CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

22

Th 11

7 CÁCH TĂNG LƯỢNG VITAMIN B12 CHO CƠ THỂ

7 CÁCH TĂNG LƯỢNG VITAMIN B12 CHO CƠ THỂ

  • admin
  • 0 bình luận

Vitamin B12 là dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt. Nó đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm chức năng thần kinh, sản xuất hồng cầu và tổng hợp DNA…

Tuy nhiên, sự hấp thụ vitamin B12 có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tuổi tác, lựa chọn chế độ ăn uống và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn…

1.TÁC DỤNG CỦA VITAMIN B12

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu về vai trò của vitamin B12 với nhiều hoạt động trong cơ thể. Cụ thể như sau:

Bệnh tim mạch: Bộ 3 vitamin B6, B9, B12 có thể ngăn ngừa các bệnh về tim và mạch máu bằng cách giảm nồng độ axit amin trong máu (homocysteine). Tuy nhiên, bộ 3 vitamin này dường như không làm giảm nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh tim mạch và đột qụy.

Mất trí nhớ: Thiếu vitamin B12 có liên quan đến việc mất trí nhớ và giảm khả năng nhận thức. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu bổ sung vitamin này có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị chứng mất trí nhớ hay không.

Tăng cường năng lượng: Thiếu vitamin B12 làm bạn mệt mỏi và giảm hiệu suất vận động. Dù vậy không có bằng chứng nào cho thấy bổ sung vitamin B12 sẽ tăng cường năng lượng cho cơ thể hoặc giúp bạn tăng hiệu suất vận động.

Bệnh thoái hóa điểm vàng: Thiếu vitamin này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Đây là một dạng mất thị lực dần dần thường gặp ở người trên 50 tuổi. Vì vitamin B12 có vai trò thiết yếu trong hỗ trợ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh nên bổ sung chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

2.CÁC CÁCH TĂNG LƯỢNG VITAMIN B12 CHO CƠ THỂ

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B12

Một trong những cách chính để tăng cường hấp thu vitamin B12 là đảm bảo nhận đủ lượng vitamin này trong chế độ ăn uống.

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, các sản phẩm từ sữa và trứng. Các nguồn thực vật, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường và men dinh dưỡng, cũng có thể cung cấp vitamin B12 cho người ăn chay và thuần chay.

Khi tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật, hãy chọn những nguồn có chất lượng cao. Ví dụ, thịt nạc, đặc biệt là các loại nội tạng như gan và cá béo như cá hồi và cá mòi… là những lựa chọn tuyệt vời. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp vitamin B12 mà còn cung cấp các chất cần thiết khác.

Bổ sung thực phẩm tăng cường trong chế độ ăn uống

Nhiều sản phẩm thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật và một số sản phẩm thay thế thịt, được bổ sung vitamin B12.

Những thực phẩm tăng cường này có thể đặc biệt hữu ích cho những người có chế độ ăn kiêng hạn chế, như người ăn chay hoặc thuần chay.

Thực phẩm bổ sung và thuốc bổ sung vitamin B12

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu vitamin B12 chỉ thông qua chế độ ăn uống, thì thực phẩm bổ sung có thể là một cách hiệu quả để đảm bảo đủ lượng vitamin B12.

Thuốc bổ sung vitamin B12 có nhiều dạng khác nhau, bao gồm viên uống, viên ngậm dưới lưỡi và thuốc tiêm. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định dạng thuốc và liều lượng bổ sung phù hợp nhất cho nhu cầu cụ thể của bạn.

Giải quyết các vấn đề về tiêu hóa

Một số tình trạng bệnh lý và rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh thiếu máu ác tính và bệnh celiac, có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B12.

Giải quyết những vấn đề tiềm ẩn này bằng phương pháp y tế thích hợp có thể giúp cải thiện khả năng hấp thụ vitamin B12 của cơ thể.

Axit dạ dày thích hợp

Axit dạ dày thích hợp rất cần thiết để hấp thụ vitamin B12. Các tình trạng làm giảm axit dạ dày, như achlorhydria, có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B12.

Trong những trường hợp như vậy bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc bổ sung hoặc có những biện pháp can thiệp khác.

Tránh tiêu thụ quá nhiều rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và giảm tiết axit dạ dày. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ vitamin B12. Hạn chế tiêu thụ rượu là điều nên làm cho sức khỏe tổng thể.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp xác định sớm những nguy cơ tiềm ẩn và các vấn đề về hấp thụ. Nếu bạn nghi ngờ thiếu vitamin B12 hoặc có các yếu tố nguy cơ hấp thu kém, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được xét nghiệm và hướng dẫn bổ sung thích hợp.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: