CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

20

Th 05

10 CHẤT PHỤ GIA DÙNG TRONG THỰC PHẨM CÓ THỂ GÂY HẠI CHO CƠ THỂ

10 CHẤT PHỤ GIA DÙNG TRONG THỰC PHẨM CÓ THỂ GÂY HẠI CHO CƠ THỂ

  • admin
  • 0 bình luận

Các chất phụ gia thực phẩm được bổ sung thêm vào thực phẩm giúp bảo quản hay cải thiện hương vị, bề ngoài của chúng… Nhiều chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm có thể gây ra tác dụng phụ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Dưới đây là một số chất phụ gia cần lưu ý trong chế biến thực phẩm:

1.CHẤT BÉO CHUYỂN HÓA

Chất béo chuyển hóa, còn được gọi là dầu hydro hóa một phần, từng được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm chế biến sẵn nhờ khả năng cải thiện kết cấu và thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu LDL và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

2.THUỐC NHUỘM THỰC PHẨM NHÂN TẠO

Thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp thường được sử dụng để tăng màu sắc của thực phẩm hoặc đồ uống đã qua chế biến. Một số nghiên cứu đã gợi ý mối liên hệ giữa một số loại thuốc nhuộm thực phẩm và tình trạng hiếu động thái quá ở trẻ em, cũng như các tác dụng gây ung thư tiềm ẩn.

3.NATRI NITRIT/ NITRAT

Natri nitrit và Natri nitrat thường được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội. Khi nấu ở nhiệt độ cao, các hợp chất này có thể tạo thành nitrosamine, được biết đến là chất gây ung thư. Trong khi natri nitrit/ nitrat vẫn được sử dụng với số lượng nhỏ làm chất bảo quản, một số quốc gia đã áp đặt giới hạn sử dụng chất này trong bảo quản thịt chế biến.

4.OLESTRA

Olestra là chất thay thế chất béo được sử dụng trong một số loại đồ ăn nhẹ để giảm hàm lượng calo. Tuy nhiên, olestra có thể gây tác dụng phụ về tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng, đồng thời có thể cản trở việc hấp thu các vitamin tan trong chất béo. Do những lo ngại này, việc sử dụng olestra đã bị hạn chế ở các quốc gia như Anh và Canada.

5.DẦU THỰC VẬT BROM HÓA (BVO)

Dầu thực vật brom hóa được thêm vào một số loại đồ uống, chẳng hạn như soda có hương cam quýt, để giúp nhũ hóa hương liệu và ngăn ngừa sự phân tách. Tuy nhiên, dầu thực vật chứa brom - chất có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như triệu chứng thần kinh và rối loạn tuyến giáp. Hơn 100 quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sử dụng BVO trong thực phẩm và đồ uống.

6.KALI BROMATE

Là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tăng cường độ đặc của bột và cải thiện kết cấu của các món nướng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali bromate là chất gây ung thư ở động vật và nó cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư cho con người.

7.ACESULFAME KALI (ACE-K)

Là chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng để làm ngọt nhiều loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm nước ngọt, món tráng miệng và kẹo cao su. Mặc dù, ACE-K được chấp thuận sử dụng ở nhiều quốc gia, nhưng một số nghiên cứu đã gây lo ngại về tính an toàn của nó, bao gồm cả khả năng gây ung thư.

8.DƯ LƯỢNG GLYPHOSATE

Là một loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi, phun lên cây trồng để kiểm soát cỏ dại. Mặc dù bản thân chúng không được sử dụng rộng rãi làm phụ gia thực phẩm nhưng dư lượng Glyphosate đôi khi có thể được tìm thấy trên các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm được làm từ cây trồng thông thường.

Một số nghiên cứu cho rằng glyphosate có thể gây ung thư, mặc dù các cơ quan quản lý đã kết luận rằng nó khó thể gây rủi ro đáng kể cho sức khỏe con người khi sử dụng theo chỉ dẫn.

9.BUTYLAT HYDROXYANISOLE (BHA) VÀ BUTYLAT HYDROXYTOLUENE (BHT)

BHA và BHT là chất chống oxy hóa tổng hợp được sử dụng để bảo quản thời hạn sử dụng của thực phẩm chế biến sẵn và ngăn ngừa tình trạng ôi thiu trong chất béo và dầu. Mặc dù cả BHA và BHT đều được coi là an toàn khi sử dụng với lượng nhỏ cho con người nhưng một số nghiên cứu lại cho rằng chúng có thể có đặc tính gây ung thư. 

10.THỰC PHẨM ĐÃ QUA CHẾ BIẾN Ở MỨC ĐỘ CAO

Thực phẩm đã qua chế biến ở mức độ cao thường chứa nhiều loại chất phụ gia, chất bảo quản và thành phần nhân tạo. Một số chất trong đó có thể có đặc tính gây ung thư hoặc các ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe.

Do đó nhiều chuyên gia y tế khuyên bạn nên giảm thiểu tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến kỹ, để thay thế bằng những thực phẩm nguyên hạt, được chế biến tối thiểu. 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: