Quả chà là là một loại cây ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu thường xuyên ăn quả chà là hay ăn nhiều chà là có tốt không?
Chà là được nhiều người yêu thích bởi kết cấu dẻo mịn, hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Vậy quả chà là có tác dụng gì và ăn như thế nào?
1.ĂN NHIỀU QUẢ CHÀ LÀ CÓ TỐT KHÔNG?
Chà là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g chà là có chứa một lượng vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như:
- Đồng: 40% (362mg)
- Magie: 15% (54mg)
- Manga: 14% (296mg)
- Kali: 23% (696mg)
- Vitamin B6: 17% (249mg)
Bên cạnh đó, trong 100g chà là cũng có chứa khoảng 7g chất xơ tương đương với một cốc mì nguyên cám nấu chín hoặc ½ cốc đậu lăng. Ngoài ra, bổ sung chà là vào chế độ ăn uống cũng là cách để bạn tăng cường hàm lượng khoáng chất sắt cần thiết cho cơ thể.
2.ĂN QUẢ CHÀ LÀ CÓ TÁC DỤNG GÌ VỚI SỨC KHỎE
Cải thiện sức khỏe tổng thể
Trong một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, bổ sung chất xơ từ trái cây và rau củ không chỉ giúp ngăn ngừa tắc nghẽn đường ruột mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn bổ sung chà là là một loại trái cây giàu chất xơ có thể mang lại nhiều lợi ích như:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Ngăn ngừa tăng cân và béo phì.
- Duy trì lượng đường trong máu ổn định.
- Giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tổng lượng cholesterol.
- Giảm nguy cơ ung thư đại tràng, đột quỵ, tiểu đường loại 2, và bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Quả chà là chín có chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, lignans, axit phenolic, polyphenol. Các chất này giúp ngăn ngừa những tổn thương tế bào và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, ăn chà là có thể cải thiện chức năng não bộ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa có trong loại quả này. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tình trạng viêm ở tất cả các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não bộ. Trong đó tình trạng viêm não có liên quan đến một số bệnh lý như Alzheimer, bệnh Parkinson và bệnh xơ cứng cột bên teo cơ.
Một nghiên cứu năm 2015 trên các mô hình trong phòng thí nghiệm cho thấy ăn chà là có thể cải thiện khả năng học tập và giảm lo lắng hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung chà là cũng giúp bổ sung một lượng ít protein beta amyloid cho não. Việc thiếu lượng protein này có thể là một trong những nguyên nhân hình thành bệnh Alzheimer. Tuy nhiên kết luận này cũng cần thêm nhiều nghiên cứu để kiểm chứng.
Hỗ trợ quá trình chuyển dạ
Một nghiên cứu khác vào năm 2017 cho thấy, việc ăn chà là có thể giúp hỗ trợ rút ngắn quá trình chuyển dạ sinh nở. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra vẫn chưa cụ thể thai phụ nên ăn chà là trong bao lâu thì mới thực sự hỗ trợ cho việc chuyển dạ.
Trong nghiên cứu cho biết, các hợp chất trong chà là giúp kích thích hormone oxytocin giúp thúc đẩy cơn co thắt chuyển dạ hỗ trợ cho việc sinh nở. Song, chà là cũng là nguồn carbohydrate lành mạnh và chứa nhiều đường tự nhiên nên giúp cơ thể dự trữ nhiều năng lượng hơn cho quá trình chuyển dạ.
Giúp ổn định đường huyết
Chà là là một thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp khoảng 42 là có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Do đó thay vì bạn dùng đường tinh luyện khi chế biến các món ăn hằng ngày thì có thể sử dụng chà là.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Trong chà là có chứa nhiều chất khoáng như photpho, magie và canxi. Mặc dù, lượng khoáng chất này không cao nhưng cũng là một yếu tố giúp xương được chắc khỏe. Hơn nữa, hàm lượng khoáng chất đồng trong chà là cũng khá là cao nên cũng có thể cải thiện được hệ xương chắc khỏe hơn.