Dị ứng thời tiết là một bệnh khá thường gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm. Bệnh diễn ra dai dẳng, dễ tái phát, điều trị thường không thể dứt điểm. Vì vậy “dị ứng thời tiết kiêng gì?” đã và đang là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân dị ứng thời tiết. Hãy cùng Hadu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
1.CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH DỊ ỨNG THỜI TIẾT
Dị ứng thời tiết là tình trạng cơ thể bị nổi mần đỏ và phát ban. Dị ứng nhận biết diễn ra cùng những dấu hiệu khá dễ nhận biết, vào khi thời tiết chuyển từ mùa hè sang đông hoặc đông sang xuân với nhiệt độ và độ ẩm thay đổi một cách đột ngột như:
Da nổi phát ban với các nốt mẩn đỏ và ngứa râm ran
Những vùng da khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột, đặc biệt là các vùng da hở như cổ, mặt, bàn tay, ngực, chân, lưng… sẽ là những nơi dễ bị nổi mẩn nhất. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và gãi theo phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, càng gãi tình trạng này càng nghiêm trọng hơn, các chấm đỏ sẽ lan rộng thành từng đám rồi nổi lên bề mặt của da mà không giảm nhẹ cơn ngứa.
Da bị tấy đỏ hoặc phồng rộp
Biểu hiện trên thường có ở những bệnh nhân dị ứng thời tiết nặng, đặc biệt là tình trạng sưng phù sẽ xuất hiện quanh vùng môi, mặt hoặc cổ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Da phồng rộp kèm theo ngứa không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn khiến việc vệ sinh và chăm sóc trở nên khó khăn.
Chàm bội nhiễm
Các vết chàm này không giống với các vết mẩn đỏ khác là có xuất hiện vảy ở đầu và sẽ mọc ở gần các khu vực khuỷu tay, vùng da quanh mặt hay đùi non.
Nổi mề đay cấp tính
Nổi mề đay cấp là triệu chứng dị ứng thời tiết rất nguy hiểm, có thể khiến người bệnh bị khó thở, tụt huyết áp nhanh và đột ngột, dị ứng trên khắp cơ thể. Đặc biệt nếu không xử lý kịp thời có thể gây tử vong.
2.KHI BỊ DỊ ỨNG THỜI TIẾT NÊN KIÊNG GÌ?
Kiêng ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng da
Dị ứng thời tiết kiêng ăn gì còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nhưng thông thường, cần tránh sử dụng các thực phẩm lạ, chứa nhiều chất kích ứng da gây ảnh hưởng đến miễn dịch:
- Thức ăn giàu đạm như hải sản, bơ, sữa, trứng và thịt đỏ… sẽ gây kích ứng da, khiến tình trạng nổi đỏ toàn thân, khó thở và ngứa ngáy do tình trạng dị ứng thời tiết trở nên nghiêm trọng hơn.
- Đậu phộng: có chứa thành phần là Albumin và Vicilin đều là chất có thể gây dị ứng mạnh, do đó đây cũng là thực phẩm mà người bệnh dị ứng nên tránh.
- Món ăn cay nóng cũng khiến tình trạng dị ứng thời tiết trở nên nghiêm trọng hơn do gây nóng trong, tăng thân nhiệt và kích thích phản ứng dị ứng. Đặc biệt là khi nổi ban đỏ, mẩn ngứa thì cần tránh ăn thực phẩm cay nóng và ngược lại nên ưu tiên dùng các thực phẩm thanh đạm, nhiều nước.
- Thực phẩm lạnh: đây cũng là loại thực phẩm nên nằm trong danh sách kiêng khem của những người bệnh dị ứng thời tiết bởi khi ăn vào, hoạt động lưu thông máu bị hạn chế, gan thải độc kém hơn khiến chất độc tích tụ trong cơ thể và tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm lên men như cà pháo, cải chua, dưa muối… chứa nhiều loại vi khuẩn làm xấu đi các triệu chứng dị ứng.
- Rượu bia hoặc các chất kích thích: nhóm thực phẩm này được khuyến cáo nên hạn chế. Các chất này dễ tích tụ trong cơ thể và gây độc, khiến cho hệ miễn dịch hoạt động kém đi, tình trạng dị ứng cũng trở nên xấu hơn.
Kiêng để da tiếp xúc với gió và nước lạnh
Vùng da bị dị ứng thời tiết sẽ rất dễ nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn so với bình thường, do đó cần phải hạn chế tối đa da tiếp xúc với gió hoặc nước lạnh. Đặc biệt trong thời tiết khô hanh, vết ngứa do dị ứng trên da sẽ lan rộng hơn đi kèm với nhiều triệu chứng khó chịu khác.
Hơn nữa, người bệnh dị ứng thời tiết cần đặc biệt cẩn thận tránh để bị nhiễm lạnh khi tắm, sử dụng nước ấm và tắm trong phòng kín gió. Sau khi tắm xong nên lau khô người, dùng sưởi hoặc trùm chăn kín người để cơ thể không bị nhiễm lạnh.
Không nên lạm dụng sử dụng thuốc
Dị ứng nói chung và dị ứng thời tiết nói riêng sẽ đều gây ra các triệu chứng khó chịu, đặc biệt là làm tổn thương da với những cơn ngứa ngáy. Dù vậy, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng cũng như lạm dụng quá liều thuốc kháng sinh trị dị ứng, kem bôi chống dị ứng… Dùng thuốc sai cách hoặc lạm dụng sẽ càng khiến phản ứng dị ứng của cơ thể trở nên khó kiểm soát hơn.
Tránh mặc quần áo bó sát, chật chội
Quần áo bó, chật sẽ gây cọ xát lên da, khiến dị ứng trở nên trầm trọng và lan rộng hơn. Ngoài ra chà xát mạnh vùng da dị ứng còn khiến trầy xước và nhiễm trùng da nguy hiểm. Nên cho người bệnh ăn mặc thoải mái để giảm thiểu vùng da tiếp xúc với vải, tránh nguy cơ mẫn cảm với chất liệu vải, bột giặt, các tác nhân gây bệnh bám trên vải.
3.CẦN LÀM GÌ ĐỂ GIẢM TRIỆU CHỨNG KHÓ CHỊU KHI DỊ ỨNG THỜI TIẾT
Ngoài kiêng những thực phẩm hoặc thói quen sinh hoạt không phù hợp, bệnh nhân dị ứng thời tiết cũng nên áp dụng những biện pháp chăm sóc tại nhà sau đây để có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh:
- Thường xuyên uống nước lọc hoặc nước ép trái cây.
- Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe, tăng tuần hoàn máu và giảm nguy cơ bệnh tật.
- Ngủ đủ giấc, giữ tinh thần tích cực, lạc quan thoải mái.
- Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, đặc biệt là các vật dụng cá nhân như chăn gối, màn, khăn mặt…