Nhãn là loại trái cây có vị ngọt, hấp dẫn và rất giàu chất dinh dưỡng. Đang vào mùa nhãn nên bạn có thể bắt gặp ở bất cứ chợ nào. Tuy mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được nhãn. Vậy ai không nên ăn nhãn? Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
1.GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA NHÃN
Trong 100g nhãn có chứa 60 calo, 15g carb, 1,3 protein, 1,1g chất xơ, 0,1g chất béo. Các chất dinh dưỡng gồm vitamin C (đáp ứng 140% nhu cầu hằng ngày), kali (7,6%), phốt pho (2,1%), đồng (8,5%), mangan (2,6%), sắt (0,7%).
2.LỢI ÍCH KHI ĂN NHÃN
Nhãn được coi là siêu thực phẩm với thành phần dinh dưỡng phong phú, cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe:
Cải thiện trí nhớ: Một nghiên cứu cho thấy ăn nhãn có thể có lợi cho não vì nhãn tác động lên phần cấu trúc não bộ giúp xử lý ký ức. Do đó, loại quả này giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, quả nhãn có tác dụng điều trị chứng lo âu.
Tăng cường sức khỏe làn da: Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, nhãn đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa hiệu quả, cải thiện sắc tố, ngăn ngừa nếp nhăn da. Ngoài ra nhãn giúp hình thành collagen, tạo điều kiện sản sinh các tế bào da mới, khiến da luôn khỏe mạnh.
Nâng cao chất lượng giấc ngủ: Nhãn có thể thúc đẩy ngủ ngon hơn nhờ giảm mức độ của một loại hormone gây căng thẳng cortisol. Kết quả là nhãn cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ.
Thúc đẩy miễn dịch: Quả nhãn thể hiện đặc tính chống vi khuẩn mạnh. Ngoài ra, vitamin C trong nhãn là một chất chống oxy hóa làm giảm hoạt động gây hại của các gốc tự do.
Chống viêm: Tất cả các bộ phận của quả nhãn đều chứa các đặc tính chống viêm.
Tăng cường năng lượng: Loại trái cây ngon ngọt này có thể cung cấp năng lượng tức thì. Ngoài ra, vì quả nhãn có một lượng đường trái cây tốt nên có tác dụng tuyệt vời như một chất tăng cường năng lượng.
3.AI KHÔNG NÊN ĂN NHÃN?
Không được cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ tự ý ăn nhãn
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, việc tự ý ăn nhãn khiến trẻ có nguy cơ hóc dị vật như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm. Nhãn có hình dạng nhỏ tròn, khi trẻ cho hết vào miệng sẽ khiến nhãn thụt sâu gây hóc.
Hóc dị vật có thể gây tổn hại sức khỏe nặng nề, thậm chí tử vong nếu bỏ qua thời gian vàng sơ cứu. Do đó, bậc cha mẹ nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa con ăn để tránh bị hóc.
Người đái tháo đường
Nhãn nhiều đường, vị ngọt sắc. Vì vậy những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhãn.
Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhãn nhưng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó người tiểu đường nên lắng nghe và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhãn.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai dễ bị đái tháo đường thai kỳ. Vì vậy, nên để ý lượng đường huyết của mình trước khi ăn nhãn và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Theo đông y, nhãn gây nóng trong, đau bụng, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.
Người bị mụn nên ăn kiêng nhãn tươi
Trong quả nhãn chứa nhiều khoáng chất, vitamin A, C, kali, phốt pho, magie và sắt. Do vậy ăn nhãn sẽ có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên loại quả này lại được cho là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Nhưng nếu dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da.
Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và sáng đẹp da.