CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

12

Th 01

5 CÁCH TỰ NHIÊN GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CỦA BẠN

5 CÁCH TỰ NHIÊN GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ THỐNG MIỄN DỊCH CỦA BẠN

  • admin
  • 0 bình luận

Thời tiêt thay đổi, môi trường sống xuất hiện nhiều virus gây bệnh luôn là mối lo ngại của cả người lớn và trẻ nhỏ. Vì vậy học cách tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện thông qua chính lối sống hằng ngày.

Hệ miễn dịch là hệ thống gồm các tế bào đặc biệt, protein, các mô và các cơ quan giúp cơ thể chống lại mầm bệnh và vi sinh vật. Miễn dịch còn là quá trình sinh học trong cơ thể hoạt động bằng cách xác định các kháng nguyên lạ và giết chết các vi sinh vật lạ tế bào bất thường. Một trong những tế bào quan trọng là bạch cầu, hay còn gọi là leukocytes, được chia thành hai loại cơ bản kết hợp với nhau để phát hiện và phá hủy các chất độc ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể.

Hệ miễn dịch có vai trờ là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người trước các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm, phục hồi các tế bào tổn thương, phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, khi cơ thể viêm nhiễm do các vết cắt, bạch cầu sẽ xác định các vi khuẩn, tạo kháng thể để chống nhiễm trùng và giúp các phản ứng miễn dịch hoạt động.Sau đây là 5 cách tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên mà bạn nên áp dụng để giữ gìn sức khỏe.

1.ĂN THỰC PHẨM CÓ CHỨA CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Giống như tất cả các bộ phận của cơ thể chúng ta, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đòi hỏi phải hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cụ thể thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung. Những chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ thống miễn dịch bao gồm: vitamin A, B6, C, D, E và axit folic, khoáng chất bao gồm kẽm, đồng, selen và sắt.

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để tăng đề kháng

-Vitamin C có nhiều trong trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt và ớt chuông đỏ. Thật không may, vitamin C bị phân hủy dưới nhiệt độ cao, vì vậy ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này sống hoặc nấu chín là cách tốt nhất để nhận được lượng vitamin C tối đa có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

-Các loại rau có màu vàng như khoai lang, mơ và cà rốt chứa nhiều vitamin A. Các loại rau lá xanh như rau bina và bông cải xanh, đậu khô nấu chín và các loại ngũ cốc có nhiều axit folic.

-Thực phẩm giàu vitamin B6 bao gồm: 

  • Ngũ cốc và ngũ cốc tăng cường
  • Gan
  • Thịt bò
  • Trứng

-Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe hệ thống miễn dịch tối ưu. Loại vitamin này có nhiều nhất trong các loại hạt và dầu oliu ép lạnh.

Tuy nhiên lượng vitamin D mà cơ thể bạn có thể tạo ra từ ánh sáng mặt trời phụ thuộc vào vĩ độ nơi bạn sống và màu da của bạn. Những người có tông màu da sẫm hơn và những người ở trên vĩ tuyến 40 cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn để tạo ra vitamin này. Trong trường hợp này đèn chiếu tia UVB có thể thay thế việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để kích hoạt sản xuất vitamin D.

-Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng nhất cho sức khỏe hệ thống miễn dịch tối ưu. Các loại cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá mòi có nhiều vitamin này và một số loại nấm cũng vậy. Bằng cách để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào giữ trưa trong ít phút vào những tháng mùa hè, cơ thể bạn có thể sản xuất vitamin D.

-Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy cho các tế bào và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Sắt có hai dạng: một là nguồn từ động vật, được gọi là heme-iron, và dạng khác, được gọi là sắt, không phải là heme, được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Sắt heme từ các nguồn động vật được tìm thấy với một khối lượng lớn trong thịt đỏ, gia cầm và động vật có vỏ. Sắt không heme có nhiều trong đậu, các loại rau họ cải như cải xoăn, bông cải xanh, rau bina và các sản phẩm ngũ cốc tăng cường sắt.

-Selen là một khoáng chất vi lượng cần thiết cho một phản ứng miễn dịch khỏe mạnh. Thực phẩm có lượng selen cao nhất là quả hạch Brazil, với nhu cầu hằng ngày đầy đủ trong một loại hạt duy nhất. Khoáng chất này cũng có trong hải sản, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là phomat.

-Kẽm cần thiết cho khả năng sản sinh ra các tế bào của hệ miễn dịch như tế bào T của cơ thể. Một trong những nguồn chứa lượng kẽm cao nhất là hàu, với một khẩu phần cung cấp tới 300% lượng khuyến nghị  hằng ngày. Các nguồn động vật khác cung cấp kẽm bao gồm các sản phẩm từ sữa, cua, thịt đỏ và thịt gia cầm. Các nguồn thực vật cung cấp kẽm bao gồm các loại đậu, yến mạch, quả hạch, hạt và đậu phụ.

2.NGỦ ĐỦ GIẤC 

Ngủ đủ giấc và sâu là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Nó đặc biệt quan trọng đối với việc trẻ hóa hệ thống miễn dịch.

Cơ thể trải qua nhiều quá trình trong khi ngủ sâu để tăng cường và trẻ hóa hệ thống miễn dịch. Chu kỳ ngủ sâu bắt đầu khoảng một giờ sau khi một người chìm vào giấc ngủ, và giai đoạn ngủ này là khi cơ thể được thư giãn nhất, nhịp thở và nhịp tim ở mức chậm nhất.

Thật kỳ lạ, trong khi hầu hết các quá trình trong cơ thể diễn ra chậm nhất trong khi ngủ sâu, các chức năng của hệ thống miễn dịch lại tăng tốc. Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ phát hiện ra rằng mức độ sâu nhất của giấc ngủ tương ứng với sự gia tăng sản xuất các tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

Tác hại của thiếu ngủ làm tăng lượng hormone cortisol trong cơ thể, kiềm hãm khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong thời gian dài.

Trong các giai đoạn khác của giấc ngủ, não sẽ củng cố và lưu trữ những ký ức từ ngày hôm trước. Trong giai đoạn ngủ sâu, trí nhớ của hệ thống miễn dịch trải qua các quá trình tương tự.

Một lý do đáng ngờ cho quan sát này là sự thư giãn của các cơ và thở chậm lại giúp giải phóng năng lượng của cơ thể cho các phản ứng và chức năng miễn dịch. Ngoài ra, trong khi ngủ, cơ thể sản sinh ra nhiều hormone melatonin, giúp chống lại chứng viêm. Các nghiên cứu khác cho thấy giấc ngủ sâu thậm chí có thể củng cố hiệu quả của vaccine và giảm các phản dị ứng.

3.THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT THƯỜNG XUYÊN

Tập thể dục hỗ trợ sản xuất các tế bào miễn dịch chống viêm và lưu thông chúng qua máu. Tập thể dục cũng kích hoạt hệ thống bạch huyết, chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố và tế bào chết khỏi các mô. Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục làm giảm tỷ lệ nhiễm virus và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tập thể dục thường xuyên, vừa phải có liên quan chặt chẽ đến phản ứng hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như đạp xe bên ngoài, là một cách tuyệt vời để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ. Giảm căng thẳng, chẳng hạn như thông qua thiền định, rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch.

4.GIẢM CĂNG THẲNG

Căng thẳng có thể là thể chất hoặc tâm lý, và cả hai loại đều gây hại cho hệ thống miễn dịch và phản ứng của nó đối với nhiễm trùng nếu căng thẳng kéo dài. Bộ não và hệ thần kinh có mối quan hệ tương tác phức tạp với chức năng miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu về psychoneuroimmunology xác nhận rằng căng thẳng thể chất hoặc tâm lý liên tục dẫn đến phá vỡ phản ứng miễn dịch, làm cho việc giảm căng thẳng và thư giãn trở thành một phần quan trọng của một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Căng thẳng kéo dài sẽ làm suy giảm miễn dịch mạnh mẽ

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe miễn dịch bao gồm thực phẩm probiotic và prebiotic, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và giảm mức độ căng thẳng là những cách tốt nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn ngừa hoặc vượt qua bệnh tật.

5.HẠN CHẾ UỐNG NHIỀU RƯỢU BIA

Uống quá nhiều bia rượu sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và gia tăng khả năng mắc bệnh viêm phổi. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên hạn chế uống các chất có cồn để giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Uống nhiều rượu bia sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch, gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Hy vọng bài viết vừa rồi của Hadu đã cập nhật cho bạn những cách bổ ích tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên nhất.
Đừng quên theo dõi Website của Hadu để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về Sức Khỏe Đời Sống nhé!

 

 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: