Cà rốt là thực phẩm rất sẵn tại Việt Nam, là cây dễ trồng, thu hoạch cho năng suất cao. Cà rốt là thực phẩm vừa bổ dưỡng vừa rẻ nhưng nếu ăn không đúng cách hoặc khi kết hợp nấu cùng một số thực phẩm sau sẽ gây hại đến sức khỏe.
1.LỢI ÍCH CỦA CÀ RỐT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Cà rốt rất giàu chất dinh dưỡng, protid, lipid, glucid, chất xơ, nhiều nguyên tố vi lượng và các vitamin, trong đó hàm lượng caroten là cao nhất (trong 100g cà rốt có tới 3,62mg caroten).
- Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể.
- Cà rốt là một nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày của một người, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới: 73% nhu cầu vitamin A, 9% vitamin K, 8% kali và chất xơ, 5% vitamin C, 2% canxi và sắt.
- Ăn cà rốt nhiều rất tốt cho mắt: cà rốt giàu beta-caroten - một hợp chất mà cơ thể chuyển thành vitamin A, hay còn gọi là tiền vitamin A, giúp mắt khỏe mạnh. Hơn nữa, beta-caroten còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, cũng như các vấn đề thị lực khác.
- Cà rốt màu vàng có chứa lutein, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dưỡng chất này có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
- Ăn cà rốt tăng cường hệ thống miễn dịch: vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời tiếp nhận và sử dụng sắt, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen - thành phần chính của mô liên kết, rất cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
- Ăn cà rốt giúp xương chắc khỏe: trong cà rốt còn chứa vitamin K, một lượng nhỏ canxi và photpho, góp phần vào sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương.
2.NHỮNG THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VỚI CÀ RỐT
Thủy, hải sản có vỏ
Các loại thủy, hải sản có vỏ đặc biệt là tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa hàm lượng độc tố cực kỳ cao rất nguy hiểm.
Củ cải
Hai loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe nhưng khi chế biến chung lại gây hại. Cụ thể, trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzyme, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
Không dùng chung cà rốt và củ cải
Cà chua
Cà rốt chứa enzyme phân giải vitamin C có trong cà chua nên khi dùng chung 2 loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.
Giấm
Nhiều người có thói quen làm món chua ngọt bằng cà rốt pha nước chấm có giấm chua. Tuy nhiên, cà rốt chứa nhiều caroten kết hợp với giấm chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà caroten đem lại cho sức khỏe. Vì vậy khi chế biến món ăn chúng ta không nên kết hợp giấm và cà rốt với nhau.