Có nên dùng ngũ cốc tăng cân cho người gầy? Ngũ cốc tăng cân được đánh giá là một trong những giải pháp cải thiện cân nặng lành mạnh và hiệu quả dành cho người gầy. Không chỉ giàu dinh dưỡng, bột ngũ cốc tăng cân là đồ uống dễ chế biến và an toàn đối với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người ốm, người cao tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
1.TÁC DỤNG CỦA BỘT NGŨ CỐC TĂNG CÂN
Với thành phần chính là các nhóm thực vật giàu dinh dưỡng, bột ngũ cốc tăng cân không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ tăng cân và điều trị một số bệnh. Cụ thể như sau:
CUNG CẤP NGUỒN NĂNG LƯỢNG DỒI DÀO
Hàm lượng dinh dưỡng có trong bột ngũ cốc tăng cân tương đối cao nhờ bảng thành phần đa dạng, sự kết hợp giữa nhiều loại hạt (hạt kê, óc chó, hạt hạnh nhân, hạt macca, hạt chia), nhiều loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành…) và nhiều loại ngũ cốc khác ((yến mạch, gạo lứt)..
Một ly bột ngũ cốc 400ml chứa 40g bột ngũ cốc có thể cung cấp nguồn năng lượng từ 150-250kcal (tương đương với một bữa ăn phụ). Do đó, đây là một loại thức uống hoàn hảo sau bữa ăn chính, xứng đáng nằm trong thực đơn tăng cân dành cho người gầy.
HẠN CHẾ CHỨNG TÁO BÓN
Các loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa và bài tiết thuận lợi. Ngũ cốc tăng cân - đặc biệt là một số loại ngũ cốc nguyên hạt - luôn giàu cellulose, giúp cải thiện và phòng ngừa chứng táo bón hiệu quả.
CUNG CẤP PROTEIN DỒI DÀO XÂY DỰNG CƠ BẮP
Protein là mắt xích quan trọng trong phát triển tế bào, enzyme và hormone, từ đó tạo nên các mô cơ bắp trên cơ thể. Bột ngũ cốc tăng cân lại rất giàu protein. Trung bình 100g bột ngũ cốc tăng cân chứa hàm lượng protein từ 17-25g (tương đương với protein trong 100g thịt bò tươi) nên rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp.
Khác với protein từ động vật như cá, thịt… bột ngũ cốc tăng cân là nguồn cung cấp đạm thuần thực vật, giàu chất béo có lợi cho cơ thể, vì vậy cả người ăn chay cũng có thể dùng ngũ cốc tăng cân.
BỔ SUNG NHIỀU LOẠI VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT QUAN TRỌNG GIÚP ĂN NGON MIỆNG
Phần lớn người gầy gặp khó khăn trong quá trình tăng cân do mất cảm giác ngon miệng, cơ thể khó chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc duy trì bổ sung vitamin và khoáng chất rất quan trọng đối với người thiếu cân. Trung bình trong mỗi loại đậu và hạt trong ngũ cốc tăng cân có chứa:
- Đậu xanh: chứa vitamin A, B6, B9, C, K và khoáng chất canxi, photpho, kali, sắt, và magie.
- Đậu nành: chứa vitamin A, E, K và khoáng chất kali, sắt, kẽm, photpho.
- Đậu đỏ: chứa vitamin B1, B2, B9, E, C và khoáng chất kali, magie.
- Đậu đen: chứa vitamin B6, B9 và khoáng chất kali, canxi, photpho, magie.
- Gạo lứt: chứa vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, E, K và khoáng chất magie, kẽm, sắt, đồng, photpho, selen, mangan, kali, selen, natri.
- Yến mạch: chứa vitamin B1, B5 và khoáng chất mangan, selen, kẽm, photpho, đồng và sắt.
Theo đó, bột ngũ cốc tăng cân chính là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho người gầy, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường tốc độ trao đổi chất, từ đó làm tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.
KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT
Chất xơ có trong bột ngũ cốc tăng cân không chỉ hỗ trợ điều trị chứng táo bón mà còn giúp làm chậm tốc độ cơ thể phản ứng với tinh bột (carbohydrate), từ đó giữ lượng đường (glucose) trong máu luôn ở mức thấp hoặc trung bình, hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo, hạn chế tích mỡ, giảm cân tốt hơn.
2.MỘT SỐ THÀNH PHẦN PHỔ BIẾN TRONG NGŨ CỐC CHO NGƯỜI TĂNG CÂN
Các loại đậu và hạt là hai loại thực phẩm tăng cân cho người gầy, thường được sử dụng làm nguyên liệu trong bột ngũ cốc tăng cân cho người gầy. Hai nhóm thực phẩm này không chỉ giàu tinh bột, đạm, chất xơ mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất khác nhau. Dưới đây là một số thành phần thường gặp trong ngũ cốc tăng cân dành cho người gầy:
ĐẬU ĐEN
Đậu đen không chỉ là nguồn cung cấp đạm dồi dào, mà còn giàu chất xơ hòa tan, vitamin A, vitami B1, vitamin C cùng nhiều loại khoáng chất thiết yếu khác như mangan, sắt, magie, photpho… Trung bình 100g đậu đen có chứa tới 24g tinh bột, 9g protein, 8.7g chất xơ và cung cấp 132 calo cho cơ thể, rất tốt để làm bữa phụ hoặc thức uống giữa giờ cho người gầy tăng cân.
ĐẬU NÀNH
Trung bình 100g đậu nành chứa tới 18g protein, 9g chất béo, 8g tinh bột, 6g chất xơ và mang tới 172 calo. Có thể thấy thành phần dinh dưỡng chính của đậu nành là protein, hỗ trợ tăng cân cùng với việc tăng trưởng cơ bắp thay vì chỉ tăng tích mỡ thừa.
Ngoài ra, đậu nành còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin B9, vitamin K…. Dinh dưỡng có trong đậu nành giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ, loãng xương và chống ung thư.
ĐẬU ĐỎ
Tương tự với các loại đậu trên, đậu đỏ cũng chứa nhiều vitamin B (vitamin B1, B9) cùng các khoáng chất có lợi như mangan, đồng, sắt… Bổ sung thêm đậu đỏ trong ngũ cốc tăng cân giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các hội chứng chuyển hóa, phòng chống bệnh ung thư.
Trung bình 100g đậu đỏ có chứa 8.7g protein, 0.5g chất béo, 23g tinh bột, 6.4g chất xơ và mang tới 127 calo. Có thể thấy thành phần dinh dưỡng chính của đậu đỏ là tinh bột, giúp cung cấp năng lượng tối đa cho người gầy cần tăng cân nhanh.
ĐẬU XANH
Đậu xanh không chỉ có hương vị thơm bùi đặc trưng, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn đặc biệt giàu chất dinh dưỡng. Đậu xanh là nguồn cung cấp đạm, giàu vitamin B, C, E cùng nhiều acid béo và khoáng chất như magie, sắt, canxi,... có lợi đối với sức khỏe.
Trung bình 100g đậu xanh chứa 9g protein, 0.4g chất béo, 19g tinh bột, 7.6g chất xơ và mang tới 105 calo. Tương tự đậu đỏ, thành phần dinh dưỡng chính của đậu xanh là tinh bột, giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể.
MÈ ĐEN
Mè đen có tác dụng điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu, giúp thanh nhiệt giải độc, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa loãng xương và phòng ngừa ung thư nhờ hàm lượng khoáng chất, protein và chất béo cực cao.
Trung bình 100g mè đen chứa 21g protein, 49g chất béo, 28g tinh bột, 7.6g chất xơ và mang tới 714 calo, tức mè đen cung cấp năng lượng cho bạn nhiều hơn gấp 6-7 lần các loại đậu kể trên. Do đó mè đen cực kỳ thích hợp cho nhóm người siêu gầy hoặc cần tăng cân trong thời gian ngắn.
GẠO LỨT
Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin B1, B3, B5, B6 cùng các loại khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, kẽm, magie… Ngoài ra, hợp chất lignans có trong loại gạo này còn có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol và nguy cơ đông cứng động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ tăng cân lành mạnh và an toàn.