CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

11

Th 03

CARBS ĐƠN GIẢN VÀ CARBS PHỨC TẠP, LOẠI NÀO TỐT CHO SỨC KHỎE HƠN?

CARBS ĐƠN GIẢN VÀ CARBS PHỨC TẠP, LOẠI NÀO TỐT CHO SỨC KHỎE HƠN?

  • admin
  • 0 bình luận

Carbohydrate (carbs) là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó được phân loại đơn giản và phức tạp tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của thực phẩm và tốc độ tiêu hóa, hấp thu của chúng. Vậy loại nào tốt cho sức khỏe không?

1.VAI TRÒ CỦA CARBS ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Carbohydrate, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng đa lượng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tối ưu. Carbohydrate là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng vì nó cung cấp năng lượng giúp duy trì hoạt động của cơ thể, đặc biệt là não. 

Có 3 loại carbs chính được tìm thấy trong thực phẩm chúng ta ăn, đó là đường, tinh bột và chất xơ. Sau khi ăn, cơ thể sẽ phân hủy carbs thành glucose (đường) để cung cấp năng lượng cho các tế bào.

Carbs là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Thiếu carbs dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng, ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần. Việc thiếu hụt hay dư thừa carbs cũng làm ảnh hưởng đến trí nhớ, tâm trạng, cảm xúc.

Số lượng carbs mà cơ thể cần phụ thuộc vào giới tính, kích thước và mức độ hoạt động của cơ thể và tình trạng bệnh lý. Lượng carbs dành cho người bình thường nên nằm trong khoảng 50-55% tổng lượng kcalo/ ngày.

2.CARBS ĐƯỢC PHÂN LOẠI THẾ NÀO?

Carbs được phân loại đơn giản và phức tạp tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của thực phẩm và tốc độ tiêu hóa, hấp thu của chúng.

Cơ thể tiêu hóa và phân hủy carbs đơn giản để cung cấp năng lượng nhanh chóng. Carbs đơn giản được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn hoặc những thực phẩm có thêm đường như đồ uống có đường và đồ ăn nhẹ chế biến sẵn. Những thực phẩm này thường có chứa ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng, có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi tiêu thụ quá mức.

Carbohydrate phức tạp là loại tinh bột đốt cháy chậm hơn. Loại carbs này có nhiều chất dinh dưỡng hơn carbs đơn giản, đồng thời có nhiều chất xơ hơn. Chúng được tiêu hóa chậm hơn so với carbs đơn giản, cung cấp năng lượng ổn định hơn vào máu, có nghĩa là nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Chất xơ cũng giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn.

Nguồn thực phẩm chứa carbs phức tạp bao gồm: rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch, lúa mạch, yến mạch…

3.NÊN ƯU TIÊN CÁC LOẠI CARBS NÀO?

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ nhiều carbs đơn giản (như carbs tinh chế) có liên quan đến tình trạng sức khỏe như béo phì và đái tháo đường. Carbs đơn giản có xu hướng gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Chúng cũng thường thiếu nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Trong khi đó các nguồn thực phẩm toàn phần chứa carbs phức tạp có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, giúp duy trì ổn định lượng đường trong máu và cân nặng khỏe mạnh.

Carbs phức tạp khác có chất xơ và các chất dinh dưỡng khác giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch. Chất xơ cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol và một số chất béo, có thể làm giảm mức chất béo trung tính. Trong khi thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung (carbs đơn giản) có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn và mức chất béo trung tính cao hơn.

Do đó để tận dụng các giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe từ thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chúng ta nên cân nhắc ưu tiên nguồn carbs có lợi cho sức khỏe trong chế độ ăn uống. Nên thay thế một số loại carbs tinh chế thông thường bằng các loại carbs phức tạp và lành mạnh hơn.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: