CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

21

Th 05

6 THÀNH PHẦN CẦN LƯU Ý KHI DÙNG VITAMIN TỔNG HỢP

6 THÀNH PHẦN CẦN LƯU Ý KHI DÙNG VITAMIN TỔNG HỢP

  • admin
  • 0 bình luận

Vitamin tổng hợp (Đa thành phần) rất phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn dùng vitamin tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng cần chú ý tới các thành phần dưới đây… vì nếu lạm dụng có hại nhiều hơn có lợi.

Nhiều người trưởng thành hiện đang dùng vitamin bổ sung nhưng nghiên cứu đã đưa ra những kết quả khác nhau về hiệu quả của chúng. Trong một số trường hợp, uống vitamin tổng hợp hằng ngày với một số thành phần nhất định, thậm chí có thể gây hại nhiều hơn là lợi, khiến nhiều bác sĩ không khuyên nên sử dụng, nếu không nhắm đến những thiếu sót cụ thể hoặc đạt được các mục tiêu cụ thể nào. Cách tiếp cận tốt nhất để bổ sung là tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng chế độ tùy chỉnh dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục dùng vitamin tổng hợp, cần xem lại danh sách thành phần và đảm bảo không lạm dụng bất kỳ chất nào dưới đây trong vitamin tổng hợp.

Dưới đây là các thành phần cần lưu ý:

1.CANXI

Không nên dùng vitamin tổng hợp có quá nhiều canxi. Đối với một số người có lượng canxi cao, việc bổ sung thêm canxi trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến những tác dụng phụ có hại. Sỏi thận, táo bón và trạng thái tinh thần thay đổi là những triệu chứng của nồng độ canxi tăng cao.

Bất kỳ thành phần nào trong thuốc bổ sung nhiều vitamin đều có thể gây độc với số lượng lớn. Canxi là một trong hai thành phần (cùng với sắt) thường đi kèm với những rủi ro nghiêm trọng.

2.SẮT

Đối với những người không bị thiếu sắt, việc uống vitamin tổng hợp bổ sung sắt có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Theo Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ, ở những người khỏe mạnh, dùng chất bổ sung sắt liều cao (đặc biệt khi bụng đói) có thể gây khó chịu ở dạ dày, táo bón, buồn nôn, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

Một lượng lớn sắt cũng có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, bao gồm viêm niêm mạc dạ dày và loét. Sắt liều cao cũng có thể làm giảm sự hấp thu kẽm.

Mặc dù sắt có thể quan trọng nếu bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, nhưng mọi người có thể không cần nó trong vitamin tổng hợp hằng ngày, nếu lượng máu của họ bình thường.

3.ĐỒNG

Giống như canxi, các nguyên tố kim loại khác như đồng có thể gây rắc rối khi được tìm thấy trong vitamin tổng hợp với liều cao. 

Có lượng hấp thụ có thể được khuyến cáo cho các chất dinh dưỡng này và cơ thể con người dựa vào sự cân bằng của các khoáng chất vi lượng để hoàn thiện các chức năng sức khỏe cơ bản. Quá nhiều đồng bộ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thậm chí gây hại cho thận, gan, tim và não.

Cả hai khoáng chất canxi và đồng đều rất quan trọng đối với chức năng sống, nhưng nên tránh chúng trong các chất bổ sung trừ khi bạn biết mình cần chúng (nếu cơ thể thiếu hụt).

4.RETINOL (VITAMIN A)

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với cơ thể: giúp duy trì các cơ quan khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tốt cho sinh sản và thị lực… Tuy nhiên, bạn có thể nhận được tất cả lượng vitamin A cần thiết thông qua chế độ ăn uống và quá nhiều vitamin A có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

Phụ nữ mang thai đặc biệt nên thận trọng khi bổ sung vitamin A nguyên chất, vì hấp thụ quá nhiều vitamin đã được chứng minh là gây ra một số vấn đề trong sự phát triển của thai nhi. Thay vào đó, bạn có thể chọn beta carotene, đây là tiền chất của vitamin A mà cơ thể phải xử lý trước khi hấp thụ. Beta carotene có nhiều trong thực phẩm thực vật như: cải xoăn và rau bina, khoai lang, cà rốt, bông cải xanh, bí ngô, dưa lưới, ớt đỏ và vàng, quả mơ, đậu Hà Lan…

5.ĐƯỜNG

Đường là một thành phần không hoạt động được tìm thấy trong một số loại vitamin tổng hợp, có trong thuốc viên và kẹo cao su… Để tránh nạp thêm đường không cần thiết, sẽ rất hữu ích nếu bạn cố gắng uống vitamin tổng hợp không chứa đường hoặc với lượng hạn chế.

Không nên sử dụng các sản phẩm có chứa đường cồn. Rượu đường, như sorbitol và xylitol, đôi khi được thêm vào vitamin tổng hợp để cải thiện hương vị hoặc kết cấu. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, trướng bụng ở một số người và một số loại rượu đường mới trên thị trường vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ về sự an toàn lâu dài.

6.VITAMIN E 

Cuối cùng không nên dùng vitamin tổng hợp có chứa vitamin E, thường thấy trong nhiều loại thuốc bổ sung tổng hợp. 


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: