CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

02

Th 01

5 TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP CỦA THUỐC GIẢM ĐAU CẦN LƯU Ý

5 TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP CỦA THUỐC GIẢM ĐAU CẦN LƯU Ý

  • admin
  • 0 bình luận

Thuốc giảm đau là loại được sử dụng rất phổ biến trong cộng đồng, nhưng các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ mà người dùng cần lưu ý…

Đau là một cảm giác không hề dễ chịu, từ đau bụng kinh, đau đầu hoặc bất kỳ cơn đau nào khác trên cơ thể. Thuốc giảm đau có thể giúp người bệnh dễ chịu và thoải mái hơn.

Có nhiều loại thuốc dùng để giảm đau, thông thường nhất như paracetamol, các thuốc nhóm NSAID (giảm đau chống viêm không steroid) như ibuprofen, aspirin,... đến các thuốc giảm đau mạnh hơn cần kê đơn như các opioid…

1.MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC GIẢM ĐAU THƯỜNG GẶP

-Đau dạ dày: Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó tiêu, ợ chua và thậm chí loét…

-Các vấn đề về thận: Việc sử dụng NSAID trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho thận, đặc biệt với những người đã mắc bệnh về thận từ trước. Điều này có thể dẫn đến giảm chức năng thận và thậm chí là suy thận trong những trường hợp nặng.

-Tổn thương gan: Acetaminophen (paracetamol) là một loại thuốc giảm đau phổ biến có trong nhiều loại thuốc không kê đơn, có thể gây hại cho gan nếu dùng quá liều hoặc trong thời gian dài. Nguy cơ này tăng lên khi uống cùng với rượu.

-Buồn ngủ và chóng mặt: Nhiều loại thuốc giảm đau, bao gồm opioid và một số NSAID, có thể gây buồn ngủ và chóng mặt. Điều này có thể làm giảm khả năng phán đoán và phối hợp, làm tăng nguy cơ tai nạn và té ngã cho người dùng.

-Gây nghiện: Thuốc giảm đau opioid, chẳng hạn như morphine và codeine, có tính gây nghiện cao và có thể dẫn đến lệ thuộc. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng đối với những người dùng loại thuốc này trong thời gian dài, ngay cả khi họ đang làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác của thuốc giảm đau bao gồm:

-Táo bón

-Buồn nôn và nôn

-Nhức đầu

-Viêm da

-Tăng huyết áp

-Khó thở

Một tình trạng hiếm gặp nhưng nguy hiểm đối với thuốc giảm đau là hội chứng DRESS. Mới đây cơ quan y tế của Ấn Độ đã cảnh báo về hội chứng DRESS đối với thuốc giảm đau meftal (với thành phần là axit mefenamic, một thành viên của nhóm thuốc chống viêm không steroid - NSAID, được sử dụng để điều trị cơn đau nhẹ đến trung bình).

Hội chứng này là một tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng quá liều thuốc meftal. Đây là một phản ứng dị ứng, dẫn đến tình trạng viêm da và phát ban, gây hại cho các cơ quan nội tạng cơ thể, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Mặc dù thuốc giảm đau rất cần thiết, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ cho người dùng. Điều quan trọng là cần phải nhận thức được những nhược điểm tiềm ẩn này trước khi dùng bất kỳ loai thuốc nào. Nó có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các cơ quan khác như thận, gan.

2.LÀM THẾ NÀO ĐỂ DÙNG THUỐC GIẢM ĐAU AN TOÀN?

Không phải ai cũng gặp phải những tác dụng phụ này và mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân, loại thuốc giảm đau và liều lượng. Do đó, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào để giúp bạn lựa chọn loại thuốc phù hợp với nhu cầu và tư vấn cho bạn cách dùng thuốc an toàn.

Những lời khuyên cần nhớ trước khi dùng thuốc giảm đau:

-Đọc nhãn thuốc cẩn thận và làm theo chính xác hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ, dược sĩ…

-Không dùng vượt quá liều lượng khuyến cáo.

-Thông báo cho bác sĩ về bất cứ loại thuốc nào khác mà bạn đang dùng.

-Ngừng dùng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Bằng cách nhận thức được tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc giảm đau, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng chúng và thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: