CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

29

Th 02

5 YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN ĐẾN TIỂU ĐƯỜNG

5 YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN ĐẾN TIỂU ĐƯỜNG

 • admin
 • 0 bình luận

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh ảnh hưởng tới khả năng sử dụng đường trong máu để tạo năng lượng cho cơ thể. Có 3 loại tiểu đường là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ.

Các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Hormone này đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa đường trong máu. Nếu không có đủ lượng insulin, lượng đường trong máu dư thừa có thể gây hại cho cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 chiếm 5% trong tổng số các ca mắc tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh ảnh hưởng tới khả năng sử dụng insulin một cách hợp lý của cơ thể. Những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tạo ra insulin, nhưng không đủ để bắt kịp với mức độ tăng cao của đường trong máu. Các bác sĩ cho rằng bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan với các yếu tố về lối sống như bệnh béo phì.

Tiểu đường trong thời kỳ thai nghén là tình trạng nồng độ đường trong máu rất cao khi mang thai ở phụ nữ. Tình trạng này thường chỉ là tạm thời.

Sau đây là một số yếu tố nguy cơ dẫn tới tiểu đường mà bạn nên lưu ý để có thể sớm có biện pháp ngăn ngừa bệnh.

1.DO DI TRUYỀN

Bệnh tiểu đường có di truyền không? Các bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuy nhiên, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 được coi là một yếu tố nguy cơ di truyền.

Cha bị bệnh tiểu đường tuýp 1 có 1/17 nguy cơ con sinh ra mắc bệnh tiểu đường tiểu đường tuýp 1. Nếu mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 1, 1/25 nguy cơ con sinh ra mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trong trường hợp người mẹ chưa tới 25 tuổi. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 sinh con ở tuổi 25 trở lên có 1/100 nguy cơ sinh con mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Cha hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ. Do bệnh tiểu đường thường liên quan đến lối sống, cha mẹ có thể có các lối sống ảnh hưởng không tốt tới con trẻ. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một đứa trẻ có cả cha lẫn mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có ½ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Trẻ có cha hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 chẩn đoán trước 50 tuổi có 1/7 nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nếu có một thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường.

2.DO MÔI TRƯỜNG

Nếu bị nhiễm virus A (không rõ loại) khi còn nhỏ có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 ở một số người. Bạn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu sống trong môi trường khí hậu lạnh. Vì vậy, tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 vào mùa đông sẽ cao hơn mùa hè.

3.DO LỐI SỐNG

Tiểu đường tuýp 1 có liên quan đến chế độ ăn uống. Những trẻ không được bú sữa mẹ hoặc  trẻ sinh sớm ăn thức ăn thô có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường do yếu tố lối sống:

 • Béo phì.
 • Không tập thể dục.
 • Hút thuốc lá.
 • Chế độ ăn không lành mạnh.

4.DO BỆNH LÝ

Bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu nằm trong danh sách những bệnh sau đây:

 • Mắc bệnh gai đen, tình trạng bệnh trên da làm cho da trông tối màu hơn bình thường.
 • Tăng huyết áp.
 • Cholesterol cao.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Tiền tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không phải ở cấp độ tiểu đường.
 • Nồng độ triglyceride từ 250 trở lên.
 • Phụ nữ mắc tiểu đường trong thai kỳ sinh con có trọng lượng từ 3kg6 trở lên, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

5.DO TUỔI TÁC

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường khi đã cao tuổi. 


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: