Củ đậu (củ sắn) là loại thực phẩm phổ biến với hương vị ngọt thanh và nhiều nước. Củ đậu có thể ăn sống như một món tráng miệng. Ngoài ra, củ đậu cũng được chế biến thành các món ăn mặn. Vậy ăn củ đậu có tốt không? Củ đậu có nhiều dinh dưỡng không?
Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết sau đây:
1.CỦ ĐẬU LÀ GÌ?
Củ đậu là loại thân leo có nguồn gốc từ Trung Mỹ, ở Việt Nam còn được gọi với tên khác là sắn dây, sắn nước… Chúng cũng rất phổ biến ở Trung Mỹ, Trung Quốc, Đông Nam Á,...
Củ đậu có hoa màu tím, cây có thể cao tới 4-5m, phần rễ phát triển thành phần củ, có vỏ mỏng màu vàng nhạt, ruột màu trắng kem, ăn vào thấy có vị ngọt nhẹ, có thể ăn sống hoặc dùng chế biến nhiều món khác nhau.
Ngược lại với phần củ thơm ngon, bổ dưỡng, lá và hạt của củ đậu có độc tính cao, thường được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc trừ sâu, rệp,... Vì vậy, người dùng cần hết sức cẩn thận. Khi mua củ đậu với số lượng nhiều, cả chùm, cần cắt bỏ lá ngay để tránh gây ngộ độc chết người cho trẻ hoặc ai không biết mà ăn phải nó.
Thành phần của củ đậu gồm:
- Tinh bột: 2,4%
- Glucose: 4,51%
- Nước: 86-90%
- Protein: 1,46%
- Các chất dinh dưỡng khác: Sắt, canxi, photpho, vitamin C, đặc biệt củ đậu không chứa chất béo.
Để chọn được củ đậu ngon, bạn nên chú ý các đặc điểm như vỏ màu trắng ngà, nhẵn, phần cuống còn xanh tươi, cuống càng nhỏ càng mọng nước và ít xơ. Bảo quản củ đậu tương đối rễ, chỉ cần bảo quản nơi khô ráo có thể để được từ 7-10 ngày. Nếu bạn muốn ăn củ đậu ngon hơn, hãy đợi một đến hai ngày sau khi mua và chúng ngọt nhất khi phần vỏ hơi héo.
2.CỦ ĐẬU CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Củ đậu là nguyên liệu chế biến món ăn vừa mát, vừa ngon, dễ sử dụng, giá thành rẻ và phổ biến ở Việt Nam. Củ đậu ăn có tốt không là điều được khá nhiều người quan tâm, và thật bất ngờ là loại củ này có rất nhiều tác dụng mà chưa chắc bạn đã biết.
Củ đậu có tác dụng gì? Củ đậu rất tốt cho hệ tim mạch vì chúng có rất nhiều chất xơ, vitamin C giúp giảm lượng cholesterol trong máu, nồng độ natri trong củ đậu cũng rất thấp, góp phần khiến trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
Củ đậu có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe
Ăn củ đậu có tốt không? Ăn củ đậu rất tốt cho hệ miễn dịch vì hàm lượng vitamin C cao, ngoài ra trong củ đậu còn có thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân hen suyễn và khó thở. Ngoài ra hàm lượng photpho và kali có trong củ đậu sẽ giúp xương và răng của bạn phát triển bình thường và ngày càng khỏe mạnh hơn.
Ăn củ đậu với lượng vừa phải cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, bởi củ đậu có tính mát giúp giải nhiệt thanh, có thể hỗ trợ giải độc rượu nhanh chóng, nhuận tràng do có rất nhiều chất xơ, giảm tăng tiết axit dạ dày.
Cuối cùng củ đậu rất được các chị em yêu thích bởi nó có rất nhiều tác dụng trong làm đẹp như hỗ trợ giảm cân, làm mặt nạ, giúp chị em giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh. Đối với các thai phụ thì ăn củ đậu cũng có rất nhiều lợi ích như giảm tình trạng táo bón, hệ tiêu hóa ổn định hơn.
3.CẦN LƯU Ý GÌ KHI ĂN CỦ ĐẬU
KHÔNG GIẢM CÂN BẰNG CỦ ĐẬU
Củ đậu tốt cho người thừa cân, béo phì. Nhưng không nên dùng loại thực phẩm này để ăn “trừ bữa” xem như một biện pháp giảm cân. Bởi củ đậu giàu chất xơ, vitamin, ít năng lượng nhưng không thể cung cấp hết các dưỡng chất mà bạn cần. Chính vì thế nếu chỉ ăn củ đậu để giảm béo có thể khiến bạn thiếu chất dinh dưỡng, gây nên tình trạng uể oải, mệt mỏi, không đảm bảo sức khỏe.
Những điều cần lưu ý khi ăn củ đậu
Đối với làn da khô có thể dùng củ đậu thái lát đắp mặt hoặc ép lấy nước đắp mặt giúp da mặt thêm mịn màng, dưỡng ẩm, giảm nếp nhăn , bên cạnh đó củ đậu còn giúp hút chất độc từ bên trong da.
KHÔNG NÊN ĂN NHIỀU
Chính vì củ đậu chứa nhiều nước, khi ăn củ đậu quá nhiều, thậm chí đến mức no căng thì củ đậu sẽ ngày càng dãn ra. Khi dạ dày đã giãn thì dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn, dạ dày sẽ rỗng hơn, nhu cầu thèm ăn cao hơn. Đặc biệt ăn củ đậu quá nhiều không tốt cho người bị đau dạ dày và làm cho cơ thể suy yếu. Mặc dù củ đậu nhiều chất xơ và giàu vitamin nhưng không thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết. Việc chỉ ăn củ đậu để giảm cân sẽ khiến cơ thể thiếu chất, uể oải, mệt mỏi.
KHÔNG ĂN LÁ VÀ HẠT
Ngoài phần củ ăn được, lá và hạt của cây củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, tuyệt đối không được ăn hai bộ phận này vì nó chứa chất tephrosin và rotenon. Chất này khi đi vào cơ thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, co giật toàn thân, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.
Phần hạt của cây củ đậu có chứa thành phần độc Rotenon không ăn được, dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da, nếu ăn phải hạt của cây củ đậu bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc từ phút thứ 5-40. Triệu chứng có thể tiến triển nhanh và nặng có thể tử vong trong thời gian từ 2-5 giờ. Nếu được kiểm soát tốt, triệu chứng nặng nề nhất có thể hết sau 4-7 giờ. Vì vậy khi mua chùm củ đậu tươi về tuyệt đối cắt bỏ lá.