CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

25

Th 10

THỰC PHẨM BỔ SUNG GIẢI ĐỘC GAN: LỢI ÍCH, RỦI RO VÀ KHUYẾN NGHỊ

THỰC PHẨM BỔ SUNG GIẢI ĐỘC GAN: LỢI ÍCH, RỦI RO VÀ KHUYẾN NGHỊ

 • admin
 • 0 bình luận

Nhiều chất bổ sung phổ biến tuyên bố giúp tăng cường khả năng giải độc cơ thể của gan nhưng liệu bằng chứng khoa học có ủng hộ những tuyên bố đó và những sản phẩm này có thực sự an toàn? Hãy cùng Hadu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Gan không chỉ là tuyến tiêu hóa lớn trong cơ thể mà còn là cơ quan thiết yếu đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe. Trên thực tế, gan cần thiết để giúp loại bỏ độc tố và hỗ trợ chức năng miễn dịch, trao đổi chất, tiêu hóa và hơn thế nữa.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích được cho là của việc bổ sung giải độc gan, cùng với những rủi ro tiềm ẩn, những lo ngại về tính an toàn. Ngoài ra, bài viết còn giới thiệu một số thành phần khác được chuyên gia khuyên dùng có thể có lợi cho việc giải độc gan.

1.THỰC PHẨM BỔ SUNG GIẢI ĐỘC GAN LÀ GÌ?

Nhiều chất bổ sung giải độc gan trên thị trường được tuyên bố là giúp tăng cường chức năng của gan, đóng vai trò quan trọng trong quá trình giải độc và một số khía cạnh khác của sức khỏe. Một số hỗn hợp này chứa hỗn hợp các thành phần thực vật được bào chế để tăng cường sức khỏe gan, cùng với nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Các thành phần phổ biến trong chất bổ sung giải độc gan có thể bao gồm:

 • Cây kế sữa
 • Chiết xuất atiso
 • Nghệ
 • Bột rễ bồ công anh
 • Chiết xuất rau diếp xoăn
 • Chiết xuất cây ngưu bàng

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan, mặc dù thuật ngữ “Giải độc gan” thường được sử dụng trong y học thay thế và tiếp thị nhưng nó không có định nghĩa rõ ràng. Tuy nhiên mặc dù không có chất bổ sung nào cụ thể có thể đảm bảo sức khỏe gan nhưng một số thành phần có thể có lợi trong việc hỗ trợ chức năng gan.

2.THUỐC BỔ SUNG GIẢI ĐỘC GAN CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Gan là một cơ quan chức năng đặc biệt có tác dụng giải độc cơ thể một cách tự nhiên bằng cách lọc chất độc và chuyển hóa các chất. Đương nhiên, gan thực hiện chức năng này một cách hiệu quả mà không cần bổ sung thêm.

Các chất bổ sung có thể không cần thiết để duy trì lá gan khỏe mạnh nhưng có thể mang lại một số lợi ích. Hỗ trợ gan thông qua chế độ ăn uống chất lượng và các chất bổ sung cụ thể đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe gan. Các chất bổ sung hỗ trợ giải độc gan thông thường chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe.

3.LỢI ÍCH CỦA VIỆC BỔ SUNG GIẢI ĐỘC GAN

Một số chất bổ sung gan được tuyên bố là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo các công ty cung cấp chúng, một số lợi ích được cho là chất bổ sung gan mang lại bao gồm:

 • Tăng cường sản xuất mật
 • Trao đổi chất tối ưu
 • Tăng cường giải độc
 • Hỗ trợ tái tạo gan
 • Hỗ trợ chức năng tế bào gan

Tuy nhiên, không phải tất cả những lợi ích này đều đã được khoa học chứng minh. Một số chuyên gia cho biết: “Mặc dù một số chất bổ sung nhất định có thể hỗ trợ sức khỏe gan nhưng không đủ bằng chứng khoa học chứng minh tính hiệu quả của các chất bổ sung giải độc gan cụ thể làm tăng cường quá trình giải độc tự nhiên của gan.”

Ngoài ra mặc dù một số loại thảo mộc và chất dinh dưỡng cụ thể có thể có lợi cho một số khía cạnh nhất định của sức khỏe gan nhưng hãy nhớ rằng tất cả các chất bổ sung giải độc gan đều chứa cùng một bộ thành phần. Vì vậy tốt nhất bạn nên chọn sản phẩm chất lượng cao với các thành phần đã được nghiên cứu lâm sàng để phát huy tối đa lợi ích bổ gan tiềm ẩn.

4.TÁC DỤNG PHỤ BỔ SUNG GIẢI ĐỘC GAN

Giống như hầu hết các chất bổ sung và thuốc khác, chất bổ sung giải độc gan có thể có một số tác dụng phụ và rủi ro bất lợi. Đối với những người mới bắt đầu, chất lượng của các chất bổ sung gan có thể thay đổi khá nhiều và một số sản phẩm có thể chứa các thành phần không được tiết lộ hoặc chất gây ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Một số chất bổ sung cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và làm tăng hoặc giảm hiệu quả của chúng, đồng thời lưu ý rằng một số thành phần nhất định có thể gây ra phản ứng dị ứng, vì vậy nên kiểm tra nhãn TPBS nếu bạn bị dị ứng.

Các thành phần cụ thể trong chất bổ sung cũng có thể gây tác dụng phụ. Ví dụ bồ công anh (một thành phần phổ biến trong thuốc bổ gan) có thể gây ợ nóng, đau dạ dày, tiêu chảy và phát ban trên da. Các loại thảo mộc khác được sử dụng trong các chất bổ sung này như cây kế sữa có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và gây ra các vấn đề tiêu hóa.

5.TPBS GIẢI ĐỘC GAN CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Sự an toàn và tác dụng phụ của các chất bổ sung giải độc gan có thể khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm cụ thể và thành phần được sử dụng. Một số phương pháp giải độc gan hoặc nhịn ăn cực độ cũng có thể gây hại cho cơ thể và gây ra các vấn đề như mất cân bằng điện giải hoặc thiếu hụt dinh dưỡng. Ngoài ra một số chất bổ sung có thể gây hại nhiều hơn có lợi do gây tổn thương gan do thuốc.

Thay vì dựa vào các chất bổ sung để giữ cho gan khỏe mạnh, việc thực hiện một số thay đổi trong ăn uống và lối sống có thể có lợi hơn. Một số cách bạn có thể duy trì sức khỏe gan và bảo vệ chống lại bệnh gan bao gồm:

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bằng cách duy trì hoạt động và tuân theo chế độ ăn uống cân bằng.

Tránh các hoạt động có thể khiến gan có thể có nguy cơ bị tổn hại và mắc một số bệnh (chẳng hạn như viêm gan) bao gồm sử dụng ma túy trái phép hoặc quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình.

Hãy kiểm tra thường xuyên nếu có nguy cơ mắc bệnh gan.

6.MỘT SỐ LOẠI VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT TỐT CHO GAN

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của việc bổ sung giải độc gan nhưng có một số vitamin, khoáng chất và thành phần thảo dược mà một số nghiên cứu cho thấy có thể hỗ trợ sức khỏe gan được các chuyên gia khuyên dùng:

Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi stress oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể có lợi cho chức năng gan. Trên thực tế một đánh giá cho thấy vitamin E có thể cải thiện men gan ở một số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều vitamin E có thể có hại và không nên chỉ dựa vào các chất bổ sung để đáp ứng nhu cầu của mình.

Cây kế sữa

Cây kế sữa đã được sử dụng để điều trị rối loạn gan trong hơn 2.000 năm qua. Đây là thành phần thảo dược được ưa dùng nhất. Hoạt chất trong cây kế sữa là silymarin và được tạo thành từ một số hóa chất thực vật tự nhiên.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy silymarin giúp tái tạo mô gan, giảm viêm và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người chưa nhiều và các nhà sản xuất thuốc bổ gan thường trộn lẫn hai khái niệm này. 

Nghệ

Hợp chất hoạt động curcumin trong củ nghệ có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và có tác dụng bảo vệ gan. Một nghiên cứu đã đánh giá rằng liều cao chất curcumin hoặc nghệ có thể cải thiện nồng độ men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu sau 8 tuần. Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy chất curcumin có thể hỗ trợ sức khỏe gan bằng cách giảm viêm và stress oxy hóa.


 

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: