Sắt và axit folic là hai loại dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể mỗi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy axit folic có phải là sắt hay không? Sắt và axit folic có giống nhau không? Cách bổ sung sắt và axit folic như thế nào để cho thai nhi khỏe mạnh, phát triển tốt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng HADU PHARMA!
1.AXIT FOLIC CÓ PHẢI LÀ SẮT KHÔNG?
Nhiều bạn đọc băn khoăn “Liệu axit folic có phải sắt không?” hay “Sắt có phải là acid folic không?” Câu trả lời là KHÔNG. Hoàn toàn KHÔNG GIỐNG NHAU. Sắt và acid folic là hai loại dưỡng chất khác nhau, và chúng đều có vai trò quan trọng đối với cơ thể.
Sắt và acid folic có giống nhau không? Giống nhau vì sắt và acid folic đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Câu hỏi “Acid folic có phải là chất sắt không?” cũng bắt nguồn từ việc các bác sĩ thường chỉ định uống bổ sung 2 chất này trong thai kỳ.
Cụ thể, công dụng và liều dùng của sắt và acid folic như sau:
AXIT FOLIC
Là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của con người ở mọi lứa tuổi. Tuy cơ thể cần lượng khá nhỏ axit folic nhưng cần bổ sung đúng cách, đúng thời điểm.
Axit folic không phải là sắt mà là một dạng hòa tan của vitamin B9. Axit folic có công dụng tham gia vào quá trình sản xuất, duy trì tế bào mới và ngăn ngừa sự thay đổi DNA gây ung thư. Axit folic có vai trò phân chia tế bào, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ và tủy sống ở thai nhi.
Đối với phụ nữ trước khi mang thai cần bổ sung axit folic cho cơ thể. Đặc biệt là khi mang thai, lượng axit folic cao gấp 4 lần so với người bình thường. Đồng thời tùy vào thể trạng từng người, từng giai đoạn thai kỳ để bổ sung sắt cho phù hợp.
Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai cần bổ sung 400mcg axit folic mỗi ngày. Phụ nữ có thai cần dùng 500-600mcg acid folic mỗi ngày. Phụ nữ cho con bú cần bổ sung 500mcg mỗi ngày.
Công dụng của axit folic đối với mẹ bầu
Acid folic không phải là chất sắt. Acid folic là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào trong cơ thể con người. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, acid folic đóng vai trò giúp phát triển não bộ và tủy sống cho thai nhi.
Các công dụng nổi bật của acid folic với bà bầu như sau:
- Có công dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi như chẻ đôi đốt sống, không có xương sọ não.
- Ngoài ra, thành phần này còn có tác dụng hình thành và phát triển tế bào hồng cầu. Do đó bổ sung acid folic để phòng ngừa bệnh thiếu máu ở thai phụ. Nhờ đó có thể hạn chế tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển, sinh non…
- Acid folic hỗ trợ quá trình phân chia tế bào khi thai nhi đang hình thành, giúp tạo tế bào mới và duy trì chúng. Đặc biệt thành phần này quan trọng trong việc nhân đôi ADN, tránh đột biến ADN gây ung thư.
- Acid folic góp phần cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa bệnh trầm cảm sau sinh ở thai phụ.
- Hạn chế dị tật hở hàm ếch, tim, ống tiểu và tay chân ở trẻ sơ sinh. Đây là công dụng quan trọng mà việc bổ sung acid folic trong giai đoạn mang thai là cần thiết.
- Bổ sung acid folic giúp trẻ nhỏ phát triển bình thường về ngôn ngữ.
SẮT
Sắt là khoáng chất được dự trữ ở gan, tủy xương, lách và tế bào khác. Sắt là nguồn nguyên liệu giúp tổng hợp hemoglobin để vận chuyển oxy trong máu đến các mô trong cơ thể. Bên cạnh đó, sắt có công dụng cấu tạo enzyme để tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ tốt hơn.
Công dụng của sắt đối với mẹ bầu
Bổ sung sắt đầy đủ, đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với bà bầu như:
- Sắt có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trong giai đoạn mang thai ở bà bầu.
- Bổ sung sắt hợp lý để ngăn ngừa triệu chứng mệt mỏi, hoa mắt, rụng tóc, nghén khi mang thai…
- Đặc biệt, sắt đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, trẻ nhẹ cân, sinh non, nhiễm trùng sau sinh, xuất huyết…
- Sắt cung cấp dưỡng chất giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ.
2.SẮT VÀ AXIT FOLIC CÓ TRONG CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÀO?
SẮT CÓ Ở ĐÂU?
Khoáng chất sắt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mọi đối tượng. Đặc biệt đối với mẹ bầu, một số loại thực phẩm có chứa nhiều sắt như:
Gan, các loại nội tạng
Nội tạng động vật như gan, thận, não, tim chứa khá nhiều sắt. Ngoài ra, nội tạng động vật rất giàu protein, vitamin B, đồng, vitamin A. Do đó, đây là loại thực phẩm mà bạn có thể sử dụng cho mẹ bầu.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành… sẽ cung cấp hàm lượng sắt lý tưởng cho phụ nữ mang thai. Trong đó 198g đậu lăng chứa 6,6mg sắt đáp ứng 37% nhu cầu cơ thể.
Ngoài ra, đậu cũng cung cấp lượng lớn folate, magie và kali. Bạn có thể bổ sung các loại đậu này trong thực đơn của mình để đáp ứng nhu cầu axit folic.
Các loại thịt đỏ
Bà bầu có thể bổ sung sắt thông qua các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thịt dê… Những loại thịt đỏ này cũng chứa nhiều protein, kẽm, vitamin B.
Diêm mạch
Diêm mạch là loại ngũ cốc chứa khá nhiều sắt, trong đó 185g diêm mạch có thể cho 2,5mg sắt. Diêm mạch còn có hàm lượng protein, folate, magie… cao hơn các loại ngũ cốc khác.
ACID FOLIC CÓ Ở ĐÂU?
Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải
Chúng chứa rất nhiều acid folic tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.
Bí đao
Cung cấp axit folic rất phong phú và dồi dào. Bí đao còn chứa nhiều vitamin B1, C, B6, niacin, pantothenic acid… Đây là nhóm thực phẩm rất dễ ăn, dễ kiếm mà chúng ta có thể bổ sung hằng ngày. Bạn nấu bí đao cùng với thịt, mọc… làm canh ăn vừa thanh mát vừa tốt cho sức khỏe.
Các loại nấm
Là nguồn dưỡng chất giàu acid folic, protein, vitamin, acid amin, chất chống oxy hóa. Nấm chứa kali, canxi, sắt, vitamin D, đồng, selen rất phù hợp với phụ nữ mang thai.