CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

13

Th 03

5 YẾU TỐ NGUY HIỂM GÂY RA BỆNH TIM HOÀN TOÀN CÓ THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC

5 YẾU TỐ NGUY HIỂM GÂY RA BỆNH TIM HOÀN TOÀN CÓ THỂ KIỂM SOÁT ĐƯỢC

  • admin
  • 0 bình luận

Trái tim không chỉ là biểu tượng của tình yêu mà còn là cơ quan đại diện cho sự sống, liệu bạn đã biết cách bảo vệ mình tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh? Hãy lưu ý đến những yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim để duy trì sức khỏe tim mạch của bạn nhé!

Đừng chỉ thụ động để bệnh tim tiến tới và tấn công bạn. Bạn hoàn toàn có quyền lấy lại thế chủ động của mình bằng cách áp dụng các phương pháp điều trị, ăn uống và duy trì sức khỏe lành mạnh hơn. Phòng ngừa luôn tốt hơn chữa bệnh, do đó bạn có thể kiểm soát 5 yếu tố nguy cơ gây bệnh dưới đây!

1.HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL TRONG MÁU CAO LÀ YẾU TỐ NGUY HIỂM GÂY RA BỆNH TIM

Cholesterol là một chất béo có trong máu. Quá nhiều cholesterol “có hại” có thể là một trong những yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch. Cholesterol có thể tạo ra mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch, cản trở lưu thông lượng máu cần thiết đến tim hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nếu một mảng xơ vữa bị vỡ ra, một cục máu đông có thể hình thành, chặn việc cung cấp máu đến tim (gây ra cơn đau tim) hoặc tới não (gây ra cơn đột quỵ).

CÁCH XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CHOLESTEROL

Cholesterol được xác định thông qua cholesterol HDL (có lợi) và cholesterol LDL (có hại). Cholesterol LDL nên thấp hơn 4mmol/L (mmol/ mỗi lít máu) và tổng lượng cholesterol không được cao hơn 5mmol/L.

Bạn nên khám sức khỏe để xem hàm lượng cholesterol trong máu, đây là cách xác định bạn có bị cholesterol cao hay không. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch, bạn sẽ phải kiểm tra cholesterol định kỳ. 

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIẢM CHOLESTEROL

Bạn có thể làm giảm và điều chỉnh cholesterol trong máu bằng cách:

  • Cắt giảm lượng chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn (bơ, phô mai, sữa và thịt).
  • Thay thế bằng các loại chất béo không bão hòa như: các loại hạt có dầu, cá béo, dầu ô liu, hạt cải dầu, hoặc dầu hướng dương.
  • Thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.
  • Dùng statin nếu bạn có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

2.TRỌNG LƯỢNG VÀ KÍCH THƯỚC VÒNG EO

Thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch và các bệnh lý khác bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tính chỉ số khối cơ thể (BMI) là một cách để nhận biết liệu bạn có thừa cân hay béo phì không. Thông thường, chỉ số BMI từ 25 trở lên có nghĩa là bạn có thể bị thừa cân và chỉ số BMI từ 30 trở lên có nghĩa là bạn đang bị béo phì.

Vóc dáng, đặc biệt là vòng eo to có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và đột quỵ. Nam giới vòng eo trên 94 và nữ giới vòng eo trên 80 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

LÀM SAO ĐỂ GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM

Nếu bạn đang thừa cân hoặc nằm trong nhóm có vòng eo to nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, giảm cân sẽ giúp ích rất nhiều. Hãy tích cực tạo ra những thay đổi nhỏ, dài hạn, chẳng hạn như giảm vòng eo và hoạt động thể chất tích cực hơn.

Cố gắng theo dõi cân nặng của bạn và lắng nghe lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về cách giảm cân phù hợp.

3.BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2: YẾU TỐ NGUY HIỂM GÂY RA BỆNH TIM

Việt Nam có 3,5 triệu người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường, tương đương 6% dân số, trong đó 70% người bị mắc bệnh tiểu đường vẫn chưa được chẩn đoán. Bệnh tiểu đường đặc trưng bởi tình trạng glucose trong máu của bạn quá cao và có thể là một trong những yếu tố gây ra bệnh tim mạch do đường huyết cao sẽ dễ làm tổn thương mạch máu.

Tiểu đường tuýp 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất, còn gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào insulin. Một trong những nguy cơ chủ yếu gây ra tiểu đường tuýp 2 là tình trạng thừa cân.

BẠN NÊN LÀM GÌ NẾU BỊ TIỂU ĐƯỜNG?

Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường huyết, huyết áp và cholesterol là rất quan trọng. Ăn uống lành mạnh, tích cực vận động và kiểm soát cân nặng tốt hơn là những cách giúp bạn điều chỉnh những chỉ số này và góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bệnh tiểu đường  tuýp 2 và lượng mỡ trong cơ thể có mối liên hệ với nhau, vì vậy nếu bạn giảm đủ cân, bạn sẽ ít gặp phải các triệu chứng của bệnh hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể trở lại, đặc biệt là khi cân nặng của bạn có dấu hiệu tăng lên.

4.HUYẾT ÁP CAO

Huyết áp là lực tác dụng của máu lên thành động mạch khi máu lưu thông khắp cơ thể. Huyết áp cao nghĩa là huyết áp của bạn bằng hoặc cao hơn mức khuyến cáo.

Huyết áp cao ảnh hưởng đến 25% người trưởng thành ở Việt Nam. Nguy cơ mắc huyết áp cao cũng tăng khi bạn già đi và đây là yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim bạn cần lưu ý.

5.HÚT THUỐC LÁ

Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc là việc làm có lợi và thiết thực nhất cho tim. Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim gần như cao gấp đôi so với người chưa từng hút thuốc.

Các hóa chất trong khói thuốc phá hủy động mạch, làm cho tim phải hoạt động quá sức và làm cho máu dễ bị đông (tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ). Nguy cơ đối với sức khỏe sẽ giảm rất nhanh chóng ngay sau khi bạn bỏ thuốc, vì vậy không bao giờ là quá muộn.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: