CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ DƯỢC PHẨM HADU

29

Th 11

TẠI SAO CẦN KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM DINH DƯỠNG DẠNG BỘT TRƯỚC KHI SẢN XUẤT?

TẠI SAO CẦN KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM DINH DƯỠNG DẠNG BỘT TRƯỚC KHI SẢN XUẤT?

  • admin
  • 0 bình luận

Kiểm nghiệm sản phẩm là việc làm cần thiết đối với người tiêu dùng, nhà sản xuất và các cơ sở kinh doanh. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại TPBS dạng bột người tiêu dùng khó mà có thể lựa chọn loại nào tốt. Kiểm nghiệm nhằm đánh giá và chứng minh sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

1.TẠI SAO CẦN KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM TPDD DẠNG BỘT?

Đối với người tiêu dùng: đây là nguồn thực phẩm thiết yếu, bổ sung chất dinh dưỡng cho con người. Trên thị trường hiện nay, TPBS dạng bột có rất nhiều chủng loại, thành phần, nguồn gốc, công dụng, màu sắc, và một số lưu ý khác nhau. Bởi thế mà người tiêu dùng rất khó để phân biệt sản phẩm nào đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nếu bên phía doanh nghiệp không thực hiện và công bố kiểm định sản phẩm.

Ngoài ra, SPDD dạng bột được sản xuất dưới dạng khô, bột mịn, có thời gian sử dụng lâu hơn so với sữa tươi hoặc sữa không làm lạnh. Bởi các loại này có môi trường độ ẩm thấp, các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào trong quá trình sản xuất, bảo quản. Vì vậy, cần phải xây dựng các tiêu chuẩn kiểm định để đảm bảo chất lượng, an toàn với người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đối với đơn vị kinh doanh, gia công sản xuất sữa bột: theo quy định pháp luật, các đơn vị kinh doanh, sản xuất muốn công bố sản phẩm của mình ra thị trường cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng về SPDD dạng bột. Điều này giúp xây dựng niềm tin của mình và thương hiệu với khách hàng.

2.CÁC CHỈ TIÊU KIỂM NGHIỆM SỮA BỘT

Dựa theo QCVN 5-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các loại sữa bột và Nghị định 15/10/2018 NĐ-CP:

  • Kiểm tra sữa bột đối với các chỉ tiêu cảm quan: trạng thái, mùi vị, màu sắc.
  • Các chỉ tiêu độc tố vi nấm không mong muốn: Aflatoxin M1.
  • Chỉ tiêu hóa lý: hàm lượng vitamin B1, B2, B3, B6, A, C, D, acid folic, hàm lượng độ ẩm, hàm lượng chất béo, hàm lượng protein sữa trong chất không béo của sữa.
  • Đối với các chỉ tiêu melanin.
  • Chỉ tiêu kim loại nặng: hàm lượng đối với các chỉ tiêu kim loại nặng như chì (Pb), thiếc (Sn), Stibi, Asen (As), Cadimi (Cd), thủy ngân (Hg).
  • Các chỉ tiêu vi sinh vật: Enterobacteriaceae, Salmonella, Monocytogenes, Staphylococcus.
  • Ngoài các chỉ tiêu đã kể trên, khi kiểm nghiệm TPDD dạng bột còn phải kiểm tra kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế các doanh nghiệp, người tiêu dùng có thể lược bỏ một số chỉ tiêu kiểm nghiệm phù hợp với công bố chất lượng sản phẩm. Mục đích tiết kiệm chi phí và thời gian khi kiểm tra chất lượng sản phẩm. 

Viết bình luận của bạn:

Đối tác chiến lược

Hotline 1900 633 486
popup

Số lượng:

Tổng tiền: