CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

01

Th 04

10 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TẢO XOẮN (SPIRULINA)

10 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TẢO XOẮN (SPIRULINA)

 • admin
 • 0 bình luận

Tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lam mà mọi người có thể dùng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Mọi người coi tảo xoắn là một siêu thực phẩm do hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tảo xoắn có hàm lượng protein và vitamin cao, do đó tảo xoắn trở thành một chất bổ sung trong chế độ ăn uống tuyệt vời cho những người ăn chay. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tảo xoắn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, cũng như khả năng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

1.TẢO XOẮN SPIRULINA LÀ GÌ?

Spirulina là một vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay, loại tảo xoắn này chủ yếu có xuất xứ từ Nhật Bản.

Spirulina từng được phân loại như thực vật vì theo một nghiên cứu đã được công bố loại tảo này rất giàu sắc tố thực vật và cũng có khả năng quang hợp. Sau này những hiểu biết về di truyền, sinh lý học và các đặc tính hóa sinh đã giúp các nhà khoa học chuyển phân loại tảo xoắn Spirulina sang giới vi khuẩn, ngành vi khuẩn lam.

2.GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TẢO XOẮN SPIRULINA

Tảo Nhật Spirulina là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên trái đất và có  những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tảo xoắn Spirulina phổ biến với những người Aztec ở Bắc Mỹ.

Liều dùng tảo xoắn tiêu chuẩn là 1-3g mỗi ngày. Tuy nhiên vẫn có cách sử dụng tảo xoắn hiệu quả theo liều 10g/ngày.

Một muỗng tảo Spirulina khô (trọng lượng 7g) cung cấp:

 • Protein: 4g.
 • Tất cả các axit amin thiết yếu.
 • Sắt: 11% khẩu phần ăn khuyến nghị.
 • Đồng: 21% khẩu phần ăn khuyến nghị.
 • 20 calo và 1,7g carbohydrate có thể tiêu hóa được.
 • Vitamin B3 (Niacin): 4% khẩu phần ăn khuyến nghị.
 • Vitamin B1 (Thiamin): 11% khẩu phần ăn khuyến nghị.
 • Vitamin B2 (Riboflavin): 15% khẩu phần ăn khuyến nghị.
 • Chất béo: 1g, bao gồm axit béo omega 6 và omega 3 với tỷ lệ khoảng 1,5:1.
 • Magie, kali và mangan và một lượng nhỏ của hầu hết các dưỡng chất cần thiết khác.

Điều này có nghĩa là tảo Spirulina có thể là một thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh này.

Protein trong tảo Spirulina (hoặc bột tảo xoắn) có chất lượng cao, tương đương so với trứng. Người ta thường cho rằng Spirulina thường chứa vitamin B12 nhưng thực chất chỉ chứa pseudo vitamin B12, một chất có cấu trúc giống vitamin B12 nhưng không có hoạt tính trên người.

2.CÔNG DỤNG CỦA TẢO XOẮN SPIRULINA VỚI SỨC KHỎE

Tác dụng của tảo xoắn spirulina không chỉ giúp bạn chống oxy hóa, tăng cường sức mạnh cơ bắp mà còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch, phòng chống ung thư cùng nhiều bệnh khác.

ĐẶC TÍNH CHỐNG OXY HÓA VÀ CHỐNG VIÊM MẠNH MẼ

Quá trình oxy hóa có thể gây ra những thiệt hại cho tế bào cũng như vật chất di truyền ADN dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, đặc biệt là ung thư. Tảo xoắn là một nguồn thực phẩm chống oxy hóa tuyệt vời với thành phần chính phycocyanin. Phycocyanin có khả năng trung hòa các gốc tự do, qua đó giảm thiểu những thiệt hại mà quá trình oxy hóa mang lại, chúng cũng là chất tạo màu xanh lam độc đáo của tảo xoắn. Ngoài ra phycocyanin cũng có khả năng chống viêm hiệu quả.

CÓ THỂ CÓ TÁC DỤNG ĐẨY LÙI NGUY CƠ TIM MẠCH

Bệnh tim hiện nay được đánh giá là nguyên nhân gây tử vong cao nhất thế giới. Các nhà khoa học đã chứng minh bột tảo xoắn có tác dụng đẩy lùi nguy cơ tim mạch.

Tảo Spirulina có tác dụng giảm cholesterol toàn phần. Cụ thể là giảm lượng triglyceride, LDL cholesterol (cholesterol xấu) và đôi khi có thể làm tăng lượng HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Kết quả từ một nghiên cứu trên người có hàm lượng cholesterol cao cho thấy: 

dùng tảo với liều 1g/ ngày giúp làm giảm 16,3% lượng triglyceride và 10,1% lượng LDL - cholesterol. Tiến hành thử nghiệm với những người bị tiểu đường tuýp 2 cũng cho ra kết quả rất khả quan.

BẢO VỆ CHOLESTEROL TRƯỚC SỰ TẤN CÔNG CỦA OXY HÓA

Cấu trúc chất béo trong cơ thể dễ dàng bị tổn thương bởi quá trình oxy hóa hay còn được gọi là quá trình peroxy hóa lipid. Peroxy hóa lipid chính là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh mãn tính nghiêm trọng.

Một ví dụ điển hình có thể kể đến là quá trình tiến triển của bệnh tim mạch liên quan chặt chẽ đến peroxy hóa cholesterol xấu (LDL cholesterol). Một điều thú vị là các chất chống oxy hóa trong tảo xoắn dường như có hiệu quả trong việc giảm peroxy hóa lipid mà đặc biệt là cholesterol xấu ở cả người và động vật. Trong một nghiên cứu ở 37 người mắc bệnh đái tháo đường tuýp II, bổ sung 8 gram bột tảo xoắn mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương do quá trình oxy hóa. Nó cũng có thể làm tăng nồng độ các enzyme tham gia vào quá trình chống oxy hóa máu.

CÓ THỂ GIÚP CHỐNG UNG THƯ

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của Tảo xoắn Spirulina có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện ung thư cũng như kích thước khối u. Đặc biệt, loại tảo này có hiệu quả đáng kể trong việc phòng chống ung thư.

Nghiên cứu ảnh hưởng của tảo Spirulina trên 87 người Ấn Độ trong những tổn thương tiền ung thư miệng, được gọi là xơ hóa niêm mạc miệng. Kết quả nghiên cứu:

Sau khi sử dụng tảo với liều lượng 1g/ ngày trong suốt 1 năm, 45% người ở nhóm đã sử dụng phục hồi hoàn toàn các tổn thương trong miệng. Còn ở nhóm không sử dụng tảo thì chỉ có 7% là phục hồi.

Sau khi ngừng dùng tảo xanh, một nửa số người tham gia lại tái phát những tổn thương trong những năm kế tiếp.

Trong một nghiên cứu khác trên 40 bệnh nhân mang đến những tổn thương tiền ung thư, sử dụng tảo Spirulina 1g/ ngày giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh thậm chí còn hiệu quả hơn việc sử dụng thuốc.

CÓ THỂ GIÚP HẠ HUYẾT ÁP VÀ NGĂN NGỪA ĐỘT QUỴ

Huyết áp cao là một yếu tố chính dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm bao gồm các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính. Vậy, bột tảo xoắn có tác dụng gì đối với huyết áp?

Kết quả từ một số nghiên cứu đã cho thấy sử dụng tảo theo liều lượng 4,5g/ ngày có thể giảm huyết áp của những người có huyết áp bình thường. Đó là do tảo Spirulina làm gia tăng sản xuất oxit nitric, một phân tử tín hiệu giúp mạch máu của bạn bị giãn ra.

CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng gây ra bởi các chất dị ứng trong môi trường như phấn hoa, lông động vật hoặc các loại bụi.

Tảo xoắn là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho những người mắc các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng và đã được chứng minh mang lại hiệu quả cao. Trong một nghiên cứu với 127 người mắc viêm mũi dị ứng, việc bổ sung 2gram tảo xoắn mỗi ngày giúp giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh như chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi.

TÁC DỤNG CỦA TẢO XOẮN CÓ THỂ GIÚP NGĂN NGỪA MỘT SỐ BỆNH KHÁC

Tảo Spirulina có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, như giúp giải độc kim loại nặng asen cho cơ thể. Bên cạnh đó, đã có một số nghiên cứu kết luận được những công dụng của tảo Spirulina với một số căn bệnh khác. Tuy nhiên vẫn cần có thêm nghiên cứu trên người để khẳng định chính xác các công dụng này.

Kiểm soát đường huyết

Nghiên cứu trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng Spirulina có thể giảm đáng kể lượng đường trong máu, ở một số nghiên cứu trên người cũng cho kết quả này. 

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thiếu máu có nhiều dạng khác nhau mà dạng phổ biến nhất được đặc trưng bởi sự giảm hemoglobin hay các tế bào hồng cầu. Bệnh thiếu máu khá phổ biến ở người cao tuổi, thường dẫn đến cảm giác mệt mỏi kéo dài.

Cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp

Những tổn thương do oxy hóa khi luyện tập thể dục là nguyên nhân chính gây ra mỏi cơ bắp. Do đó, một số loại thực phẩm từ thực vật có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp vận động viên và các cá nhân hoạt động thể chất giảm thiểu những tổn thương này. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: