CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

28

Th 02

TOP 10 LOẠI RAU CỦ TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

TOP 10 LOẠI RAU CỦ TỐT CHO ĐƯỜNG TIÊU HÓA CHUYÊN GIA KHUYÊN DÙNG

  • admin
  • 0 bình luận

Hệ tiêu hóa không tốt hay bị rối loạn tiêu hóa là cơn ác mộng của nhiều người bởi vai trò của hệ tiêu hóa với sức khỏe con người là rất lớn. Thực tế, hơn 70% hệ thống miễn dịch của cơ thể nằm trong đường ruột. Ngoài việc hỗ trợ tiêu hóa, vi khuẩn tốt trong ruột giúp mỗi người khỏe mạnh bằng cách sản xuất vitamin, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn có hại.

“Bệnh từ miệng mà ra”, thật vậy, ăn uống rất quan trọng trong việc phòng bệnh từ gốc rễ. Ăn uống đúng cách giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Thực tế tất cả các loại rau, củ, quả quanh chúng ta khi biết sử dụng đúng cách đều rất tốt cho sức khỏe. Thậm chí một số loại rau còn giúp phòng ngừa một số bệnh hay gặp.

Muốn có bộ máy hệ tiêu hóa tốt, ngừa táo bón, mọi người nên chọn các thực phẩm giàu chất xơ và có tính mát. Sau đây Hadu sẽ chia sẻ cho bạn một số loại rau, củ, quả tốt cho hệ tiêu hóa bạn nên dùng hằng ngày:

1.BẮP CẢI

Trong bắp cải có chứa các enzyme giúp làm sạch đường tiêu hóa. Người ăn uống khó tiêu nên thường xuyên ăn bắp cải sẽ cải thiện tình trạng hiệu quả. Với những người táo bón, tiểu ít thì thường phải nên nấu chín bắp cải.

Trong bắp cải có các enzyme làm sạch đường tiêu hóa

2.SÚP LƠ XANH

Súp lơ xanh (bông cải xanh) là một trong những loại rau xanh có chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B9 (folate). Súp lơ xanh còn có một số khoáng chất như: Kali, photpho, sắt và selen.

Đặc biệt súp lơ xanh có chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón. Loại rau này cũng rất tốt cho người bệnh lý tim mạch, giúp giảm cholesterol, đường huyết.

3.CÁC LOẠI ĐẬU

Đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu trắng, đến ruột già (đại tràng) vẫn còn nguyên vẹn. Ở ruột già, vi khuẩn đường ruột mới bắt đầu ăn. Quá trình này được gọi là quá trình lên men (tạo khí gas). Đậu lăng rất ngon khi nấu súp, ngay cả đậu lăng khô cũng chỉ mất 15-20 phút để nấu.

Các lại đậu hỗ trợ quá trình lên men ở ruột già

4.MĂNG TÂY

Măng tây là một loại prebiotic mạnh mẽ cho đường ruột, do mức độ fructans (inulin và chất xơ hòa tan) cao. Đậu lăng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, hóa chất tự nhiên chống lại các gốc tự do và hợp chất gây viêm khác trong cơ thể.

Măng tây nướng có thể được thực hiện trong 15 phút. Bạn chỉ cần trộn măng tây với dầu ô liu, muối và tiêu rồi nướng trong lò ở nhiệt độ 400 độ F trong 10-15 phút. Măng tây cũng rất ngon khi được thêm vào mì ống hay trứng ốp la.

5.GIÁ ĐỖ

Giá đỗ là một loại rau giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Giá đậu xanh hoặc giá đậu nành đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin C. Thường xuyên ăn giá không chỉ ngừa táo bón mà còn đẹp da, trị đờm.

Giá đỗ có thể ăn sống, trộn gỏi, xào, luộc, nấu canh. Giá đỗ khi ăn nên chọn giá tươi,không dập. Do giá đỗ được ủ trong môi trường có độ ẩm cao nên dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli gây ngộ độc thực phẩm.

Giá trước khi ăn nên ngâm với nước muối loãng. Trẻ nhỏ, người già, người mới khỏi bệnh nên ăn giá hấp.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng

6.XÀ LÁCH

Rau xà lách có chứa các vitamin, chất xơ, khoáng chất, protein giúp tăng co bóp, kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng táo bón, và tốt cho hệ tiêu hóa. Ăn xà lách mỗi ngày giúp cho hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh hơn.

7.RAU MỒNG TƠI

Rau mồng tơi giàu vitamin A, C, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp kích thích nhu động ruột, nhuận trường tốt, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, trơn tru hơn, giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.

8.NGŨ CỐC DẠNG HẠT

Dùng các loại ngũ cốc dinh dưỡng sẽ mang tới vô cùng nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chất xơ vừa đủ trong ngũ cốc cũng như vitamin đa dạng sẽ phần nào giúp chúng ta tránh xa khỏi những bệnh về đường tiêu hóa. Chúng ta có thể ăn ngũ cốc với sữa chua cho bữa sáng hay rắc lên trên sữa chua, sinh tố tráng miệng.

Ngũ cốc dạng hạt chứa nhiều chất xơ và vitamin

9.TÁO XANH

Các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa cần tới vitamin B9, A, C, Kali… để duy trì tình trạng hoạt động ổn định. Mà thực phẩm chứa đầy đủ các chất này mà dễ tìm nhất chính là táo, đặc biệt là giống táo xanh.

10.QUẢ BẦU

Bầu là loại quả phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng mà ít người ngờ tới.

Trong quả bầu giàu vitamin A, kali, magie, chất xơ tốt cho sức khỏe. Bầu có tính mát, có công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, thông tiện. Tuy nhiên, những người bị phong hàn, khó tiêu nên hạn chế ăn vì bầu có tính mát sẽ gây lạnh bụng nếu ăn nhiều.

Hy vọng bài viết vừa rồi của Hadu đã giúp bạn có thêm sự lựa chọn về các loại rau, củ, quả đa dạng tốt cho tiêu hóa hằng ngày.

Đừng quên theo dõi Website Hadu để cập nhật thông tin Sức Khỏe Đời Sống hữu ích nhé!

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: