Đạm đậu nành, hay còn gọi là protein đậu nành là một nguồn protein giàu axit amin thiết yếu và chứa nhiều arginine và glutamine có lợi cho sức khỏe, được ứng dụng nhiều trong thực phẩm như một nguồn protein hay sử dụng trong thực phẩm.
1.ĐẠM ĐẬU NÀNH LÀ GÌ?
Đạm đậu nành là một loại protein chất lượng cao được tách ra từ đậu nành.
Được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và sản xuất thực phẩm, đặc biệt là trong các sản phẩm thay thế cho thịt. Điều này là do đạm đậu nành chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao, dễ tiêu hóa và ít chất béo hơn so với thịt, được sử dụng để sản xuất nhiều loại thực phẩm như sữa đậu nành, tương đậu nành, phô mai đậu nành và thực phẩm chay.
2.GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TỪ ĐẠM ĐẬU NÀNH
Đạm đậu nành là một nguồn protein rất tốt, chứa đầy đủ các axit amin và arginine và glutamine, rất hữu ích trong việc hình thành cơ bắp và các tế bào mới, đặc biệt là các axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng:
- Mỗi 100 gram đậu nành cung cấp khoảng 36 gram protein.
- Không chứa cholesterol, chất béo động vật hay lactose, phù hợp cho người ăn chay và người có tiêu hóa khó khăn.
- Cung cấp chất xơ, vitamin B, kali, canxi, sắt, magie, và kẽm.
- Các nghiên cứu cho thấy rằng đạm đậu nành có thể giúp giảm cholesterol máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường, cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ ung thư.
3.CÔNG DỤNG ĐẠM ĐẬU NÀNH TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Không phải tự nhiên mà đậu nành được mệnh danh là “thịt” của người ăn chay. Nó có giá trị dinh dưỡng khá cao. 100g đậu nành sẽ cung cấp cho bạn:
- 173 calo
- 63% nước
- 16.6g chất đạm
- 9g chất béo
- 9.9g chất bột
- 6g chất xơ
Nhiều vitamin A, B1, B2, D, E và nhiều chất khoáng như natri, canxi, sắt, magie, photpho…
Với hàm lượng dinh dưỡng trên, đậu nành góp phần cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày của bạn. Đặc biệt, hàm lượng đạm cực kì cao của nó giúp bổ sung phần năng lượng còn thiếu từ thịt, cá cho người có thói quen ăn chay. Đây là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất hiện nay.
Ngăn ngừa ung thư vú
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, đậu nành làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Hiệp hội ung thư Mỹ khuyên mọi người sử dụng 3 khẩu phần đậu nành mỗi ngày để tránh xa căn bệnh này, đặc biệt là đối với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú. Đây là một trong những tác dụng của đậu nành đối với nữ giới mà có thể bạn quan tâm.
Hỗ trợ hoạt động tim mạch
Đậu nành chứa nhiều hợp chất giúp khống chế hoạt động của cholesterol, duy trì nồng độ cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định. Chính điều này giúp giảm hiện tượng huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim - những chứng bệnh do lượng cholesterol cao gây ra.
Hỗ trợ giảm béo
Hàm lượng đạm cao nhưng mức calo cung cấp không quá lớn nên được xem là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân. Nguồn chất xơ dồi dào của nó còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và tạo cảm giác nhanh no, hạn chế cảm giác thèm ăn, đặc biệt phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân.
Tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh
Khoảng 3-5 năm trước và 4-5 năm sau mãn kinh, phụ nữ sẽ gặp phải nhiều triệu chứng mãn kinh khó chịu như bốc hỏa, đổ mồ hôi, trầm cảm, suy giảm nhận thức và trí nhớ, mất ngủ, rụng tóc, da khô và mắc nhiều chứng bệnh không mong muốn.
Chất isoflarm trong đậu nành hay còn có tên gọi là estrogen thực vật giúp làm giảm các triệu chứng rối loạn thời kỳ mãn kinh bằng cách hỗ trợ cân bằng hormone ở nữ giới. Phụ nữ phương Đông thường gặp ít khủng hoảng bởi các triệu chứng này hơn so với phương Tây bởi lượng đậu nành họ tiêu thụ cao hơn.
Ngăn ngừa tiểu đường
Lợi ích của đạm đậu nành đối với sức khỏe có thể kể đến tiếp theo là khả năng phòng tránh các tác nhân gây tiểu đường. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường là do sự thiếu hụt insulin, hoặc insulin hoạt động không bình thường, làm cho lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến gan và các tế bào mỡ, chỉ số đường trong máu tăng cao. Chất xơ mà đậu nành cung cấp sẽ làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường và các bệnh liên quan.
Ngăn ngừa loãng xương
Độ chắc khỏe của xương phụ thuộc vào hàm lượng Calcium. Nghiên cứu cho thấy người dùng nhiều đạm động vật sẽ bị thất thoát một lượng lớn Calcium qua nước tiểu. Điều này lại không xảy ra với những người dùng đạm động vật như đậu nành.
Trong đậu nành có chứa isoflavones, một chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp giảm đáng kể nguy cơ gãy xương, loãng xương. Ngoài ra, isoflarm trong đậu nành còn làm gia tăng mật độ khoáng ở các đốt sống lên 1.2-1.4 lần.
Ngăn ngừa khối u
Một số công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng người ăn nhiều đạm đậu nành có tỷ lệ xuất hiện các loại khối u phụ thuộc vào hormone rất thấp, chẳng hạn như khối u ở vú, tử cung hay buồng trứng. Chính vì vậy, đậu nành được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói trên.
Dưỡng da và tóc
Công dụng của đậu nành trong làm đẹp thường được nhắc tới là chăm sóc da và tóc. Hợp chất BBIC trong đậu nành giúp ức chế quá trình dẫn đến chứng đa xơ cứng. Do đó, bổ sung đậu nành cho cơ thể đồng nghĩa với việc bạn có thể ngăn ngừa lão hóa, đặc biệt là cho làn da, giúp da duy trì được độ săn chắc, đàn hồi. Mái tóc cũng trở nên chắc khỏe và bóng mượt hơn trông thấy.
Mang lại vòng 1 săn chắc cho nữ
Liệu đậu nành có thực sự làm tăng kích thước vòng 1 cho nữ hay không vẫn là một vấn đề đang còn là tranh cãi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu nành cung cấp một hàm lượng isoflavones, còn gọi là estrogen thực vật, ảnh hưởng đến sinh lý và sự phát triển vòng 1 của nữ giới. Ngoài ra, lượng protein khổng lồ mà nó cung cấp giúp nuôi dưỡng các mô cơ vùng ngực, khiến ngực trông săn chắc và đầy đặn hơn.
4.TÁC DỤNG PHỤ CỦA ĐẬU NÀNH
Bên cạnh nhiều lợi ích tuyệt vời, chúng ta còn cần tìm hiểu về những tác hại của đậu nành nếu sử dụng không phù hợp và đúng cách.
- Gây ra dị ứng: Một số người sẽ gặp phải hiện tượng dị ứng với các thành phần của đậu nành, đặc biệt là trẻ em. Biểu hiện dị ứng thường gặp là đau bụng, tiêu chảy, ngứa, chóng mặt, khó thở…
- Không tốt cho người bị gout: Người bị bệnh này không nên ăn nhiều các thực phẩm như đậu nành, thịt đỏ, nội tạng, hải sản và một số loại nấm vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh diễn biến xấu đi.
- Làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu cho rằng nam giới dùng quá nhiều đậu nành sẽ làm tăng 25% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với người sử dụng ở mức độ bình thường.
Nam giới dùng đậu nành có bị “nữ hóa” không? Đây là một thắc mắc khá phổ biến của phái mạnh khi muốn sử dụng các sản phẩm từ đậu nành. Thật may mắn, câu trả lời là không Do isoflavones có cấu trúc tương tự với nội tiết tố estrogen của nữ nên thường bị hiểu lầm là gây ra những biểu hiện “nữ hóa” ở nam giới. Nhưng thực tế, isoflavones không gây nên những tác dụng này.