CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

04

Th 06

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH ĐỘT QUỴ

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH ĐỘT QUỴ

  • admin
  • 0 bình luận

Đột quỵ não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên thế giới. Bệnh ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Nhiều người đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Vì vậy, những hiểu biết bệnh là vô cùng quan trọng để giúp cứu sống và tăng tỷ lệ phục hồi sau cơn đột quỵ.

1.ĐÔNG Y CÓ CHỮA ĐƯỢC BỆNH ĐỘT QUỴ KHÔNG?

Đông y không chữa được đột quỵ, tuy nhiên sau đột quỵ phục hồi lâu dài thì việc sử dụng các biện pháp y học cổ truyền như: xoa bóp, bấm huyệt, tập vật lý trị liệu là điều vô cùng cần thiết để người bệnh trở về cuộc sống bình thường.

Việc điều trị cho bệnh nhân đột quỵ cần có sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, ngoại thần kinh, chẩn đoán hình ảnh và X-quang can thiệp, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

2.CÁCH SƠ CỨU KHI GẶP ĐỘT QUỴ

Khi thấy người đột quỵ không để người bệnh tự ngã mà đỡ bệnh nhân và bình tĩnh gọi xe cấp cứu ngay lập tức.

Cần đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn để bảo vệ đường thở và an toàn cho người bệnh. Theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu, phản ứng của bệnh nhân như suy giảm ý thức, nôn mửa… Tuyệt đối không tự ý bấm huyệt, đánh gió, châm cứu. Không cho bệnh nhân ăn uống vì có thể gây hít, sặc chất hoặc nôn vào đường hô hấp, tắc đường thở rất nguy hiểm. Không tự ý dùng thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

Nếu bệnh nhân hôn mê cần xem bệnh nhân thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngưng thở. Nếu ngưng thở thì cần hô hấp nhân tạo kịp thời nhằm cung cấp oxy cho não.

3.CÁCH CHĂM SÓC BỆNH ĐỘT QUỴ TẠI NHÀ

Sau khi bị đột quỵ, nhiều người bệnh phải đối mặt với tình trạng liệt vận động, rối loạn ngôn ngữ… khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái lo âu, mệt mỏi, buồn chán. Các sinh hoạt hằng ngày phải phụ thuộc vào người khác nên người bệnh cần được chăm sóc chu đáo. 

Người bệnh ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, bao gồm 3 bữa chính và thức ăn nhẹ. Trong thành phần mỗi bữa ăn cần được đáp ứng đủ chất dinh dưỡng và vitamin. Lưu ý để người bệnh ăn vừa đủ no, không ép người bệnh ăn quá nhiều và nên thay đổi mỗi ngày.

Việc chăm sóc giữ vệ sinh cho người đột quỵ có vai trò cực kỳ quan trọng. Cần tắm rửa, vệ sinh cá nhân cho người bệnh hằng ngày và nên thực hiện ở phòng kín gió, nhiệt độ ấm, sàn nhà ít trơn trượt, nước ấm từ 37-45 độ C. Thời gian tắm từ 5-7 phút và không nên tắm buổi tối.

Đối với những bệnh nhân đột quỵ thì việc đại tiểu tiện rất khó khăn. Vì vây có thể lựa chọn loại tã lót dùng một lần rồi bỏ. Cho dù là phương án nào đều phải kịp thời vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đại tiểu tiện để phòng ngừa viêm nhiễm.

Bệnh nhân cần được đổi tư thế nằm mỗi 2 giờ để chống loét. Người nhà nên thường xuyên xoa bóp các bắp cơ, khớp tay, khớp chân để giúp bệnh nhân lưu thông máu, ngăn ngừa tình trạng cứng khớp và teo cơ.

Tùy mức độ di chứng liệt, người nhà nên phối hợp với nhân viên y tế đề ra kế hoạch tập luyện, vận động hằng ngày cho bệnh nhân. Mỗi ngày nên tập 2-3 lần và duy trì kể cả khi chứng bệnh đã được khắc phục, cố gắng cho bệnh nhân tự thực hiện các hoạt động, công việc sinh hoạt hằng ngày để tăng tốc độ phục hồi.

4.BỆNH ĐỘT QUỴ CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Bệnh đột quỵ có thể dẫn đến tử vong, nếu người bệnh may mắn sống sót để lại nhiều di chứng nặng nề. Khi bị đột quỵ mà không đến bệnh viện để điều trị thì hệ thần kinh sẽ ngày càng tổn thương trầm trọng, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn và thậm chí vĩnh viễn không thể phục hồi được. Bình thường phải mất khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn để người bệnh phục hồi. Vì vậy việc điều trị sớm là vô cùng quan trọng để giảm tổn thương và biến chứng.

5.LƯU Ý NHỮNG NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP, ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, NGƯỜI TỪ 55 TUỔI TRỞ LÊN… DỄ BỊ ĐỘT QUỴ

Bất cứ ai cũng có thể đối mặt với căn bệnh này tuy nhiên những người mắc bệnh lý sau đây sẽ dễ mắc đột quỵ hơn:

+Người tăng huyết áp: có 70% nguy cơ bị đột quỵ.

+Người mắc bệnh tim (chiếm thứ hai) như rung nhĩ (15% đột quỵ), bệnh van tim hậu thấp, dị tật tim, viêm cơ tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, trước đây bị nhồi máu cơ tim (chiếm 2,5% tắc mạch não, trong đó 85% xảy ra trong tháng đầu sau nhồi máu cơ tim), đột quỵ hoặc đột quỵ nhỏ - cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua (người bị đột quỵ nhỏ dễ bị đột quỵ gấp 10 lần người khác).

+Người mắc đái tháo đường: người bị đái tháo đường dễ bị đột quỵ gấp 4 lần người bình thường.

+Người có lối sống không lành mạnh.

+Người từ 55 tuổi trở lên: dù đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng ⅓ số trường hợp đột quỵ lại xảy ra ở người dưới 65 tuổi.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: