CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

22

Th 03

GẠO LỨT VÀ GẠO TRẮNG ĂN LOẠI NÀO TỐT HƠN?

GẠO LỨT VÀ GẠO TRẮNG ĂN LOẠI NÀO TỐT HƠN?

  • admin
  • 0 bình luận

Gạo lứt và gạo trắng là hai loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mỗi loại gạo đều có thành phần dinh dưỡng và lợi ích về sức khỏe khác nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và chế độ dinh dưỡng của từng người để đưa ra lựa chọn phù hợp.

1.SO SANH GẠO LỨT VÀ GẠO TRẮNG

Gạo lứt được biết đến là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt. Khi xay xát gạo lứt chỉ được bỏ lớp vỏ bên ngoài, còn lớp cám và mâm gạo bên trong được giữ nguyên. Vì thế gạo lứt thường có màu tối hơn và chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và một số khoáng chất như magie, kẽm, mangan. Hơn nữa, gạo lứt cũng có chỉ số đường huyết khá thấp.

Ngược lại, gạo trắng là loại gạo đã được trải qua quá trình tinh chế, loại bỏ vỏ trấu, cám và mâm gạo. Vì thế gạo trắng sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn gạo lứt nhưng hàm lượng các dưỡng chất cũng mất đi rất nhiều. Chưa kể một số loại gạo trắng còn được đánh bóng để hạt gạo nhìn trông sáng hơn.

2.SỰ KHÁC BIỆT VỀ DINH DƯỠNG

Những thông tin sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng cũng như so sánh tác dụng đối với sức khỏe của hai loại gạo này:

CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT

Chỉ số GI là chỉ số đường huyết của thực phẩm, chúng phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. GI càng cao thức ăn sẽ được tiêu hóa càng nhanh và ngược lại. Tiêu thụ thực phẩm có GI thấp có thể giúp giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim…

Theo báo cáo, gạo trắng có GI cao hơn so với gạo lứt. Tuy nhiên, GI khác nhau tùy theo giống lúa mà mọi người ăn.

Sự khác biệt về dinh dưỡng giữa gạo lứt và gạo trắng

HÀM LƯỢNG CHẤT XƠ

Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như có nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn gạo trắng. 100g gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8g chất xơ, trong khi 100g gạo trắng chỉ cung cấp 0,4g chất xơ.

HÀM LƯỢNG CALO

Hàm lượng calo trong thực phẩm, là một trong những thành phần quan trọng giúp quyết định lợi ích của thực phẩm đối với cơ thể con người.

Gạo lứt thường chứa lượng calo cao hơn một chút so với gạo trắng. Tuy nhiên chất xơ trong gạo lứt nhiều hơn nhiều so với gạo trắng. Chính vì vậy tiêu thụ gạo lứt sẽ không góp phần tăng cân đột ngột.

NGUY CƠ MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Gạo lứt có hàm lượng magie và chất xơ cao, giúp kiểm soát lượng đường trong máu cơ thể.

Các nghiên cứu gần đây cho rằng tiêu thụ gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Gạo lứt có GI là 50 và gạo trắng có GI là 89, điều này cho thấy gạo trắng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với gạo lứt.

NGUY CƠ MẮC BỆNH TIM

Gạo lứt có chứa các hợp chất gọi là lignans, giúp bảo vệ tim và chống lại bệnh tật. Lignans đã được chứng minh là làm giảm lượng chất béo trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm trong động mạch. Ngoài ra, trong gạo lứt cũng chứa nhiều cholesterol tốt.

Cả gạo lứt và gạo trắng đều có những thành phần dưỡng chất khác nhau. Chính vì thế, tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người mà có cách chọn gạo sao cho phù hợp.

Gạo lứt

3.KẾT LUẬN VỀ VIỆC SO SÁNH GIỮA GẠO LỨT VÀ GẠO TRẮNG

Về mặt dinh dưỡng thì gạo lứt hơn gạo trắng, tuy nhiên việc chế biến, sử dụng, sự phổ biến và giá cả thì lại khó khăn hơn với một số người.

Nếu bạn quan tâm về dinh dưỡng và không quan tâm đến các vấn đề khác thì gạo lứt là một lựa chọn tốt.

Gạo trắng

Ngược lại nếu bạn thấy gạo trắng vẫn là một lựa chọn tốt thì không có gì phải bàn cãi thêm.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi của Hadu đã giúp bạn có sự lựa chọn riêng về việc dùng gạo lứt hoặc gạo trắng trong bữa cơm của mình.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: