CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

26

Th 09

7 SAI LẦM TRONG BỮA SÁNG LÀM SUY GIẢM MIỄN DỊCH, HẠI DẠ DÀY

7 SAI LẦM TRONG BỮA SÁNG LÀM SUY GIẢM MIỄN DỊCH, HẠI DẠ DÀY

  • admin
  • 0 bình luận

1.THÓI QUEN BỎ BỮA SÁNG ĐƯỢC CHỨNG MINH CÓ THỂ GÂY SUY GIẢM MIỄN DỊCH, HẠI DẠ DÀY

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp có lợi nhất cho sức khỏe. Thậm chí, nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định, bữa ăn sáng chiếm từ 25-30% tổng năng lượng cả ngày. Do đó bữa sáng nên là bữa đầy đủ dinh dưỡng nhất trong ngày.

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc tế, hơn một phần tư số người trên thế giới thường xuyên bỏ bữa ăn sáng. Thói quen bỏ bữa sáng được chứng minh có thể gây suy giảm miễn dịch, hại dạ dày.

2.SAI LẦM NHẤT ĐỊNH PHẢI TRÁNH TRONG BỮA ĂN SÁNG

Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng một hôm có thể chưa sao, nhưng nếu bạn bỏ qua nó thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như: cholesterol trong máu tăng cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường type 2…

Để giảm thiểu những rủi ro trên cũng như cấp cho bạn một năng lượng dồi dào để bạn sinh hoạt, làm việc, bạn nên có một bữa ăn sáng đầy đủ.

Ăn sáng muộn

Nhiều bạn trẻ, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè thường thích ngủ nướng đến 9-10h rồi mới dậy ăn sáng. Lúc này bụng đói đã cồn cào mà các cơ quan trong cơ thể chưa “thức” hẳn nên khi ăn sẽ không thấy ngon miệng. Thêm vào đó, ăn sáng muộn sẽ làm giảm hiệu quả trao đổi chất và ảnh hưởng đến chất lượng bữa trưa. Do vậy, hãy tập dậy sớm và ăn sáng sau 1 giờ sau khi thức dậy.

Ăn sáng quá nhanh

Ăn sáng quá nhanh hay vừa đi vừa ăn là việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Việc ăn quá nhanh, nhai không kỹ, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, xác suất bị bệnh trào ngược thực quản cũng tăng lên nhiều, hơn nữa ăn quá nhanh không thể kích thích hoạt động của não, người sẽ trở nên trì trệ.

Ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh

Buổi sáng các bộ phận trên cơ thể bao gồm cơ bắp, thần kinh, mạch máu đang ở trạng thái co lại. Nếu bạn ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến lưu lượng máu trong cơ thể khó lưu thông, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, lâu ngày dẫn đến táo bón, giảm sức đề kháng của cơ thể.

Cũng có nhiều người có thói quen ăn đồ nóng, khi ăn đồ ăn ở nhiệt độ cao đã vội vã cho vào miệng. Thói quen này về lâu dài có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh đường tiêu hóa khác.

Ăn quá nhiều thịt

Tổ chức Y Tế thế giới WHO khuyến cáo một người trưởng thành chỉ nên dùng 80g thịt/ ngày. Nhưng theo kết quả điều tra tổng dinh dưỡng năm 2020 mức tiêu thụ ở Việt Nam là 136,4/người/ ngày.

Thực tế cho thấy nhiều người ăn thịt vào bữa sáng, thậm chí là lượng thịt ăn trong bữa sáng được khuyến cáo bằng lượng thịt ăn cả một ngày. Điều này khiến gan hoạt động hết công suất, thậm chí còn gây gánh nặng cho lá gan khi chúng không thể chuyển hóa được và dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan.

Ăn sáng bằng đồ ngọt

Với nhiều người, bữa sáng chỉ cần có 1 chiếc bánh ngọt và 1 cốc sữa là xong. Thậm chí có người ăn sáng bằng bánh mì sau đó uống cốc trà sữa là no đến quá trưa không cần ăn. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cách ăn đó mang lại nhiều hệ lụy, nhất là đối với gan. Khi đó lượng dự trữ đường quá nhiều, gan dễ bị quá tải và ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa.

Bỏ qua việc ăn rau

Với nhiều người Việt bữa sáng thường gắn liền với bún, phở, bánh mì nên lượng rau có trong một bữa sáng rất ít. Điều này nếu tạo thành một thói quen sẽ gây hệ lụy cho sức khỏe. Bởi rau cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể, không ăn đủ rau nhất là vào buổi sáng ngoài việc thiếu vitamin còn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Những thực phẩm cần cho một bữa ăn sáng khoa học

Chất bột đường có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể và oxy cho não. Nhịn ăn tinh bột sẽ gây buồn ngủ, ngủ gật, thiếu sức sống vì không có oxy cho não, nhất là vào buổi sáng. Do đó, bắt buộc phải ăn tinh bột, có thể từ cơm, hoặc bún, phở, cháo, bánh mì và nhất là vào buổi sáng, sau một đêm rồi nhịn đói.

Không nên dùng quá nhiều đồ chiên xào vào bữa sáng bởi dễ gây đầy bụng. Ngoài ra không nên dùng đồ ngọt, chất béo quá nhiều.

Thời điểm nên ăn sáng tốt cho sức khỏe

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là từ 6-8h sáng, vì đây là thời điểm mà axit dạ dày tiết ra mạnh, tiêu thụ thực phẩm vào lúc này sẽ tốt cho dạ dày. Nêu ăn sau 9h sáng sẽ gây đầy bụng, và ảnh hưởng đến bữa trưa. 

Ngoài ra mọi người không nên ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy. Chúng ta nên ăn sáng ngay sau khi thức dậy khoảng 20-30 phút. Sau khi thức dậy hoặc trước khi ăn nên uống 1 cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: