CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

08

Th 05

10 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO MẸ SAU SINH MỔ: LỢI SỮA, LIỀN SẸO, NGỪA THIẾU MÁU

10 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO MẸ SAU SINH MỔ: LỢI SỮA, LIỀN SẸO, NGỪA THIẾU MÁU

  • admin
  • 0 bình luận

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sinh mổ. Thế nhưng, không phải loại quả nào cũng phù hợp với mẹ đẻ mổ. Để đẩy nhanh quá trình phục hồi và làm lành tổn thương, các chị em nên ưu tiên lựa chọn các trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ nhé.

1.TIÊU CHÍ CHỌN TRÁI CÂY TỐT CHO MẸ SINH MỔ

Nhiều mẹ thắc mắc “Sau sinh mổ ăn trái cây được không?” Câu trả lời là “Được.” Để chọn trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, trước tiên mẹ bỉm cần nắm rõ những tiêu chí lựa chọn trái cây dành cho phụ nữ đẻ mổ, bao gồm:

  • Trái cây giàu vitamin C: Vitamin C giúp tăng sức đề kháng, chống viêm và hỗ trợ lành vết thương nhanh chóng. Hơn nữa, vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt hiệu quả. Do đó mà những loại quả giàu vitamin C rất tốt cho phụ nữ sinh mổ.
  • Trái cây giàu chất xơ: Táo bón sau khi sinh mổ là vấn đề rất thường gặp. Chất xơ trong trái cây có thể khắc phục tình trạng này.
  • Trái cây giàu sắt: Sau khi sinh mổ, phụ nữ dễ gặp phải tình trạng thiếu máu. Để khắc phục tình trạng này, mẹ bỉm nên ăn nhiều trái cây và thực phẩm giàu sắt.
  • Trái cây lợi sữa: Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, chắc hẳn phụ nữ sinh mổ luôn mong muốn có được nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho bé yêu. Một số loại hoa quả có thể hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ. Vì vậy phụ nữ sau sinh mổ nên lựa chọn những loại trái cây giúp gọi sữa về.

2.TOP 10 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO PHỤ NỮ SAU SINH MỔ

Dựa vào tiêu chí lựa chọn trái cây tốt cho phụ nữ sau sinh mổ, lời đáp đối với thắc mắc “Sau sinh mổ ăn được quả gì?” sẽ được bật mí với danh sách 10 loại trái cây sau:

TRÁI CÂY HỌ CAM QUÝT

Các loại trái cây như cam, bưởi, quýt… là câu trả lời đầu tiên cho vấn đề “Sau sinh mổ nên ăn loại trái cây gì?” Những loại quả này rất giàu vitamin C, giúp cơ thể chống lại tình trạng oxy hóa và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Những lợi ích nổi bật của trái cây họ cam quýt đối với mẹ sau sinh mổ bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Chống nhiễm trùng sau mổ.
  • Giúp cơ thể sản xuất collagen, hỗ trợ hình thành dây chằng, mô sẹo và da mới.
  • Tăng cường hấp thu sắt, canxi.

CHUỐI

Chuối là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ vì chứa nhiều kali - khoáng chất quan trọng cho giai đoạn phục hồi sau sinh mổ. Kali giúp cân bằng chất lỏng và điện giải, đồng thời giữ huyết áp ở mức ổn định bình thường.

Bên cạnh đó, nếu phụ nữ sau sinh mổ muốn tìm cách giảm cân, lấy lại vòng eo thon gọn thì chuối cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Điều này là do kali có trong chuối giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ protein, chất béo và carbohydrate.

Ngoài ra, vitamin A, C và kẽm có trong chuối cũng giúp giữ vai trò quan trọng đối với việc: 

  • Phục hồi mô và da.
  • Tăng cường miễn dịch.
  • Kiểm soát tình trạng viêm.
  • Trực tiếp chữa lành vết thương.

Đặc biệt, chuối còn giúp phòng ngừa và khắc phục tình trạng táo bón sau sinh mổ hiệu quả. Điều này là nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào trong loại quả này.

ĐU ĐỦ

Đu đủ chắc chắn là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Không chỉ chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, đu đủ còn có hai hoạt chất là chymopapain và papain có tác dụng giúp vết mổ mau lành.

Mặt khác, nếu như trong thai kỳ mẹ bầu được khuyến khích tránh xa đu đủ xanh, thì sau khi sinh mổ đu đủ xanh lại trở thành loại trái cây lợi sữa. Chính vì vậy mà các mẹ đẻ mổ đừng quên bổ sung thêm cả đu đủ chín và đu đủ xanh vào chế độ ăn dinh dưỡng nhé.

THANH LONG

Thanh long chứa nhiều nước, chất xơ, và chất chống oxy hóa giúp khắc phục tình trạng táo bón và phòng ngừa nhiễm trùng sau sinh.

Hơn nữa, thanh long còn giúp làm đẹp da cho phụ nữ sau sinh mổ. Các vitamin và khoáng chất có trong thanh long đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ mới sinh. Chính vì vậy mà thanh long trở thành loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ.

VÚ SỮA

Sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh, vú sữa là ứng cử viên đầy triển vọng trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ sau sinh mổ. Không chỉ giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus, vú sữa còn giảm viêm, giảm mẫn cảm do dị ứng, thúc đẩy quá trình lành thương và hỗ trợ điều chỉnh khả năng hấp thụ chất béo.

Hơn nữa các dưỡng chất như protein, sắt, canxi, vitamin C, vitamin B… có trong vú sữa cũng góp phần tạo ra nguồn sữa mẹ chất lượng và dồi dào. Do đó, mẹ sinh mổ sẽ không còn lo lắng về tình trạng thiếu sữa nuôi con.

QUẢ NA

Quả na chứa các loại hợp chất tự nhiên thú vị được gọi là acetogenin, giúp:

  • Kháng virus.
  • Chống ký sinh trùng.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường. 
  • Có tiềm năng chống ung thư.

Chất xơ, vitamin A, B, C và các khoáng chất như sắt, magie, kali, canxi… có trong mãng cầu ta cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho mẹ sau sinh mổ. Nhờ đó mà làn da sau sinh của chị em được cải thiện và hệ miễn dịch được tăng cường.

VIỆT QUẤT

Để mau chóng phục hồi sau sinh mổ, bà đẻ nên thêm việt quất vào chế độ dinh dưỡng sau sinh. Việt quất là một loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa. Tác dụng chống viêm của việt quất cũng đã được các nhà khoa học khẳng định.

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc ăn quả việt quất thường xuyên với số lượng vừa phải giúp:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Giảm nguy cơ bị tiểu đường type 2
  • Bảo vệ thần kinh

Đặc biệt mẹ sau sinh mổ ăn việt quất còn có thể giúp duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Có thể thấy, việt quất là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ.

QUẢ BƠ

Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà quả bơ cũng nằm trong danh sách những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Bơ chứa nhiều folate và kali - những dưỡng chất cần thiết nhưng không được cung cấp đủ thông qua chế độ ăn uống của phụ nữ sau sinh mổ.

Không những thế, quả bơ chứa hàm lượng lớn chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa tan trong chất béo. Những chất này đều góp phần cải thiện sức khỏe mẹ sau sinh mổ cũng như nâng cao chất lượng sữa mẹ.

QUẢ SUNG

Các mẹ bỉm có thể thử ăn quả sung chín. Theo Đông Y, quả sung có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Theo Y học hiện đại, quả sung chín chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón. Hơn nữa, trái sung còn hỗ trợ ổn định đường huyết, rất phù hợp với những mẹ bị tiểu đường sau sinh.

QUẢ TÁO

Không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn giúp cải thiện tình trạng táo bón sau sinh, quả táo còn giúp làm đẹp da và giữ dáng thon gọn.

Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có trong táo cũng góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể cho phụ nữ sau sinh mổ, thúc đẩy quá trình lành thương nhanh chóng.

2.SINH MỔ BAO LÂU ĐƯỢC ĂN TRÁI CÂY?

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng trái cây chỉ thực sự phát huy tác dụng tối đa khi phụ nữ ăn đúng thời điểm. Vậy sinh mổ sau bao lâu được ăn trái cây?

Thông thường, sau khi sinh mổ, phụ nữ được khuyên là kiêng ăn trong vòng 8-24 giờ. Sau đó, các mẹ có thể bắt đầu ăn thực phẩm dễ tiêu hóa. Nếu muốn nhận được những lợi ích từ trái cây, phụ nữ có thể uống sinh tố hoặc nước ép hoa quả để dễ hấp thu, hoặc ưu tiên ăn những loại quả mềm, dễ tiêu hóa.

3.MẸ SAU SINH MỔ ĂN TRÁI CÂY CẦN LƯU Ý GÌ?

Thực tế có rất nhiều loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ sau sinh và bé yêu, phụ nữ nên lưu ý một số điều sau:

  • Chọn mua trái cây có nguồn gốc rõ ràng từ các siêu thị, cửa hàng uy tín.
  • Nếu có thể, cha mẹ sau sinh nên ăn trái cây hữu cơ.
  • Nếu ăn trái cây còn tươi mới, hạn chế ăn hoa quả bảo quản lâu ngày.
  • Ưu tiên ăn các loại trái cây theo mùa, tránh hoa quả trái mùa để hạn chế tối đa việc tiêu thụ chất độc hại.
  • Rửa sạch trái cây trước khi ăn dưới vòi nước chảy rồi ngâm với muối loãng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất, vi trùng.
  • Chỉ nên ăn một lượng vừa phải trái cây tươi mỗi ngày để cân đối lượng calo nạp vào cơ thể.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: