Bổ sung tinh bột kháng vào chế độ ăn hằng ngày mang lại 3 lợi ích đáng ngạc nhiên cho sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ.
Tinh bột kháng là loại tinh bột kháng lại sự tiêu hóa ở dạ dày và ruột non. Nó tiếp tục đi đến ruột già và được lên men tại hệ vi khuẩn cư trú tại đây. Từ đó, tinh bột kháng hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp cải thiện các bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Lợi ích của tinh bột kháng đã được nghiên cứu bởi 3000 công trình khoa học và hơn 400 thử nghiệm lâm sàng. Với 27 lợi ích khác nhau cho sức khỏe như hỗ trợ hạn chế sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu, hỗ trợ làm giảm các cholesterol có hại trong máu, giúp đại tràng khỏe mạnh, hỗ trợ duy trì chức năng thận và giúp phòng chống béo phì, tinh bột kháng còn mang lại 3 lợi ích nổi bật dành cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ có thể kể đến như:
HỖ TRỢ NUÔI DƯỠNG LỢI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT
Đối với trẻ nhỏ, tinh bột kháng là nguồn thức ăn cho hệ vi khuẩn đường ruột, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi và ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại. Đây là cơ chế mang lại nhiều lợi ích về trao đổi chất - giúp thay đổi thành vi khuẩn trong ruột, từ đó tác động đến sự biểu hiện của hàng trăm gen nằm trong ruột và hoàn thành hệ miễn dịch tự nhiên của trẻ nhỏ.
BỮA ĂN THỨ HAI THÚC ĐẨY TRAO ĐỔI CHẤT
Tinh bột kháng tăng cường độ nhạy insulin, làm giảm đường huyết và cải thiện quá trình trao đổi chất. Một số nghiên cứu cho thấy chúng cải thiện độ nhạy insulin giống như cách mà tế bào cơ thể phản ứng nhạy bén với insulin.
Loại tinh bột này cũng rất hiệu quả trong việc giảm mức đường huyết sau bữa ăn và mang lại hiệu ứng bữa ăn thứ hai. Có nghĩa là nếu trẻ ăn tinh bột kháng trong bữa ăn sáng, chúng sẽ giảm đường huyết vào bữa ăn trưa.
GIÚP HẠN CHẾ VÀ CẢI THIỆN CHỨNG TÁO BÓN
Tinh bột kháng làm tăng khối lượng phân lên khoảng 1,1 gam cho mỗi gam tinh bột kháng tiêu thụ. Khối lượng tăng lên chủ yếu là lợi khuẩn. Butyrate được tạo thành trong quá trình lên men tinh bột kháng giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ quá trình đại tiện dễ dàng hơn.
Do phân không được lưu trữ quá lâu trong đại tràng nên phân sẽ mềm hơn, các chất độc tạo ra do vi khuẩn lên men những phần còn lại của thức ăn sẽ ít hơn và an toàn cho cơ thể. Tinh bột kháng có khả năng giữ các phân tử nước, do đó hạn chế được tình trạng phân khô, vón cục, giúp nhuận tràng và giải quyết táo bón.