… làm trẻ bị sốt, ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ăn uống kém làm sức khỏe càng bị giảm sút.

Nếu có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ, phụ huynh nên để nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ bên ngoài 8-10 độ C hoặc duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 28 độ C là hợp lý. Nhớ cho trẻ uống đủ nước để khỏi bị khô họng, nhất là khi ngồi lâu trong phòng điều hòa nhiệt độ tránh cho trẻ (và cả người lớn) khỏi ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt.

Khi định ra ngoài phòng lạnh nên từ từ mở rộng cửa, đợi 2-3 phút sau mới ra khỏi phòng (để cơ thể có thời gian thích nghi với sự chuyển đổi không khí bên ngoài), điều này tốt cho sức khỏe của trẻ.

3.2.CHĂM SÓC THIẾT YẾU VÀ ĐÚNG CÁCH GIÚP TRẺ PHÒNG BỆNH

Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt: như rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi chơi đùa sẽ giúp trẻ loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ chính đôi bàn tay của bạn, rửa tay được xem như liều vắc xin miễn phí dành cho mọi người.

Chăm sóc trẻ tích cực hơn: mang khẩu trang cho trẻ mỗi khi ra đường (Trẻ lớn), hằng ngày nên nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ vài lần bằng dung dịch nước muối loãng, để làm sạch mũi, mắt mỗi khi trẻ ra ngoài đường có nguy cơ hít phải bụi bẩn, tiếp xúc chất gây ô nhiễm.

Không để trẻ chơi đùa ngoài trời nắng quá lâu, nhất là tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì khoảng thời gian này có nhiều tia bức xạ nguy hại cho trẻ, khi cần đi ra nắng hay đi học nhắc trẻ phải đội mũ, nón rộng vành.

Cho trẻ uống đủ lượng nước cần thiết: khi ở nhà và cả khi ở trường, theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế thế giới lượng nước thiết yếu cho trẻ trong ngày vào khoảng 50-60ml tính trên mỗi kilogram thể trọng trong 24 giờ.

Tạo môi trường sống trong lành và an toàn: giữ môi trường trong lành, thông thoáng nhằm hạn chế sự lây nhiễm các bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Thực hiện việc phát quang môi trường để loại bỏ những nơi nước đọng, ngăn chặn sự phát triển của muỗi vằn là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra phụ huynh có thể tạo cho con thói quen ngủ mùng, tham gia phong trào diệt lăng quăng… để thực hiện tốt phương châm “nhà không lăng quăng thì không bị bệnh sốt xuất huyết.”

3.3.CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG PHÙ HỢP VỚI THỜI TIẾT NẮNG NÓNG GIÚP TRẺ KHỎE MẠNH

Tăng cường lượng dịch uống: để bồi hoàn lượng nước cần thiết, nhất là những loại nước uống giàu khoáng chất, và nhiều vitamin như các loại nước ép trái cây giúp cơ thể luôn luôn mát mẻ và sức đề kháng tốt nhằm chống chọi với bệnh tật.

Thực hiện tốt việc nuôi con bằng sữa mẹ: cũng là biện pháp chủ động nâng cao sức đề kháng cho trẻ, nhất là trẻ nhỏ và trẻ nhũ nhi vì sữa mẹ ngoài dưỡng chất quan trọng còn có một lượng kháng thể rất dồi dào giúp trẻ luôn khỏe mạnh.

Tăng cường các loại chè và canh bổ dưỡng: vừa giúp trẻ giải nhiệt mùa nắng nóng, cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể, vừa giúp trẻ ăn, uống dễ dàng thuận lợi hơn để cơ thể trẻ luôn được cung cấp đầy đủ chất bổ dưỡng chính là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: