CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

29

Th 09

CÁC VITAMIN TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH

CÁC VITAMIN TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH

  • admin
  • 0 bình luận

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào miễn dịch chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh. Để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt nhất, bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp trong chế độ ăn uống của mình.

1.CÁC VITAMIN TỐT CHO HỆ MIỄN DỊCH

Vitamin D - dưỡng chất vàng cho hệ miễn dịch khỏe mạnh:

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, vốn nổi tiếng với tác dụng tốt cho sức khỏe xương. Thế nhưng, không chỉ dừng lại ở đó, đây còn là vi chất có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch.

Cụ thể, vitamin D có thể tác động đến chức năng của các tế bào của hệ miễn dịch như bạch cầu đơn nhân (monocyte), các tế bào đại thực bào (1 loại tế bào chuyên biệt tham gia vào việc phát hiện, thực bào, và tiêu diệt các vi khuẩn và sinh vật có hại khác, tế bào thần kinh, tế bào NK (tế bào diệt tự nhiên), tế bào T và tế bào B (tế bào chịu trách nhiệm bảo vệ các tế bào và mô của cơ thể khỏi những mầm mống gây hại cho cơ thể) để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại.

Trong miễn dịch bẩm sinh (miễn dịch tự nhiên), vitamin D có thể tăng cường hoạt động thực bào của các đại thực bào, kích hoạt quá trình giải phóng các peptide kháng khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ nhiễm virus gây bệnh. Ngoài ra, vitamin D còn ảnh hưởng đến sự trưởng thành, biệt hóa di trú của tế bào đuôi gai, dẫn đến sự ức chế của toàn bộ quá trình miễn dịch. Trong đáp ứng miễn dịch thích ứng thực hiện bởi các tế bào T, tế bào B, vitamin D giúp ngăn chặn sự biệt hóa các tế bào B, ức chế sự hoạt hóa tế bào T, đồng thời ức chế tế bào T bài tiết các cytokine.

Không thể bỏ qua vitamin C - nếu muốn hệ miễn dịch khỏe mạnh

Vitamin C là loại vitamin tốt cho hệ miễn dịch bởi nó có chức năng hỗ trợ sản xuất interferon, đây là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại các tác nhân gây bệnh, vì vậy rất quan trọng đối với hệ miễn dịch. 

Vitamin C cần thiết cho các tế bào bạch cầu và tế bào miễn dịch T. Nếu cơ thể thiếu vitamin C sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Đối với những người bị nhiễm khuẩn thường giảm vitamin C trong máu. Thiếu vitamin C sẽ làm tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ cũng như da trở nên khô ráp. Nếu cơ thể có đủ vitamin C, các globulin miễn dịch IgA và IgM tăng, hoạt tính của bạch cầu tăng giúp kích thích chuyển dạng các lympho bào và giúp tạo thành các bổ thể.

Vitamin C giúp tăng hấp thụ các chất khoáng vi lượng cần thiết như kẽm, sắt… đây là những vi chất dinh dưỡng cần thiết trong các hoạt động trí não. Có hơn 90% vitamin C trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây và rau củ. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm rau dền, rau mồng tơi, rau đay, rau ngót, rau mùi tàu, hành hoa, quýt, cam, chanh, bưởi, đu đủ…

Vitamin E - vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ tế bào chống lại các phân tử gốc tự do độc hại, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh khác.

Hầu hết chúng ta nên nhận đủ vitamin E từ một chế độ ăn uống cân bằng và các chuyên gia nói rằng cơ thể bạn có thể nhận được nhiều lợi ích chống oxy hóa từ thực phẩm giàu vitamin E hơn là thực phẩm bổ sung. Nếu bạn bổ sung vitamin E, hãy đảm bảo không uống nhiều hơn khuyến cáo hằng ngày, vì nó có thể làm trầm trọng hơn các tình trạng bệnh như bệnh tim.

2.MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHÁC TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin tốt cho hệ miễn dịch thì cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, đồng thời xây dựng cho bản thân và gia đình cuộc sống vui khỏe, lành mạnh và lối sống khoa học:

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: nhóm lương thực, nhóm các loại hạt, nhóm thịt các loại, nhóm rau củ quả.

  • Uống đủ nước.
  • Ăn chín uống sôi.
  • Tập thể dục hằng ngày.
  • Luôn giữ tâm hồn vui vẻ, sống lành mạnh. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: