Một nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong thấp hơn ở những người tiểu đường tuýp 2 thường xuyên ăn hạt. Các loại hạt chứa axit béo không bão hòa đơn, protein, chất xơ và khoáng chất, cũng như ít carbohydrate. Ăn chúng thay vì các loại đồ ăn giàu carbohydrate hoặc chất béo sẽ giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể, duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định. Vì vậy đâu là loại hạt tốt cho người tiểu đường?
Cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây và lý do chúng thường được sử dụng làm nguyên liệu trong sữa hạt dành cho người tiểu đường nhé!
1.HẠT CHIA
Hạt chia chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo tốt, được xem là một “siêu thực phẩm” giúp giảm cân. Đây cũng là một trong số các loại hạt tốt cho người tiểu đường.
Tác dụng của hạt chia đối với bệnh nhân tiểu đường là nhờ hàm lượng axit alpha-linolenic (ALA) cao. ALA là tiền chất của omega 3, khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành các axit béo thiết yếu EPA và DHA có lợi, có thể giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất hiệu quả.
Ngoài ra, hạt chia có thể hấp thụ nước và tạo ra chất nhầy giống như gel trong dạ dày. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate (carbs), giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Hạt chia cũng chứa rất ít carbs nên là một loại thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.
2.HẠT BÍ NGÔ
Hạt bí ngô chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh, vitamin A, vitamin E, acid folic và chất xơ có lợi cho sức khỏe tổng quát. Loại hạt này cũng chứa nhiều magie, một khoáng chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Magie giúp cải thiện độ nhạy insulin, và giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Hạt bí ngô cũng chứa nhiều kẽm, sắt, chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất cần thiết khác giúp duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định huyết áp cho bệnh nhân tiểu đường type 2.
3.HẠT HƯỚNG DƯƠNG
Hạt hướng dương cũng được xem là một trong số những loại hạt tốt cho người tiểu đường nhờ cung cấp protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, selen, đồng và kẽm, sắt và những dưỡng chất cần thiết khác. Loại hạt này cũng chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ức chế phản ứng oxy hóa có hại trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm cả tiểu đường.
Các nghiên cứu đã chứng minh tác dụng chống tăng đường huyết của chiết xuất hạt hướng dương:
Hạt hướng dương có đặc tính chống bệnh tiểu đường là nhờ sự hiện diện của axit chlorogenic, secoisolariciresinol diglucoside giúp làm giảm tình trạng kháng và tăng cường sản xuất insulin.
Axit quinic, axit caffeic, glycoside và phytosterol trong hạt hướng dương cũng có vai trò nhất định trong việc chống lại căn bệnh tiểu đường.
Chúng cũng chứa 20% cung cấp lưu huỳnh và nitơ, giúp cơ thể duy trì thực hiện chức năng trao đổi chất bình thường cũng như phát triển tế bào cơ và sản xuất insulin.
Các đồng phân của axit linoleic liên hợp trong hạt hướng dương giúp cải thiện tình trạng suy giảm khả năng dung nạp lactose.
Các chất chống glycat hóa và chống oxy hóa tự nhiên có lợi trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường bằng cách ức chế các phản ứng oxy hóa dẫn tới bệnh tiểu đường.
4.HẠT LANH
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ hạt lanh mỗi ngày giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn ở cả nam và nữ bị thừa cân hoặc mắc tiền tiểu đường. Hạt lanh đóng vai trò trong điều trị bệnh tiểu đường type 2 vì nó làm giảm nồng độ đường huyết lúc đói (FPG) ở bệnh nhân tiền tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ hòa tan cao và các hoạt tính sinh học khác trong hạt lanh giúp duy trì đường huyết bình thường và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách tác động tích cực đến sự tiết insulin và cơ chế hoạt động của insulin.
5.HẠT CHÀ LÀ
Một nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích kiểm tra tác động của việc tiêu thụ hạt chà là trong điều chỉnh lượng đường trong máu. Kết quả cho thấy các hoạt chất trong hạt chà là có thể cải thiện tình trạng stress oxy hóa trong tế bào beta tuyến tụy, giúp khôi phục khả năng sản xuất insulin. Việc tiêu thụ hạt chà là có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở các bệnh nhân bị tiểu đường và không làm thay đổi chỉ số đường huyết ở người bình thường.
6.HẠT ÓC CHÓ
Sự kết hợp của chất xơ, protein và chất béo lành mạnh trong hạt óc chó khiến chúng trở thành sự thay thế tuyệt vời cho các món ăn nhẹ chứa nhiều carbohydrate không lành mạnh như khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn.
Các axit béo trong hạt óc chó giúp cải thiện lượng đường trong máu, làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol có hại. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc nhồi máu cơ tim ở những người bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng tim mạch cao.