Với công dụng hạt hạnh nhân mang lại cho sức khỏe con người, hạnh nhân đã trở thành một trong những loại hạt được yêu thích nhất thế giới.
Vậy công dụng của hạt hạnh nhân gồm những gì? Những lợi ích mà hạt này mang lại như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta, hãy cùng Hadu Pharma tìm hiểu qua bài viết dưới đây!
1.HẠNH NHÂN LÀ GÌ?
Nguồn gốc của hạnh nhân
Hạnh nhân là hạt của cây hạnh nhân, có cùng họ với đào, anh đào và mận, có nguồn gốc từ Iran và các vùng lân cận xung quanh nước này, rồi sau đó lan rộng theo bờ Địa Trung Hải tới phía bắc châu Phi và nam châu Âu.
Để phân biệt hạnh nhân với các loại trái khác thì căn cứ vào lớp vỏ hạt cứng nằm ở vỏ ngoài và nhân.
Lớp vỏ này có nếp nhăn gợn sóng, có tác dụng là bao bọc nhân phía bên trong thuộc quả hạch.
Lớp nhân này mới thực sự là hạnh đào hay còn gọi là hạnh nhân.
Hiện nay hầu như hạnh nhân được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới nhưng phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao nhất đó là hạnh nhân được trồng ở California (Mỹ).
Ở Việt Nam, hạnh nhân được trồng và nhân giống ở các tỉnh miền Trung.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạnh nhân
Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho sức khỏe.
Việc bổ sung đều đặn mỗi ngày một ít hạnh nhân sẽ giúp sức khỏe của bạn luôn ổn định ở mức tốt nhất bởi loại hạt này chứa các thành phần cơ bản dưới đây:
- Các loại vitamin: Trong hạt có đầy đủ các loại vitamin như A, C, D, E, K, B1, B2, B3, B6, B5, B12 và còn có cả axit folic, choline.
- Các khoáng chất: Bao gồm canxi, sắt, photpho, magie, kali, natri, kẽm, đồng, mangan.
- Các vi chất dinh dưỡng cơ bản khác như: protein, chất xơ, các loại chất béo, omega 3 và omega 6.
Các thành phần trên được nghiên cứu dựa trên 100g hạt hạnh nhân.
Và còn rất nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như Resveratrol, Catechin, Epicatechin, Kaempferol, Quercetin vô cùng hữu ích với sức khỏe, nhất là người bệnh.
Các hợp chất này không hề có trong cơ thể, và cũng có rất ít các loại thực phẩm chức năng chứa những chất này.
2.TỔNG HỢP 9 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI TỪ HẠNH NHÂN
Hạnh nhân giúp ngăn ngừa bệnh tim và cơn đau tim
Hai trong số các hợp chất hóa học dinh dưỡng hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và các chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Hạnh nhân đặc biệt cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa. Hạnh nhân cũng giữ các khoáng chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, bao gồm arginine, magie, đồng, mangan, canxi và kali. Nghiên cứu cho thấy quả hạnh nhân giảm LDL cholesterol xấu, đặc biệt ở những người có lượng cholesterol cao và bệnh đái tháo đường. Hạnh nhân giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành mảng xơ vữa trong động mạch và bảo vệ chống lại sự tích tụ mảng bám nguy hiểm này.
Hạnh nhân hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh
Hạnh nhân thường được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Hạnh nhân chứa các chất dinh dưỡng độc đáo là riboflavin và L-carnitine, hai chất dinh dưỡng quan trọng có khả năng ảnh hưởng tích cực đến hoạt động thần kinh và suy giảm chức năng nhận thức. Đây là một trong những lý do tại sao người lớn, đặc biệt là người già, được khuyến khích ăn các hạt hạnh nhân nhiều lần một tuần, vì chúng có liên quan tới việc giảm nguy cơ viêm nhiễm có thể gây ra chứng rối loạn chức năng tiêu hóa, bao gồm mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Hạnh nhân duy trì sức khỏe da
Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của vitamin E và chất chống oxy hóa khác giúp nuôi dưỡng làn da và làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Nghiên cứu cho thấy rằng hạnh nhân có chứa các thành phần dinh dưỡng nồng độ cao của catechin, epicatechin và flavonoid chất chống oxy hóa, bao gồm cả quercetin, kaempferol, và isorhamnetin - hợp chất chống ung thư và tổn thương da bằng cách chống stress oxy hóa, ô nhiễm và ánh sáng tia cực tím. Chất béo lành mạnh của hạnh nhân, cộng với khả năng cải thiện lưu thông, cũng giúp giữ cho da ngậm nước và có khả năng tốt hơn để chữa lành vết thương.
Hạnh nhân giúp kiểm soát nồng độ đường huyết và ngăn chặn đái tháo đường
Ngoài việc quản lý lượng đường trong máu và ngăn ngừa kháng insulin, lợi ích hạnh nhân bao gồm khả năng giảm các nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường: trọng lượng cơ thể không tốt, viêm và mức độ cao của stress oxy hóa.
Hạnh nhân trợ giúp giảm cân và giảm cơn thèm ăn
Chất béo lành mạnh và chất xơ hỗ trợ trong việc giảm cân vì nó giúp bạn cảm thấy no, kiềm chế ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh. Mặc dù các loại hạt có chứa nhiều chất béo và calo, chúng kéo dài cảm giác hài lòng sau khi ăn và giữ lượng đường trong máu ổn định hơn. Như vậy, bạn sẽ ít có khả năng để ăn các món giàu năng lượng và làm giảm sự thèm ăn.
Hạnh nhân tăng hấp thụ dinh dưỡng
Hạnh nhân cũng được coi là một trong những loại hạt duy nhất giúp kiềm hóa đường tiêu hóa, giảm sự tích tụ axit và cân bằng pH của cơ thể. Một mức độ pH khỏe mạnh là rất quan trọng cho tiêu hóa thích hợp, khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
Hạnh nhân tăng sức khỏe tiêu hóa
Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là da của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh đường ruột.
Hạnh nhân có thể giúp chống lại ung thư và viêm
Hạnh nhân có chứa gamma - tocopherol, một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ hạt hạnh nhân và phòng chống ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Hạnh nhân giúp duy trì sức khỏe xương và răng
Hạnh nhân là một nguồn tốt của các khoáng chất vi lượng, bao gồm magie và photpho, là một chất dinh dưỡng quan trọng cho việc xây dựng và duy trì xương và răng. Lợi ích dinh dưỡng của hạt hạnh nhân bao gồm khả năng giúp ngăn ngừa sâu răng, chống sâu răng, giảm nguy cơ gãy xương và chống loãng xương.