Hiện nay nhiều người đã lựa chọn giảm tinh bột, thậm chí là hoàn toàn không ăn cơm, kể cả bánh mì, bún, miến, phở… để giảm cân. Vậy việc không ăn hạt cơm nào có đem lại một vòng eo thon gọn cùng cơ thể mạnh khỏe thực sự?
1.CẮT TINH BỘT HOÀN TOÀN CÓ THỰC SỰ TỐT?
Kiểm soát cân nặng tốt sẽ phụ thuộc khá nhiều vào lượng tinh bột đưa vào cơ thể. Nhưng “hạn chế” chứ không phải cắt hoàn toàn tinh bột, tránh làm cơ thể mệt mỏi và gây ra một số vấn đề về sức khỏe.
Nhịn ăn tinh bột quá 1 tháng có thể khiến cho bạn cảm thấy đói liên tục, có cảm giác cồn cào thèm cơm nên khó kiềm chế được cơn đói và dễ lâm vào tình trạng lại tăng cân sau khi giảm béo.
Gần 95% năng lượng của não bộ là từ glucose, nên khi cơ thể không nạp tinh bột nhiều ngày, não bộ sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu để hoạt động hiệu quả. Ban đầu, ở mức độ nhẹ, bạn thấy người mệt mỏi, làm việc kém sáng tạo và năng suất. Nặng hơn là khó thở, đau đầu và choáng váng.
Chế độ ăn kiêng không tinh bột sẽ dẫn đến việc thiếu hụt một số loại vitamin quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin nhóm B. Hầu hết các loại vitamin này đều có trong các loại thực phẩm chứa tinh bột, do đó khi cắt giảm hoặc loại bỏ tinh bột trong chế độ ăn uống hằng ngày mà bạn lại không tìm cách bổ sung vitamin B từ nguồn thực phẩm khác sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa.
Thay vì bỏ hẳn tinh bột, bạn có thể lựa chọn các nguồn thực phẩm ít năng lượng như: thi thoảng ăn xen kẽ một vài bữa cơm gạo lứt, yến mạch, khoai tây, kết hợp cùng rau củ quả và các loại hạt giảm cân như hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt óc chó, đậu phộng, hạt dẻ cười. Các loại hạt này chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, protein và chất xơ, tạo cảm giác no lâu.
2.TUY NHIÊN ĐÂY CÓ PHẢI LÀ MỘT GIẢI PHÁP THIẾT THỰC ĐỂ GIẢM CÂN
Hiện nay 90% các sản phẩm tại cửa hàng hay siêu thị đều có chứa tinh bột. Về cơ bản bạn sẽ phải từ bỏ các loại thực phẩm chế biến và bắt đầu sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên một cách từ từ. Tinh bột làm tăng lượng đường trong máu chúng ta và gây cho ta cảm giác thèm ăn, nhưng vẫn còn có những loại thực phẩm khác làm từ bột gạo, tinh bột ngô và bột khoai tây cũng có ảnh hưởng tương tự, đặc biệt là các sản phẩm không chứa gluten.
Tóm lại nếu bạn muốn bắt đầu giảm cân từ việc giảm bớt tinh bột, hãy thực hiện giảm từ từ, bắt đầu bằng việc giảm ⅓ lượng tinh bột hằng ngày. Khi cơ thể có dấu hiệu khó chịu, hãy tăng lượng tinh bột lên, và kiên trì cho đến khi cơ thể quen dần trước khi giảm bớt lượng tinh bột.
Cơ thể mỗi người khác nhau, điều quan trọng là bạn tìm được chế độ giảm cân phù hợp với mình nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, trước khi áp dụng bất kì phương pháp ăn kiêng hoặc giảm cân nào, các chị em hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia về sức khỏe trước khi thực hiện.
Theo các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe, sau đây là những nguồn tinh bột tốt mà những người thừa cân béo phì có thể sử dụng trong thực đơn giảm cân của mình.
Khoai lang
Khoai lang chứa tinh bột tan chậm giúp tiêu hóa chậm hơn khiến bạn no lâu và cung cấp năng lượng lâu hơn, ngoài ra còn chứa chất xơ, chất dinh dưỡng và giúp đốt cháy mỡ. Nó còn có carotenoid, chất chống oxy hóa giúp ổn định đường huyết, giảm kháng insulin giúp calo ít bị chuyển hóa thành mỡ.
Rau củ, trái cây
Rau củ quả và trái cây là thực phẩm tinh bột tốt vì chất béo và calories thấp. Chúng rất nhiều chất xơ, nên bạn có thể ăn thoải mái trong mọi bữa ăn. Ngoài ra, trái cây có lượng fiber lớn hơn giúp bạn no lâu hơn.
Các loại đậu
Đậu là một loại thực phẩm có tinh bột rất tốt vì có lượng fiber cao. Ăn đậu sẽ giúp bạn no lâu hơn, không muốn ăn thêm các đồ ăn vặt khác nữa.