CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 01

BẮP CẢI - VỊ THUỐC CỦA NGƯỜI NGHÈO

BẮP CẢI - VỊ THUỐC CỦA NGƯỜI NGHÈO

  • admin
  • 0 bình luận

Bắp cải ưa lạnh nên phát triển mạnh vào mùa đông, trở thành loại rau phổ biến vào thời điểm này. Nhưng ngoài dùng làm rau ăn, bắp cải còn có thể được sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh.

Bắp cải cò có tên gọi khác là quyển tâm thái, cải bắp, sú, thuộc họ cải Brassicaceae.

Bắp cải thuộc cây rau ôn đới được nhập vào trồng ở nước ta từ lâu. Những giống cải bắp chính vụ, chỉ cuốn bắp khi nhiệt độ dưới 20 độ C. Tuy nhiên những giống cải bắp chịu nhiệt (chủ yếu những giống lai) vẫn vào bắp ở nhiệt độ 25 độ C đến 27 độ C.

Bắp cải được trồng ở nhiều nơi thuộc các tỉnh phía Bắc. Ở miền Nam trước đây bắp cải là đặc sản của Đà Lạt nhưng ngày nay nhiều huyện ở ngoại thành TP. Hồ Chí Minh và vùng đồng bằng sông Cửu Long đã trồng bắp cải rất nhiều, thu hoạch được một lượng rau đáng kể.

Những giống bắp cải dùng để xuất khẩu có giá trị đang được trồng phổ biến ở nước ta hầu hết là những giống nhập từ nước ngoài và đều ăn ngon.

1.THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ DINH DƯỠNG CỦA BẮP CẢI

Người ta đã xác định được trong bắp cải tươi có: Nước 90%, Protid 1,8%, Glucid 5,4%, Chất xơ 1,6%, calo 50 (từ 100g bắp cải). Bắp cải cũng giàu về muối khoáng, nhất là calcium, phospho. Lượng vitamin C cũng cao, chỉ kém cà chua, nhưng lại gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây.

Bắp cải thường dùng chế biến các loại món ăn như luộc, xào, làm nộm, muối xổi ăn giòn.

2.NHỮNG BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TỪ BẮP CẢI

Bắp cải có vị ngọt, nhạt, tính hàn. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây đã cuốn trên mặt đất. Bắp cải có tác dụng lợi tiểu tiện, hoạt tràng, lọc máu, giải độc, liền sẹo vết thương, cung cấp một lượng lưu huỳnh nhất định cho cơ thể. 

Bắp cải dùng để trị đau dạ dày, ho viêm họng khản tiếng, sâu bọ cắn, chữa khớp, thống phong, đau thần kinh hông, giun sán, mụn nhọt…

-Trị đau dạ dày, viêm ruột, bệnh đường ruột, viêm họng, ho: Trong bắp cải có chất chống loét là vitamin U, tuy nhiên nó rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

-Đái buốt, đái rắt, đại tiện táo: Rau cải bắp luộc tùy dùng. Luộc ăn và uống nước.

-Nhiễm khuẩn đầu da móng tay: Rửa bằng nước ép bắp cải. 

-Chữa bỏng hoặc mụn nhọt: Lá bắp cải tùy dùng. Hơ nóng cho mềm hoặc luộc cho mềm đắp vào vết thương.

4.LƯU Ý KHI DÙNG BẮP CẢI

Bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hoặc gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một vài lát gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Ngoài ra, người bệnh thận cần phải lọc máu, người có hệ tiêu hóa kém, người bệnh cường giáp bướu cổ, người dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc… khi ăn bắp cải cần chú ý, vì ở các dạng chế biến khác nhau, bắp cải có khả năng làm trầm trọng thêm bệnh.

Tốt nhất để sử dụng bài thuốc có bắp cải bạn cần được sự tư vấn hướng dẫn và chỉ định của những người có chuyên môn.
 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: