CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

21

Th 06

CÔNG DỤNG CỦA TÁO ĐỎ (TÁO TÀU)

CÔNG DỤNG CỦA TÁO ĐỎ (TÁO TÀU)

  • admin
  • 0 bình luận

Quả táo đỏ mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe. Từ lâu táo đỏ đã được sử dụng như một loại thực phẩm truyền thống bồi bổ sức khỏe. Song thực chất ăn táo đỏ có tác dụng gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Hadu!

1.TÁO ĐỎ LÀ GÌ?

Táo đỏ, còn được biết đến với một tên gọi phổ biến là táo tàu. Ngoài ra, táo đỏ còn có nhiều tên gọi khác như: đại táo, can táo, hồng táo, nam táo, đường táo… Nhìn chung táo đỏ thuộc họ nhà táo Rhamnaceae. Quả táo đỏ có nguồn gốc từ Nam Á, nhưng được phổ biến trong ẩm thực và y học Trung Hoa, chính vì thế, nhiều người gọi táo đỏ là táo tàu. 

Táo đỏ khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, vỏ hơi nhăn. Với hương vị ngọt thanh và kết cấu dai mềm, táo đỏ thường được sử dụng trong các thang thuốc bổ cổ truyền, các món ăn bổ dưỡng hoặc dùng để ăn vặt hằng ngày. Không chỉ thơm ngon, táo tàu còn nổi tiếng với những công dụng tốt cho sức khỏe.

2.GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TÁO ĐỎ

Những tác dụng của táo đỏ hầu hết đến từ thành phần dinh dưỡng bên trong. Quả táo đỏ (táo tàu) chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp phong phú các hợp chất như: flavonoid, polysaccharide, và axit triterpenic.

Thành phần dinh dưỡng của táo đỏ

Bên cạnh đó táo tàu còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ít calo. Cụ thể, trong 100g táo đỏ sống có chứa:

  • Chất béo: 0,2g
  • Chất đạm: 1,2g
  • Carbohydrate: 2,2g
  • Kali: 250 miligam
  • Vitamin C: 69 miligam (khoảng 77% giá trị hằng ngày được khuyến nghị)
  • Ngoài ra, táo đỏ còn chứa một số loại khoáng chất khác như: photpho, canxi, magie và lượng vitamin B phức hợp nhất định.

Quả táo đỏ có thể được dùng tươi hoặc sấy khô. Sau khi khử nước trong quả, táo tàu có thể được bảo quản lâu hơn. Thành phần dinh dưỡng của táo tàu khô dường như không đổi. Tuy nhiên, sau quá trình sấy hoặc phơi khô, lượng đường trái cây trong táo đỏ sẽ được cô đặc. Vì thế lượng carb và calo trong táo đỏ sấy khô sẽ cao hơn táo tươi.

3.TÁO ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Táo đỏ từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế để điều trị các tình trạng như mất ngủ hoặc lo lắng. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng trái cây có thể mang lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng cho hệ thần kinh, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của bạn.

Giàu chất chống oxy hóa

Quả táo đỏ rất giàu một số hợp chất chống oxy hóa, chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Chúng cũng chứa hàm lượng cao vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là hợp chất có thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại do các gốc tự do dư thừa gây ra. Tác hại của các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy hoạt động chống oxy hóa của flavonoid trong táo đỏ giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm do các gốc tự do gây ra trong gan.

Trên thực tế, hầu hết các lợi ích của quả táo đỏ được cho là do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

Táo đỏ có tác dụng cải thiện giấc ngủ và chức năng não

Táo đỏ và táo đỏ khô được sử dụng rộng rãi trong y học thay thế để cải thiện chất lượng giấc ngủ và chức năng não. Nghiên cứu mới nổi cho thấy chất chống oxy hóa độc đáo của chúng có thể chịu trách nhiệm cho những tác động này.

Chiết xuất từ hạt và quả táo đỏ đã được chứng minh là giúp tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Ngoài ra, táo đỏ thường được các bác sĩ y học kê đơn để giảm lo lắng.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng nó có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại bởi các hợp chất phá hủy thần kinh.

Táo đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào ung thư

Táo đỏ có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe

Táo đỏ có thể tăng cường miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm nghiên cứu rằng polysaccharides trong táo đỏ là loại đường tự nhiên, có đặc tính chống oxy hóa, có thể chống lại các gốc tự do, trung hòa các tế bào có hại và giảm viêm.

Táo đỏ có thể giảm mức độ viêm nhiễm và các gốc tự do có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2.

Một nghiên cứu khác cho thấy lignins trong táo đỏ, một loại chất xơ có đặc tính chống oxy hóa, thúc đẩy sản xuất các tế bào miễn dịch, và tăng tốc độ trung hòa các hợp chất có hại của các tế bào này. Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất táo đỏ tăng cường các tế bào miễn dịch được gọi là các tế bào tiêu diệt tự nhiên, có thể tiêu diệt các tế bào xâm lược có hại.

Quả táo đỏ cũng rất giàu vitamin C, được cho là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. 

Thêm vào đó các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ quả táo đỏ tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào ung thư buồng trứng, cổ tử cung, vú, gan, ruột kết và ung thư da.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những lợi ích này chủ yếu là kết quả của các hợp chất chống oxy hóa trong trái cây. 

Táo đỏ có tác dụng cải thiện tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao của táo tàu có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Khoảng 50% lượng carbs trong trái cây đến từ chất xơ, được biết đến với tác dụng có lợi cho tiêu hóa. 

Chất dinh dưỡng này giúp làm mềm và thêm khối lượng vào phân, làm tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn và giảm táo bón.

Hơn nữa, chiết xuất từ táo đỏ có thể giúp tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột của bạn, giảm nguy cơ tổn thương do loét, tổn thương và vi khuẩn có hại có thể cư trú trong ruột của bạn.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất polysaccharide của táo đỏ tăng cường sức mạnh niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa của chúng.

Cuối cùng chất xơ trong táo tàu có thể dùng làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, cho phép chúng phát triển và vượt qua vi khuẩn có hại.

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: