CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

05

Th 07

LỢI ÍCH CỦA VITAMIN C VÀ CÁCH BỔ SUNG

LỢI ÍCH CỦA VITAMIN C VÀ CÁCH BỔ SUNG

  • admin
  • 0 bình luận

Vitamin C là một trong 13 loại vitamin thiết yếu đối với sức khỏe con người. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ đảm bảo cơ thể luôn có đủ loại vitamin này. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C quá liều lại gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và có  thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách bổ sung vitamin C đúng cách và những lưu ý quan trọng khi sử dụng vitamin C để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

1.VITAMIN C LÀ GÌ?

Vitamin C là tên của hợp chất hóa học Acid ascorbic - dễ tan trong nước, ít tan trong rượu và dung môi hữu cơ. Vitamin C tương đối bền với nhiệt, tuy nhiên rất dễ bị oxy hóa bởi không khí.

Vitamin C có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên, cơ thể người cũng chủ yếu hấp thu và sử dụng dưỡng chất này từ đây. Vitamin C tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể, có vai trò và chức năng quan trọng với hệ miễn dịch, phòng ngừa lão hóa, tăng cường sức khỏe chung.

Ngoài bổ sung từ thực phẩm, vitamin C được tổng hợp dưới nhiều dạng như bột, viên nén, viên con nhộng, tinh thể… để bổ sung tăng cường.

2.BỔ SUNG VITAMIN C CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Bổ sung vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng đề kháng của cơ thể. Nhiều nghiên cứu y học cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều vitamin C mỗi ngày có thể giúp làm tăng mức chống oxy hóa trong máu lên đến 30%. Từ đó, vitamin C hỗ trợ bảo vệ các tế bào tránh khỏi những tác động tiêu cực của các gốc tự do và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, viêm, hen suyễn, ung thư, suy giảm trí nhớ do tuổi tác…

Bổ sung vitamin C giúp kiểm soát đường huyết 

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C đều đặn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao ở người trưởng thành. Đồng thời giúp cho các mạch máu trong cơ thể được thư giãn và giảm mức huyết áp hằng ngày.

Bổ sung vitamin C có tác dụng gì?

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng cho thấy việc bổ sung vitamin C còn giúp làm giảm huyết áp tâm thu 3.8mmHg và huyết áp tâm trương 1.5mmHg ở người trưởng thành khỏe mạnh. Còn đối với bệnh nhân bị huyết áp cao, bổ sung vitamin C hằng ngày giúp làm giảm huyết áp tâm thu 4.9mmHg và huyết áp tâm trương trung bình 1.7mmHg.

Bổ sung vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bao gồm huyết áp cao, mức cholesterol (LDL) có hại cao và mức cholesterol HDL (có lợi) thấp. Tuy nhiên việc bổ sung vitamin C có thể giúp làm giảm những yếu tố này từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bổ sung vitamin C làm giảm nồng độ axit uric trong máu 

Bệnh gout là một căn bệnh viêm khớp khá phổ biến đối với những người trưởng thành. Người bị bệnh gout thường bị viêm nhiễm trùng khớp dẫn đến sưng tấy kèm theo đó là những cơn đau dữ dội và đột ngột. Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gout đó là khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao. 

Axit uric là một hợp chất tự nhiên có trong cơ thể. Khi cơ thể sản sinh ra quá nhiều axit uric, chất này sẽ kết tinh và lắng đọng trong các khớp, từ đó gây nên bệnh gout. Tuy nhiên, một số nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C có thể giúp làm giảm đáng kể hàm lượng axit uric trong cơ thể. Đồng thời giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout lên đến 44%.

3.BỔ SUNG VITAMIN C TỪ ĐÂU?

Cơ thể con người hằng ngày cần sử dụng lượng lớn vitamin C cho các hoạt động sống chủ yếu từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra viên sủi vitamin hoặc viên uống bổ sung vitamin, tiêm vitamin C… là những con đường khác để cơ thể nhận được nguồn dinh dưỡng này nhiều hơn.

Vitamin C rất giàu trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trong:

Ớt

Ớt cay là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, hơn nữa chúng cũng chứa rất nhiều vitamin C. Trung bình 1 chén ớt cắt nhỏ cung cấp cho con người khoảng 107.8mg vitamin C. Hợp chất Capsaicin có trong ớt cay còn làm giảm triệu chứng đau nhức cơ, xương khớp.

Ớt chuông

Nhiều người cho rằng cam chứa nhiều nước và có vị chua sẽ giàu vitamin C song thực tế hàm lượng 1 chén ớt chuông đỏ cắt nhỏ chứa hơn 190mg vitamin C, gấp 3 lần hàm lượng dinh dưỡng này trong 1 quả cam.

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C hơn ớt chuông xanh, song có thể bổ sung cả 2 loại này theo khẩu vị của bạn và gia đình.

Rau củ họ cải

Một khẩu phần ăn cải xoăn thông thường chứa khoảng 80.4mg vitamin C. Các loại rau củ họ cải khác cũng chứa hàm lượng vitamin C cùng chất xơ, khoáng chất phong phú khác.

Dâu tây

Hương thơm cùng vị chua hấp dẫn của dâu tây khiến loại hoa quả này rất được yêu thích. Loại trái cây này chứa hàm lượng vitamin C rất lớn (khoảng 84.7mg vitamin C trong một tách đầy hoa quả). Ngoài ra ăn dâu tây còn giúp bạn trắng răng tự nhiên.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: