1.MÌ ĂN LIỀN VÀ THỊT NGUỘI, XÚC XÍCH
Để có bữa sáng nhanh chóng, nhiều người lựa chọn ăn mì gói kèm theo thịt nguội hoặc một chiếc xúc xích. Tuy nhiên, đây là lựa chọn khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều muối cho phép.
Theo Khuyến cáo của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối/ ngày. Trong khi đó một gói gia vị mì có thể chứa tới 4g muối, tương đương 80% nhu cầu, một chiếc xúc xích có 1,6g muối. Tổng cộng hai loại này đã vượt mức 5g muối. Bởi vậy, theo Healtime, mọi người dù dùng mì ăn liền với bất kì thực phẩm gì, đặc biệt là thực phẩm chế biến sẵn, cần giảm lượng gia vị cho vào.
Ngoài ra, mọi người nên bổ sung thêm các loại rau như xà lách, mồng tơi, cà chua, cải để bổ sung lượng vitamin và chất xơ.
2.TRÁI CÂY VỚI THỨC ĂN NẤU CHÍN
Bạn nên ăn rau nấu chín cùng với cơm. Trái cây không bao giờ được là bữa ăn chính. Ăn trái cây cùng với bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây đầy hơi. Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là 30 phút trước bữa ăn hoặc 1-2 giờ sau bữa ăn.
3.TRỨNG VÀ THỊT XÔNG KHÓI: KHÓ CHỊU BỤNG
Trứng và thịt xông khói không nên ăn cùng nhau
Đây là món ăn sáng kiểu châu Âu nhưng giờ giờ cũng phổ biến ở các nước khác. Dù vậy, theo India hai loại thực phẩm này có hàm lượng protein cao và gây nặng bụng. Sẽ mất rất nhiều thời gian để tiêu hóa cả hai.
4.THỊT VÀ KHOAI TÂY
Đối với nhiều người món cà ri thịt mà không có khoai tây là điều không tưởng. Nhưng vấn đề ở đây là thịt chứa nhiều protein và khoai tây đều là carbohydrate. Nấu thịt và khoai tây cùng nhau sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng, gây đầy hơi.
5.BIA VÀ HẢI SẢN: NGUY CƠ BỆNH GOUT
Vừa uống bia lạnh vừa thưởng thức hải sản thơm ngon khiến nhiều người cảm thấy sảng khoái. Tuy nhiên, hầu hết hải sản chứa nhiều purin và bia chứa hàm lượng purin cao bậc nhất trong số đồ uống có cồn. Uống nhiều bia không chỉ làm tăng lipid máu còn có thể làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu.
Kết hợp lượng lớn bia và hải sản sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ axit lactic do thức ăn tạo ra trong cơ thể và ức chế quá trình bài tiết axit uric, từ đó gây ra các cơn gout cấp.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, nếu nồng độ axit uric đã rất cao, bạn cần kiểm soát chặt chẽ việc ăn hải sản và nội tạng động vật. Nếu như chỉ số trên ổn định, không bị bệnh gout, mọi người vẫn có thể ăn hải sản nhưng không nên ăn quá thường xuyên.
6.THỊT BÒ VÀ HẠT DẺ
Hạt dẻ là kẻ thù lớn nhất của thịt bò. Là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, hạt dẻ phản ứng với chất béo động vật và các nguyên tố vi lượng của thịt bò khiến bạn bị đau bụng và khó tiêu.
7.LẨU VÀ ĐỒ UỐNG CÓ ĐÁ: HẠI DẠ DÀY
Khi ăn lẩu cay nóng, mọi người thích uống nước đá để giải nhiệt, cảm giác thật dễ chịu. Tuy nhiên Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Quảng Đông nhắc nhở rằng đây là một thói quen không tốt.
Tiếp xúc nóng, lạnh đột ngột sẽ khiến thực quản và thành dạ dày giãn nở, bị kích thích thất thường trong thời gian ngắn. Ngoài ra mạch máu và tuyến thượng thận thay đổi mạnh mẽ dễ khiến người ta có chức năng tim yếu, huyết áp cao có nguy cơ bị tăng huyết áp.
8.TRÁI CÂY VÀ SỮA CHUA
Sự kết hợp nghe có vẻ vô hại nhưng lại rất độc hại. Ăn trái cây và sữa chua có thể tạo ra axit trong dạ dày. Sự kết hợp này cũng gây nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, xoang, và các vấn đề khác.
Trái cây và sữa chua không nên dùng cùng nhau
9.CAM QUÝT VÀ SỮA: GÂY ĐAU BỤNG
Các loại trái cây đặc biệt các loại có múi như cam, quýt không nên ăn cùng với sữa hoặc sữa chua. Sự kết hợp này dễ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe đường ruột khác.
Sự hiện diện của vitamin C và axit citric trong thực phẩm chua như cam, quýt khi kết hợp với sữa có thể dẫn đến trào ngược axit, ợ chua, đau dạ dày, dị ứng, tức ngực.
10.CHUỐI VÀ SỮA
Chuối và sữa sẽ tạo nên một bữa ăn nặng nề, làm chậm quá trình tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể nặng nề, đầy hơi và muốn nôn.