Một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể giúp bảo vệ da, làm chậm tổn thương, giúp bạn trẻ trung hơn.
Một số chất chống oxy hóa có thể giúp bạn giảm tác hại của tia UV. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hóa.
Cách ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn, là một quá trình lâu dài. Do đó không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả khi collagen, loại protein giúp mang lại độ đàn hồi cho da, bị tổn thương vĩnh viễn.
Mất collagen có thể xảy ra do lão hóa, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc hoặc ô nhiễm. Trong khi đó, nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, căng thẳng, giấc ngủ và lượng nước uống đều có thể ảnh hưởng đến làn da và thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt.
Mặc dù không có một loại thực phẩm nào có thể thay đổi quá trình lão hóa, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể có thể giúp tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta già đi.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể giúp bảo vệ làn da:
1.BƠ MANG LẠI RẤT NHIỀU LỢI ÍCH CHỐNG LÃO HÓA
Bơ là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp. Kem dưỡng mắt, mặt nạ giấy và các sản phẩm chăm sóc da khác nhau có khả năng dưỡng ẩm cho da có thành phần của loại trái cây này. Ăn bơ cũng mang lại rất nhiều lợi ích chống lão hóa, tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc của da.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất carotenoid chống oxy hóa có thể thúc đẩy da trẻ trung hơn. Carotenoid là sắc tố tự nhiên cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và nấm, đồng thời chúng cũng có chức năng như chất chống oxy hóa có thể làm giảm thiểu thiệt hại các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra.
2.CÀ CHUA
Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Nhiều người dùng loại trái cây này trộn với sữa chua để làm mặt nạ tự nhiên. Ăn cà chua cũng giúp mang lại làn da tươi trẻ. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát từ năm 2001 cho thấy, tiêu thụ bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn.
3.QUẢ MỌNG
Quả mọng được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng chúng có thể giúp bảo vệ làn da trong mùa hè.
Dây tây, việt quất, quả mâm xôi… có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím và các chất chống ô nhiễm.
4.SOCOLA ĐEN
Socola đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trong da.
Nếu bạn muốn kết hợp socola đen vào thói quen chống lão hóa của mình, nên sử dụng loại socola đen có ít nhất 70% để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Socola sữa không mang lại lợi ích tương tự và hàm lượng đường cao thậm chí có thể gây hại cho làn da của bạn.
Thực phẩm có hàm lượng đường cao thực sự có thể góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa như đường nhăn và nếp nhăn.
5.TRÀ XANH
Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Epigallocatechin - 3 -gallate (EGCG), hợp chất polyphenol có nhiều nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn.
6.CÁ BÉO
Cá mòi, cá hồi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit omega 3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời có thể giúp giảm bớt các dấu hiệu lão hóa.
Mất khối lượng cơ là điều bình thường trong quá trình lão hóa, đặc biệt là khi một người không tiêu thụ đủ chất đạm trong chế độ ăn uống của mình. Do đó việc tiêu thụ đủ protein nạc rất quan trọng khi chúng ta già đi.
7.QUẢ HẠCH
Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa tốt vì chúng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ lành mạnh. Dùng các loại hạt này rất linh hoạt, có thể kết hợp trong sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ khi di chuyển hoặc thêm vào các món ăn khác.