CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

29

Th 10

BÍ QUYẾT ĂN NGON, KHỎE MẠNH VỚI CÔNG THỨC DINH DƯỠNG 4-5-1

BÍ QUYẾT ĂN NGON, KHỎE MẠNH VỚI CÔNG THỨC DINH DƯỠNG 4-5-1

  • admin
  • 0 bình luận

Cuộc sống hiện đại bên cạnh những tiện ích tiện lợi và phát triển, chất lượng cuộc sống cũng được quan tâm và chú trọng hơn. Nhất là trong đợt dịch Covid khó khăn vừa qua, mọi người đang có xu hướng tìm hiểu, cập nhật thêm kiến thức về dinh dưỡng, sức khoẻ, thay đổi thói quen sống hằng ngày để cơ thể luôn được khỏe mạnh, tích cực và đầy năng lượng. 

Một trong những mục tiêu đầu tiên chính là ăn uống đủ chất, cung cấp năng lượng cần thiết cho việc duy trì và cải thiện tình trạng sức khoẻ. 

Bộ Y tế đã khuyến khích mọi người áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 trong bữa ăn hằng ngày của mình. Vậy công thức dinh dưỡng 4-5-1 là gì? Cùng Hadu tìm hiểu kỹ hơn nhé!

 

1. Công thức dinh dưỡng 4-5-1 là gì?

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 là một chế độ ăn uống lành mạnh, được viện dinh dưỡng quốc gia nguyên cứu dựa các nhóm dinh dưỡng, nhóm thực phẩm thực phẩm dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cung cấp mỗi ngày. Từ kết quả nghiên cứu đã phát hiện ra công thức tối ưu, đảm bảo dinh dưỡng, rằng: “cung cấp 4 loại chất, 5 nhóm thực phẩm mỗi ngày” nâng cao sức khỏe, vui vẻ chống tác nhân gây bệnh. 

 

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 là một chế độ ăn uống lành mạnh, được viện dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu là chế độ ăn uống lành mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể

 

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 là một chế độ ăn uống lành mạnh, được viện dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu là chế độ ăn uống lành mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 

Công thức dinh dưỡng này được hưởng ứng rất nhiều trong mùa dịch vừa qua và giờ rất nhiều người vẫn duy trì công thức trong từng bữa ăn hàng ngày.

 

2. Chế độ ăn uống theo công thức 4-5-1 như thế nào?

 

2.1. Ý nghĩa của số 4 trong công thức dinh dưỡng

Số 4 chính là đại diện cho 4 yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì hoạt động của cơ thể. Để có được 1 chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, mỗi bữa ăn cần có tối thiểu 4 nhóm thực phẩm:

 

Cân dối 4 nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt là trong tiết trời thay đổi dễ bệnh

 

Cân dối 4 nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt là trong tiết trời thay đổi dễ bệnh.

 

- Protein: Có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cơ thể mỗi ngày liên tục tổng hợp và tiêu thụ Protein để góp phần tạo ra các hormone & enzyme duy trì khối cơ. Mỗi ngày, nên  lấy 30% lượng calo cần thiết từ Protein thực vật hoặc nạt động vật (đậu, gia cầm, cá, trứng).

 

- Lipit: hay còn được gọi là chất béo có nhiệm vụ là cung cấp năng lượng cho cơ thể và một số chất góp phần hình thành các tế bào. Tuy nhiên, chất béo có calo rất cao nên hạn chế dung nạp chất béo. Đặc biệt cần cân đối giữa lipid động vật và lipid thực vật. Chỉ nên dùng ở khoảng 30% hoặc ít hơn. 

 

- Glucid: Còn được gọi là nhóm tinh bột, cũng là dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều là tốt. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên nạp khoảng 40% calo từ ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trái cây sẽ tốt hơn so với các loại đường, bánh kẹo…

 

- Vitamin & Khoáng chất: là nhóm dinh dưỡng có tác động đến nhiều hoạt động chuyển hoá trong cơ thể và còn là 1 trong những thành phần hình thành và cấu tạo tế bào, xương… Việc bổ sung đa dạng Vitamin & Khoáng chất cần thiết mỗi ngày rất quan trọng.

 

Đây chính là 4 yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ba trong số đó là nhóm chất sinh năng lượng cần bổ sung cân bằng với hàm lượng mỗi ngày: Protein từ 13% - 20%; Lipid từ 20% - 25% và Glucid (tinh bột) từ 55% - 65%. 

 

2.2. Ý nghĩa Số 5 trong công thức dinh dưỡng 

Số 5 chính là 5 nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn, là sự đảm bảo đa dạng nguồn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Tối tiểu cần 5 nhóm thực phẩm trong 8 nhóm là : 

 

Mỗi ngày nên có tối thiểu 5 nhóm thực phẩm kết hợp với nhau cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

 

Mỗi ngày nên có tối thiểu 5 nhóm thực phẩm kết hợp với nhau cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

 

- Nhóm lương thực: Chiếm ⅓ khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng có nhiều Glucid cung cấp năng lượng duy trì hoạt động cho cơ thể. Ngoài ra, có thêm Vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nhóm thực phẩm này thường sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn trước khi chế biến. Nên tùy thuộc vào tính an toàn mà có phương thức sử dụng phù hợp. Các thoại thực phẩm đặc trưng của nhóm này là Gạo, bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, mì ống.

 

- Nhóm các loại hạt: Là nguồn cung cấp chất đạm thực vật cho cơ thể. Ngoài ra, còn có chất béo tốt nữa. Các loại hạt phổ biến như đậu. đỗ, vừng, lạc…

 

- Nhóm thịt, cá, hải sản: là nguồn cung cấp chất đạm động vật và có một số axit amin tốt mà cơ thể không thể tự tổng hợp như DHA, EPA, omega, chất béo không bão hoà…

 

- Nhóm các sản phẩm từ sữa: cũng là nguồn cung cấp chất đạm từ động vật, bên cạnh đó còn có nhiều chất dinh dưỡng khác như Canxi, các loại Vitamin và khoáng chất. Các sản phẩm từ sữa phổ biến như: Sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai

 

- Nhóm các sản phẩm từ trứng: nguồn cung cấp chất đạm động vật và nhiều dưỡng chất như choline tốt cho sự phát triển não bộ; Protein tốt cho tóc và da; Selenium giúp tăng cường miễn dịch; Giàu chất béo tốt HDL giúp loại bỏ cholesterol xấu…

 

- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ, xanh thẫm: cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể không tự tổng hợp được. Chúng có công dụng chống oxy hoá, bảo vệ da, mắt, ngăn ngừa tổn thương tế nào. Đặc biệt với củ quả màu xanh có thể giúp thúc đẩy loại bỏ kim loại nặng và cải thiện đường ruột. Các loại rau củ màu đỏ cam phổ biến là cà chua, cà rốt, dưa hấu, ớt, bs, khoai lang. Loại rau có màu xanh càng đậm thì càng tốt như cải cầu vồng, rau bó xôi, súp lơ xanh, kiwi…

 

- Nhóm củ quả khác: bên cạnh công dụng chống Oxy hoá thì còn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ. Chẳng hạn như, rau củ màu tím có Anthocyanin giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, bảo vệ thần kinh… với những loại rau củ màu trắng thì giàu Quercetin và Allicin tốt cho hệ tim mạch.

 

- Nhóm dầu ăn, mỡ các loại: Cung cấp năng lượng và các loại axit béo cần thiết. Cần cẩn thận và chỉ nên cung cấp đủ hàm lượng. Không nên hấp thụ quá nhiều sẽ dẫn đến những chứng bệnh hệ tim mạch, béo phì… Các loại dầu hạt như dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương… được khuyến khích sử dụng hơn các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

 

2.3. Ý nghĩa số 1 trong công thức dinh dưỡng 

Số 1 chính là đơn vị 1 ngày phải cân đối an toàn giữa các nhóm chất và thực phẩm. Trong mỗi bữa ăn cần có sự đa dạng thực phẩm và tối ưu bảo toàn dưỡng chất trong quá trình chế biến. Không nên lạm dụng bất kỳ một loại dinh dưỡng hay thực phẩm nào, tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Mỗi ngày nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn thực phẩm.

 

Mỗi ngày nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, có nguồn gốc rõ ràng, an toàn thực phẩm.

 

3. Bổ sung thêm dinh dưỡng từ thực phẩm

Ngoài nguồn thực phẩm thiên nhiên, mọi người có thể bổ sung thêm dinh dưỡng từ thực phẩm Dinh dưỡng, thực phẩm chức năng. Hiện nay, thị trường thực phẩm công nghiệp rất đa dạng và phong phú nên có thể dễ dàng tìm và mua những sản phẩm cần thiết. 

Cách chuyên gia dinh dưỡng khuyên răng, khi sử dụng các loại thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng cần để ý tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, công bố thành phần đầy đủ. Những giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm cũng nên đọc kỹ để chọn mua đúng sản phẩm cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài ra, cần kiểm tra thông tin về nhà sản xuất minh bạch, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn GMP.

Nhà máy Hadu Pharma là một trong những nhà máy chuyên gia công, sản xuất dược phẩm, TPDD, TPCN chất lượng. Tại nhà máy Hadu Pharma, nguồn nguyên liệu nhập khẩu, có nguồn gốc rõ ràng, sản xuất theo dây chuyền hiện đại đảm bảo quy chuẩn GMP trong từng công đoạn. Các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Hadu Pharma cam kết chất lượng sản phẩm, mang đến nguồn dinh dưỡng hiệu quả vì sức khoẻ cộng đồng.

 

 

Nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất thì có nhiều nhưng để sử dụng tốt cũng như phát huy được công dụng thì chúng ta nên có kế hoạch ăn uống điều độ, đa dạng nguồn thực phẩm và lựa chọn nguồn cung cấp an toàn và đảm bảo. 

Công thức dinh dưỡng 4-5-1 tuy dài nhưng không khó theo, so với chế độ ăn uống theo thói quen thì chỉ cần để ý một chút để có được những bữa ăn giàu dinh dưỡng nhưng đúng, đủ và cần thiết cho 1 ngày an toàn và khỏe mạnh.

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: